Ảnh hưởng của hình thái tinh trùng đến khả năng sinh sản

Hinh 2 1

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới. Hình thái tinh trùng bình thường sẽ giúp cho việc thụ thai trở nên dễ dàng hơn. Khi hình thái tinh trùng bị bất thường, gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của chúng. Nhiều trường hợp bệnh nhân nam khi làm tinh dịch đồ tại Viện Mô phôi cho kết quả tinh trùng bất thường. Ảnh hưởng của hình thái tinh trùng đến khả năng sinh sản là gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu và có nguy hiểm không?

1. Hình thái tinh trùng là gì?

Cấu tạo của tinh trùng

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc. Và được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng. 

Tinh trùng có kích thước rất nhỏ nên chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi. Sau khi tinh dịch được “xuất” vào âm đạo của nữ giới, lượng tinh trùng khỏe mạnh còn sống sót sẽ giống như những “chiến binh” tìm trứng để tạo ra quá trình thụ thai. 

Hình thái tinh trùng là gì?

Hình thái tinh trùng sẽ đề cập đến hình dạng của tinh trùng khi được nhìn dưới kính hiển vi. Cụ thể là nhìn vào hình dạng của đầu tinh trùng và kích thước của tinh trùng. Hình dạng đầu của tinh trùng rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến khả năng hòa tan bề mặt bên ngoài của trứng và thụ tinh của tinh trùng.

Các bác sĩ thường đánh giá hình thái tinh trùng trong quá trình phân tích tinh dịch tổng quát hoặc xét nghiệm khả năng sinh sản. Những tinh trùng bình thường có khả năng thụ tinh với trứng cao nhất. Vì vậy tỷ lệ phần trăm có thể cho bạn manh mối về cơ hội thụ thai với bạn đời của mình.

2. Các loại hình dạng của tinh trùng

Tinh trùng có hình dạng bình thường

 • Có đủ đầu, cổ (đoạn giữa), đuôi
 • Đầu: Oval cân đối, màng ngoài nhẵn, thể cực đầu chiếm 40-70% đầu, không có không bào lớn, ≤ 2 không bào nhỏ, không bào <20% thể tích đầu, nhân không có không bào.
 • Phần giữa thon, bằng chiều dài đầu, B. tương < 1/3 đầu, thẳng trục với đầu.
 • Đuôi đều, thon hơn thân, không gấp gãy.

Tinh trùng có hình dạng bất thường

Tinh trùng bất thường phần đầu:

 • Tinh trùng đầu khổng lồ (Macrocephaly) 
 • Tinh trùng đầu thon (Tapered head sperm) là tinh trùng có đầu “hình điếu xì gà” có thể cho thấy sự hiện diện của giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc thường xuyên tiếp xúc bìu với những nơi có nhiệt độ cao như xông hơi nước nóng hằng ngày.
 • Tinh trùng đầu mỏng (Thin narrow head sperm):  Một biến thể cực đoan của tinh trùng đầu thon là tinh trùng đầu “mỏng hẹp” với các bệnh lý dường như khác với tinh trùng đầu thon. Tinh trùng đầu mỏng hiếm khi được xác định và chúng có thể là do DNA bị hỏng, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc sự hình thành đầu bị rối loạn.
 • Tinh trùng đầu suy giảm (Globozoospermia). Là tình trạng tinh trùng có đầu tròn, là một hình thái tinh trùng bất thường cho thấy không có acrosome hoặc tinh trùng bị thiếu các bộ phận bên trong đầu chịu trách nhiệm “kích hoạt” hoặc kích hoạt trứng và bắt đầu quá trình thụ tinh.
 • Không bào vùng nhân (Nuclear vacuoles sperm). Tinh trùng có hai hoặc nhiều không bào lớn hoặc nhiều không bào nhỏ ở đầu tinh trùng

Tinh trùng bất thường phần giữa và đuôi

 • Tinh trùng dày phần giữa (Large swollen midpiece): Phần giữa hoặc cổ tinh trùng phình to có thể liên quan đến ty thể bị lỗi, bộ phận tạo ra năng lượng của tế bào tinh trùng
 • Tinh trùng có đuôi cuộn  (Coiled-tail sperm) do tiếp xúc với điều kiện của tinh dịch bất thường hoặc do sự hiện diện của vi khuẩn. Những tinh trùng này không thể bơi, vì đuôi của chúng bị hỏng. Hút thuốc nhiều có liên quan đến sự hiện diện của tinh trùng có đuôi cuộn.
 • Tinh trùng không có đuôi  (Tail-less sperm):  được gọi là tinh trùng acaudate. Và những tinh trùng này thường được nhìn thấy trong quá trình hoại tử.
Hinh 11
Hình dạng tinh trùng bất thường ở đuôi: không có đuôi.
 • Tinh trùng có đuôi ngắn  (Stump tail sperm): thường có khả năng di chuyển thấp hoặc không có khả năng di chuyển và được gọi là tinh trùng đuôi gốc

3. Ảnh hưởng của hình thái tinh trùng đến khả năng sinh sản

 • Hình thái tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì tinh trùng cần có hình dạng nhất định để có thể xâm nhập vào các lớp bên ngoài của trứng.
 • Hầu hết những người đàn ông có hình thái tinh trùng bất thường vẫn có thể làm cha. Nhưng việc mang thai có thể mất nhiều thời gian hơn. Hoặc cần sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa sinh sản.
 • IUI hoặc IVF có thể là một lựa chọn cho những người có vấn đề về hình thái tinh trùng. Phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) có thể được sử dụng cùng với IVF để tăng cơ hội. Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng chất chống oxy hóa trong thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh sản nam trong ba tháng trở lên để cải thiện hình thái bất thường của tinh trùng.

🌳🌳🌳🌳🌳Tham khảo: Tác dụng của Coenzym Q10 đến chất lượng tinh trùng

20200626 phuong phap thu tinh trong ong nghiem duoc thuc hien ben ngoai co the
Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn là lựa chọn phù hợp cho tinh trùng có hình dạng bất thường.

Như vậy ảnh hưởng của hình thái tinh trùng đến khả năng sinh sản là có. Chính vì vậy, khi đã xét nghiệm tinh dịch đồ và có hình thái bất thường cao. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để khắc phục tình trạng này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status