Bệnh nhân niêm mạc mỏng chuyển hai phôi thành công!

z4791476519424 f5e3d86cb26b824eba13d805e712b828

Niêm mạc tử cung đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình làm tổ của phôi thai. Khi niêm mạc có độ dày thích hợp, quá trình “vùi sâu” của phôi sẽ thuận lợi. Khi niêm mạc mỏng, quá trình làm tổ sẽ khó khăn, thậm chí không xảy ra. Khi chuyển phôi đông lạnh, bệnh nhân cần trải qua quá trình chuẩn bị nội mạc tử cung. Quá trình này sẽ giúp cho niêm mạc đạt độ dày và hình thái phù hợp. Niêm mạc mỏng cũng là một trong những lo lắng của bệnh nhân trước khi chuyển phôi. Dưới đây là trường hợp của chị Vũ Hà Mỹ, bệnh nhân niêm mạc mỏng chuyển hai phôi thành công tại Viện Mô phôi.

🌻Ngày 17/10/2023: Cần làm gì để tăng tỷ lệ thành công khi làm IVF?

🌻Ngày 19/04/2023: Polyp buồng tử cung có thể tự khỏi không?

🌻Ngày 18/04/2023: Phôi ngày 3 là gì?

🌻Ngày 15/04/2023: Nguy cơ vô sinh thứ phát sau khi mổ lấy thai

🌻Ngày 17/04/2023: Phôi nang là gì?

🌻Ngày 12/04/2023: Vô sinh thứ phát là gì?

1. Vai trò của niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung (NMTC) là lớp mềm xốp bao phủ bề mặt phía trong của tử cung. Độ dày lớp niêm mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ. Các chuyên gia sinh sản cho rằng độ dày của lớp niêm mạc tử cung có liên quan đến khả năng mang thai khỏe mạnh, khi lớp niêm mạc tử cung không quá mỏng cũng không quá dày. Điều này cho phép phôi làm tổ thành công và nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Vai trò quan trọng của niêm mạc tử cung

NMTC đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai. Và sự phát triển của thai nhi. Độ dày và tính chất của NMTC có ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh, nắm bám và phát triển của phôi thai.
 
Trong chu kỳ kinh nguyệt, NMTC bắt đầu phát triển để tạo môi trường thuận lợi cho quá trình thụ tinh. Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, NMTC sẽ bong tróc và được đẩy ra ngoài cùng với máu. Đó là tạo thành chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, khi có sự thụ tinh thành công, phôi thai sẽ di chuyển đến NMTC. Khi đó phôi thai sẽ bắt đầu vùi sâu vào lớp niêm mạc, nắm bám vào đó.
 
Để phôi thai có thể nắm bám và phát triển một cách bình thường, NMTC cần phải đạt độ dày và có chất lượng tốt. NMTC cung cấp chỗ ở và các chất dinh dưỡng cần thiết cho phôi thai. Đồng thời cũng tạo ra các điều kiện cần thiết cho việc nắm bám và phát triển của phôi thai trong tử cung.

2. Nguyên nhân nào dẫn tới niêm mạc tử cung mỏng?

Niêm mạc tử cung mỏng là tình trạng mà độ dày niêm mạc không tốt. Độ dày nằm dưới ngưỡng bình thường của nội mạc tử cung trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. 

Độ dày niêm mạc tử cung trong từng giai đoạn như thế nào?

Dưới đây là chỉ số độ dày của niêm mạc tử cung bình thường ở từng giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu chu kỳ kinh nguyệt (ngày thứ 1- ngày thứ 4): chỉ số tiêu chuẩn là 2-4mm.
  • Giai đoạn tăng sinh của chu kỳ kinh nguyệt (ngày thứ 4- ngày thứ 14): chỉ số tiêu chuẩn là 6-10mm.
  • Giai đoạn chế tiết của chu kỳ kinh nguyệt (ngày thứ 15- ngày thứ 28): chỉ số tiêu chuẩn là < 16mm.

Nếu niêm mạc tử cung có độ dày thấp hơn 6mm trong giai đoạn tăng sinh tức là mỏng.

Nguyên nhân nào dẫn tới niêm mạc tử cung mỏng?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho niêm mạc tử cung mỏng như:

  • Do chị em có nồng độ estrogen trong cơ thể thấp. Toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt sẽ phụ thuộc vào lượng estrogen. Phụ nữ kinh nguyệt không đều thường có lớp tử cung mỏng do nồng độ estrogen thấp. Lượng estrogen sẽ giảm theo thời gian và đó lý do những phụ nữ trên 40 thường khó mang thai hoặc giữ thai.
  • Lối sống ít vận động, không có sự luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên ở một số chị em phụ nữ cũng có thể là nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung mỏng hơn.
  • Do mắc các bệnh lý liên quan đến tử cung.
  • Do mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc viêm vùng chậu.
  • Hậu quả của việc nạo phá thai: Lớp niêm mạc tử cung sẽ bị mỏng đi một chút sau mỗi lần nạo, phá thai.
  • Lạm dụng thuốc tránh thai, nhất là các loại tránh thai khẩn cấp.

3. Bệnh nhân niêm mạc mỏng chuyển hai phôi thành công

Tin tưởng bác sĩ ở lần khám đầu tiên!

Đó là trường hợp của chị Vũ Hà My (quê Thái Bình). Anh chị kết hôn vào năm 2018. Sau hơn 1 năm kết hôn chưa thấy tin vui, vợ chồng anh chị có đi khám tại địa phương và phát hiện người chồng có kết quả tinh dịch đồ kém cả số lượng lẫn độ di động, hình thái. Chị My có AMH 1,2, tắc hai vòi trứng hai bên. Sau đó, hai vợ chồng chị đã quyết định lên Hà Nội để bắt đầu hành trình tìm con. Trước khi đến Viện Mô phôi khám, anh chị đã có hai lần làm IVF ở 2 đơn vị khác nhưng chưa may mắn. 

Tháng 11/2022, hai vợ chồng chị My đến Viện khám. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cho hai vợ chồng, bác sĩ Sơn chỉ định trường hợp này cần làm thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi được bác sĩ tư vấn, anh chị quyết định đặt niềm tin vào các bác sĩ tại Viện với hy vọng sẽ may mắn và thành công.

Bệnh nhân có tiền sử niêm mạc mỏng, được chỉ định bơm PRP để cải thiện niêm mạc

Sau thời gian kích trứng và tạo phôi, chị My có được 2 phôi ngày 5 và 2 phôi ngày 6. Bác sĩ quyết định chuyển 2 phôi trung bình ngày 5.

Thời gian chuẩn bị nội mạc tử cung của bệnh nhân khá vất vả. Do sự phát triển của niêm mạc tử cung không thuận lợi nên chị My được chỉ định bơm PRP – huyết tương giàu tiểu cầu tự thân 2 lần niêm mạc của bệnh nhân mới đạt độ dày thích hợp. Sau 12 ngày chuyển phôi, beta hCG của bệnh nhân đạt 682. Một kết quả thành công ngoài mong đợi. Hai chiếc phôi bé nhỏ cùng phát triển tốt trong buồng tử cung của người mẹ. 

Ngày 13/10/2023 chị Hà My chia sẻ: “bố mẹ con mang ơn các bác viện mô phôi rất nhiều. Em biết mình là trường hợp phức tạp phải tái khám nhiều lần nhưng nhờ sự động viên của bác Sơn mà vc em đã cố gắng đến cùng để được thành quả 2 em bé như hôm nay. E cảm ơn bs Diệp bơm huyết tương 2 lần cho em, bs Hằng chọc trứng, bs Sơn cp, bs Nhất tv cho em. Chúc các bác luôn mạnh khoẻ để giúp đỡ đc các gđ ah. Em xin chân thành cảm ơn”.

391750784 856980192759506 5958159359401356618 n
Hai em bé đáng yêu của mẹ My (Thái Bình).

Chúc mừng thành công của vợ chồng chị Mỹ, chúc hai em bé của mẹ My – bố Khải luôn bình an, khoẻ mạnh, hay ăn chóng lớn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status