Bệnh nhân nên làm gì trước khi tiến hành chuyển phôi?

IMG 3567

Giai đoạn chuẩn bị chuyển phôi thường khiến nhiều chị em lo lắng. Đây là thời điểm phôi đã được trữ đông, rã đông và chuyển vào buồng tử cung của người mẹ. Thủ thuật chuyển phôi rất đơn giản và nhanh chóng nhưng cũng rất quan trọng. Khi các chỉ số về niêm mạc tử cung đạt yêu cầu, bệnh nhân sẽ được chỉ định chuyển phôi. Vậy bệnh nhân nên làm gì trước khi tiến hành chuyển phôi? Dưới đây là một số lưu ý.

🔶Ngày 26/09/2023: Viêm mào tinh hoàn có nguy hiểm không?

🔶Ngày 15/09/2023: Hội chứng DiGeorge là gì?

🔶Ngày 14/09/2023: Những điều cần biết về bệnh Phenylketone niệu

🔶Ngày 12/09/2023: Nguyên nhân nào gây ra dính buồng tử cung?

🔶Ngày 13/09/2023: Điều trị hiếm muộn với bệnh nhân xuất tinh ngược dòng.

🔶Ngày 14/09/2023: Progesterone thấp có nguy hiểm không?

🔶Ngày 15/09/2023: Nguyên nhân nào dẫn đến thai ngoài tử cung?

1. Quy trình chuyển phôi

Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là một thủ thuật của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là kỹ thuật đưa phôi vào lại cơ thể mẹ để phôi phát triển thành thai nhi. Chuyển phôi được thực hiện dưới siêu âm. Phôi được chuyển vào cơ thể mẹ có thể là phôi đã được nuôi đến ngày 3 hoặc ngày 5.

Quy trình chuyển phôi

Sau một thời gian chuẩn bị niêm mạc, khi hình thái và độ dày niêm mạc lý tưởng, bạn sẽ được chuyển phôi. Chuyển phôi không cần gây mê và khoảng 5-7 phút là thực hiện xong.

Quy trình chuyển phôi tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội gồm các bước:

  • Đầu tiên đưa ống catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị một cách nhẹ nhàng qua cổ tử cung dưới hướng dẫn siêu âm (siêu âm ở bụng và bạn có thể nhìn thấy catheter được đưa vào buồng tử cung trên màn hình siêu âm)
  • Khi catheter chuyển phôi đã chuẩn bị sẵn sàng, các chuyên viên phôi học sẽ chứa phôi vào Catheter chuyên dụng nhỏ hơn. Và các chuyên viên phôi học mang Catheter chuyên dụng đã có phôi vào phòng chuyển phôi khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bác sĩ sẽ đưa ống thông có chứa phôi qua Catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị.
  • Khi Catheter chuyên dụng chứa phôi nằm đúng vị trí, phôi sẽ được đặt vào buồng tử cung. Bạn có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm bên trong niêm mạc tử cung. Tuy nhiên do phôi quá nhỏ để nhìn thấy trên màn hình siêu âm bạn chỉ có thể thấy những giọt môi trường chứa phôi được bơm qua Catheter và đặt phôi vào vị trí an toàn trong lòng tử cung
  • Bước cuối cùng các chuyên viên phôi học kiểm tra lại Catheter chứa phôi lần nữa dưới kính hiển vi với độ phóng đại cao để xác nhận rằng phôi đã được chuyển.
330922332 921873092148628 7588133121503001871 n 1024x743 1
Một ca chuyển phôi tại Viện Mô phôi.

2. Bệnh nhân nên làm gì trước khi tiến hành chuyển phôi?

Khi đã chắc chắn được thời gian mở cửa sổ làm tổ, bệnh nhân sẽ được tiến hành chuyển phôi. Đây là một kỹ thuật đơn giản nên bệnh nhân không cần phải tiến hành gây mê. Thời gian thực hiện chuyển phôi chỉ kéo dài trong khoảng 5 – 7 phút. Tuy nhiên người bệnh cần phải đến sớm hơn khoảng 1 giờ đồng hồ để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi.

Để việc chuyển phôi được thuận lợi, bệnh nhân cần nhịn tiểu trước khi thực hiện. Khi nhịn nước tiểu trong bàng quang sẽ nhiều và căng lên. Nó sẽ chèn giúp tử cung và cổ tử cung ở vị trí thuận lợi. Do đó các bác sĩ sẽ dễ dàng quan sát tử cung, cổ tử cung và đường đi của catheter, cũng như vị trí đặt phôi chính xác dưới siêu âm. Nhịn tiểu cũng giúp một số tư thế tử cung thay đổi giúp đưa catheter vào buồng tử cung dễ dàng hơn, như trong trường hợp tử cung gập trước. Bạn không nên nhịn tiểu quá mức, bàng quang quá căng sẽ làm bạn cực kỳ khó chịu khi chuyển phôi.
Chỉ có một số rất ít trường hợp khó khăn khi chuyển phôi như có sẹo dính tại cổ tử cung, buồng tử cung, tử cung ngả sau kết hợp sẹo mổ lấy thai cũ có thể làm việc chuyển phôi sẽ khó khăn hơn bình thường. Kết luận lại đây là một thủ thuật nhẹ nhàng, không gây đau đớn và thực hiện khá dễ dàng.
 
Trên đây là thông tin bệnh nhân nên làm gì trước khi tiến hành chuyển phôi. Chuyển phôi xong các chị em có thể đi tiểu bình thường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status