Các mốc khám thai IVF quan trọng mẹ bầu cần ghi lại ngay

các mốc khám thai ivf

Mẹ bầu cần “take note” các mốc khám thai IVF dưới đây để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng trong hành trình phát triển của bé yêu. Khám thai là một bước vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với mẹ bầu IVF. Để theo dõi sức khỏe cũng như hành trình phát triển đầu đời của bé yêu, mẹ bầu cần lưu lại những mốc khám thai IVF sau đây để không bỏ lỡ những khoảnh khắc ý nghĩa.

I. Sự quan trọng của việc khám thai IVF

Đối với mỗi người phụ nữ, được làm mẹ là trải nghiệm tuyệt vời nhất. Trong suốt thai kỳ, sức khỏe của mẹ và bé có sự ràng buộc chặt chẽ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, quá trình sinh nở, chăm sóc và nuôi dưỡng em bé sau này.

Đặc biệt với những phụ nữ vô sinh hiếm muộn, mang thai nhờ công nghệ IVF lại càng cần theo dõi sát sao. Những thay đổi dù là nhỏ nhất trong suốt quá trình thai nghén, để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.

khám thai ivf

Việc khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ cũng như bác sĩ theo dõi và thống kê được chính xác tình hình sức khoẻ của thai phụ (tình trạng bệnh lý cấp tính trong thời gian thai kì, chất lượng sức khoẻ và dưỡng chất trong cơ thể). 

Đồng thời quá trình này cũng giúp các chuyên gia nắm được tình trạng của thai nhi (dị tật – trong giai đoạn đầu và tình trạng ngôi thai – trong giai đoạn sau). Đây cũng chính là cơ sở giúp các bác sĩ phán đoán và dự liệu những trường hợp xấu cũng như đưa ra những lời khuyên cho mẹ bầu trong suốt thời kỳ thai nghén.

II. Ghi nhớ các mốc khám thai IVF quan trọng 

1. Mốc khám thai trong quý I

Khoảng 3-4 tuần kể từ ngày phôi được chuyển vào tử cung, nhằm xác định chính xác kết quả của ca thụ tinh, người vợ sẽ được yêu cầu khám thai lần đầu tiên.

Theo các chuyên gia, nồng độ nội tiết tố trong 3 tháng đầu của thai kỳ là yếu tố quan trọng đối với cả thai nhi và sản phụ. Chính vì lý do đó, thai phụ cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

Lần khám thai đầu tiên của sản phụ IVF, các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra tổng thể để nắm được tình hình sức khoẻ của mẹ. Dưới đây là một số hạng mục được áp dụng tại Viện Mô Phôi:

 • Đo huyết áp, chiều cao cân và cân nặng, lấy đó làm cơ sở để đánh giá và dự đoán những nguy cơ trong quá trình mang thai
 • Kiểm tra nồng độ hCG bằng phương pháp xét nghiệm nước tiểu để xác nhận quá trình mang thai, đồng thời tầm soát tiến triển của thai trong giai đoạn đầu thai kỳ.
các mốc khám thai ivf
Các mốc khám thai sau chuyển phôi rất quan trọng
 • Sau 9 tuần kể từ khi thực hiện IVF (thai nhi bước sang tuần thứ 5). Sản phụ sẽ được siêu âm để xác định vị trí của túi ối. 
 • Khi thai nhi được 6 tuần tuổi, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để kiểm tra tim thai. 
 • Trong ngày gần nhất trước khi thai đạt 11 tuần 6 ngày tuổi, mẹ bầu sẽ tiến hành khám thai xác định tuổi thai. Đo vòm miệng mũi để xác định tính trạng của thai và làm Siêu âm 3D đo khoảng sáng sau gáy (nhằm chẩn đoán những bất thường trong quá trình di truyền, xác định dị tật sớm). 

Mẹ bầu cũng sẽ được làm xét nghiệm Double test ( Phương pháp sàng lọc sinh học, đo mật độ của hoocmon beta HCG làm cơ sở đánh giá và dự đoán các hội chứng di truyền bẩm sinh như Edward, Down hoặc Patau). 

Lần khám thai này cũng sẽ xác định nhịp tim thai. Đánh giá lưu lượng máu qua van ba lá được bơm qua tim thai theo đường ống động mạch, đảm bảo chất lượng tim thai và sức khỏe thai nhi.

Có thể bạn quan tâm: Có nên làm IVF Sinh Đôi theo ý muốn?

2. Mốc khám thai trong quý II

Từ tuần thứ 14 – 27 của thai kỳ, mẹ bầu cần khám thai định kỳ mỗi tháng 1 lần để theo dõi sức khỏe. Trong thời gian này, các bác sĩ sẽ chỉ định những kiểm tra cụ thể như sau:

Từ tuần 14 – 17, mẹ bầu sẽ trải qua quá trình xét nghiệm triple test. Nhằm mục đích kiểm tra nguy cơ thai nhi mắc dị tật bẩm sinh (nếu có) và tầm soát tiền sinh.

Từ 18 đến 22 tuần, siêu âm để kiểm tra hình thái và phát hiện các bất thường bao gồm:

 • Quan sát hình dạng và cấu trúc của cơ quan trung khu thần kinh trung ương sơ khai (não và hộp sọ).
 • Quan sát mặt em bé ( xác định các dị tật bằng phương pháp siêu âm đa hình. Để phát hiện những dị tật làm biến đổi kiểu hình của thai nhi như hở hàm ếch hay sứt môi).
 • Quan sát cột sống của thai nhi để đảm bảo không xuất hiện các dị tật về xương, không có khe hở cột sống. Các xương thẳng hàng, nguyên vẹn, phát triển bình thường và ổn định, theo đúng tiến trình phát triển bình thường.
 • Quan sát thành bụng để đảm bảo rằng tất cả các cơ quan nội tạng, được bao phủ bởi thành bụng đều hoạt động bình thường và ổn định, không có .
các mốc khám thai ivf quan trọng
Mốc khám thai trong thời gian này mẹ bầu cần chú ý
 • Quan sát tim thai để đánh giá khả năng hoạt động của các các động mạch và tĩnh mạch lớn bơm máu ra vào tim.
 • Quan sát quá trình hình thành và phát triển dạ dày của thai nhi.
 • Quan sát cấu tạo hệ bài tiết –  bàng quang và 2 quả thận của thai nhi. Đảm bảo thận có cấu tạo bình thường đủ thận trái và thận phải và không có bất thường trong điều hoà và vận hành hệ tiết niệu.
 • Quan sát và đánh giá chức năng của các cơ quan vận động (bàn tay, cánh tay, bàn chân và bàn chân) của bé. Để đảm bảo các vùng này có cấu tạo bình thường (không xuất hiện dị tật ở ngón tay và ngón chân). Các khớp nối hoạt động trơn tru, không có bất thường gây cản trở quá trình vận động. 
 • Quan sát dây rốn, nước ối và nhau thai, đảm bảo chất oxi và dưỡng chất được vận chuyển điều hoà. Thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất.
 • Đo các chỉ số sinh học để đo lường và đánh giá sự phát triển của trẻ sơ sinh
 • Xét nghiệm và đo lường toàn bộ công thức máu, kiểm tra quá trình đông máu và xét nghiệm nước tiểu. Để xác định nồng độ hormon và các nhân tố vi bào. 

Kể từ tuần thứ 20 của thai kỳ, mẹ bầu nên đến bệnh viện khám thai mỗi 2 tuần để phân tích nước tiểu, đo chỉ số BMI, đo chiều dài cổ tử cung, đo huyết áp,… Đây sẽ là cơ sở để các bác sĩ đánh giá nguy cơ sinh non, đồng thời đưa ra những chỉ định cần thiết để giảm thiểu nguy hiểm tối đa cho mẹ và bé. 

Tiêm vắc xin uốn ván do bác sĩ chỉ định cũng là một trong những chỉ định quan trọng. Được bác sĩ đưa ra trong các mốc khám tiền sản IVF mà thai phụ nhất định phải ghi nhớ.

Tại thời điểm tuần thai thứ 27, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ làm xét nghiệm dung nạp đường huyết để xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

3. Mốc khám thai trong quý III

Quý ba là giai đoạn em bé đã phát triển hoàn thiện và đầy đủ. Thời gian này, mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ để theo dõi quá trình hoàn thiện của phôi thai cũng như quá trình xoay ngôi của thai nhi. Đây cũng là giai đoạn nhạy cảm, dễ sinh non, vì thế cần có sự theo dõi sát sao của các chuyên gia để tránh những sơ sảy đáng tiếc:

Tại tuần 36 của thai kỳ, mẹ bầu nên đến khám thai tại các cơ sở chuyên môn. Để các bác sĩ tiến hành siêu âm thai để xác định vị trí của thai nhi, ước tính cân nặng của bé, chuẩn đoán ngày dự sinh cho mẹ.

các mốc siêu âm thai ivf

Ngoài việc khám thai IVF nếu phát hiện những yếu tố bất thường, thì cần tiến hành thêm các cuộc kiểm tra, siêu âm. Quá trình này sẽ tác động không tốt đến sức khỏe của cả sản phụ và thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi mang thai, mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ.

✔️✔️✔️ BẠN NÊN ĐỌC: Biện pháp tính tuổi thai IVF chính xác 99%

III. Những điều cần nhớ trong chu kỳ mang thai IVF

Trong quá trình mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Thai phụ sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro tiền thai sản như băng huyết, tiền sản giật với mật độ xác suất lớn gấp 3-5 lần so với mang thai tự nhiên, sảy thai,…

Nguy hiểm hơn cả mẹ bầu có nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ, đa ối, thiếu máu,…. (những bệnh lý thai kì gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của phụ nữ giai đoạn tiền sản và hậu sản). Vì vậy, ngoài việc tập trung vào các mốc quan trọng của quá trình chăm khám trước khi sinh IVF, thai phụ cần lưu ý những lưu ý sau:

1. Chú ý lịch hẹn khám thai

Thực hiện thăm khám thai kì theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đây là vấn đề quan trọng, mẹ bầu nhất định cần lưu tâm bởi có một số xét nghiệm quan trọng chỉ được thực hiện vào đúng tuần thai. Nếu mẹ để lỡ thời gian hoàn hảo để làm xét nghiệm thì kết quả kiểm tra không còn giá trị chẩn đoán.

Điều này gây khó khăn trong chẩn đoán tiền thai sản và sai lệch trong ước lượng và điều trị bệnh lý. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu, mẹ bầu cũng phải sắp xếp thời gian. Đi khám thai đúng ngày, đúng giờ vì sức khỏe của cả thai nhi và thai phụ.

2. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý 

Dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần lưu tâm trước nhất của các mẹ bầu, đặc biệt là các sản phụ IVF. Phụ nữ mang thai cần thiết lập cơ cấu khẩu phần ăn khoa học.

 • Thường xuyên bổ sung thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng vào bữa ăn hàng ngày như; rau xanh, quả chín, các loại thịt giàu đạm: thịt bò, gà, sò, hải sản …
 • Để tăng cường bổ sung sắt, tạo nền tảng thể chất khoẻ mạnh, chống thiếu máu khi mang thai.

những mốc cần đi khám thai

Đồng thời, việc thay đổi thực đơn đa dạng để tránh nhàm chán. Đẫn đến mẹ bầu không thích ăn uống, thai nhi thiếu dinh dưỡng, không đảm bảo cân nặng chuẩn theo từng mốc thai kỳ. Mẹ bầu biếng ăn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến quá trình phát triển cơ quan thần kinh cũng như cơ quan sinh dưỡng, vận động của bé. 

3. Kiêng cữ trong thời gian mang thai

“Có kiêng có lành” là khẩu ngữ mà mẹ bầu IVF nên nằm lòng trong thời kì thai nghén. Một vài chỉ định cần tuân thủ nghiêm ngặt như nói không với chất kích thích như rượu, bia, cafe, thuốc lá. Tránh tiếp xúc với hoá mỹ phẩm độc hại (sơn móng tay, nước hoa có nồng độ hoá chất cao).

Không dùng bụng đỡ những đồ vật có trọng lượng lớn; quan hệ vợ chồng với những tư thế mạnh bạo, nguy hiểm; tắm xông hơi và làm việc quá sức,…

4. Duy trì hoạt động theo chỉ định 

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ trong suốt thời gian mang thai. Để tiện cho quá trình sinh nở, đồng thời đảm bảo sức khỏe thai sinh. Bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ tinh thần sinh sớm hơn so với dự kiến. 

IV. Địa chỉ quản lý các mốc thai kỳ uy tín 

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn, quản lý các mốc thai kì uy tín. Một trong số những cơ sở nhận được sự tin tưởng của nhiều cặp đôi nhất hiện nay là bệnh viện mô phôi lâm sàng Quân đội. 

Nhiệm vụ của Viện mô phôi lâm sàng Quân đội là đào tạo, huấn luyện bác sĩ chuyên ngành phôi học. Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến mô phôi, khám, tư vấn và điều trị hiếm muộn. Sử dụng trang thiết bị xét nghiệm hiện đại, đồng bộ, đồng thời quản lý các mốc thai kỳ cho sản phụ vô sinh hiếm muộn và thai phụ sinh thường. 

Trung tâm phôi thai hàng năm khám, tư vấn và điều trị cho khoảng 10.000 lượt người. Thực hiện hơn 10.000 lượt xét nghiệm, thực hiện hơn 2.000 kỹ thuật như chọc hút mào tinh, trữ tinh, trữ phôi. Với những bác sĩ có tay nghề và y đức cao, đây là địa chỉ được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn để chăm sóc sức khỏe cho thai phụ giai đoạn an dưỡng thai kì.

địa chỉ khám thai

Với hơn 20 năm cống hiến cho lĩnh vực điều trị hiếm muộn. Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện mô phôi lâm sàng Quân đội có sự ăn ý trong điều trị và tận tình khi chăm sóc bệnh nhân. Nét đặc trưng tiêu biểu cho chất lượng vượt trội của viện mô phôi lâm sàng Quân đội là sự đồng bộ trong công tác thăm khám và quản lý điều trị. 

Trang thiết bị máy móc ứng dụng công nghệ tối tân với những khoản đầu tư cho sức khoẻ bệnh nhân. Sẽ đảm bảo cho sức khỏe của bệnh nhân cũng như danh tiếng của Viện. Ngoài ra, đây còn là cơ sở có dịch vụ quản lý các mốc thai kỳ uy tín với mức giá chỉ bằng 50% so với các cơ sở tư nhân. Giúp giảm đáng kể gánh nặng kinh tế đè lên vai các cặp vợ chồng hiếm muộn. 

Mọi thắc mắc về các mốc khám thai cũng như dịch vụ thăm khám định kỳ; quản lý mốc thai kỳ tại Viện mô phôi lâm sàng Quân đội xin vui lòng liên hệ tới số hotline để có thêm thông tin chi tiết. 

Hãy chú ý các mốc khám thai IVF để không bỏ lỡ hành trình phát triển và hình thành cùng con yêu. Để sợi dây mẫu tử thêm bền chặt. Chúc bạn luôn hạnh phúc và mạnh khoẻ với những thiên thần bé của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status