Chuyển phôi ngày 6 có tốt hơn phôi ngày 5 không?

Ảnh chụp Màn hình 2023 04 11 lúc 15.08.31

Việc lựa chọn phôi chuyển là vấn đề rất quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm. Bởi vì việc nuôi phôi dài ngày sẽ làm tăng khả năng làm tổ của phôi. Phôi sau khi thụ tinh sẽ được đánh giá ở nhiều giai đoạn khác nhau. Điều này nhằm chọn ra được phôi có tiềm năng để chuyển và tăng tỷ lệ thành công. Phôi phân chia bao gồm phôi ngày 2, ngày 3. Giai đoạn phôi nang bao gồm phôi ngày 5, ngày 6. Vậy chuyển phôi ngày 6 có tốt hơn phôi ngày 5 không?

1. Phôi ngày 5 là gì?

Sau khi kết thúc giai đoạn kích trứng, chọc trứng của quy trình thụ tinh ống nghiệm, trứng và tinh trùng sẽ được kết hợp với nhau và tạo ra phôi thai. Phôi ngày 5 là phôi được thụ tinh sau 5 ngày kể từ khi noãn và tinh trùng gặp nhau. Phôi ngày 5, phôi nang mở rộng, dịch nang lấp đầy thể tích phôi, các tế bào của phôi bắt đầu biến đổi thành khối nội phôi bào và ngoại bì lá nuôi. Khối nội phôi bào và nhau thai từ ngoại bì lá nuôi sau phát triển sẽ trở thành bào thai.

Human blastocyst
Hình ảnh phôi nang ngày 5.

Ưu điểm của phôi ngày 5

  • Loại bỏ được một số phôi không có khả năng phát triển từ ngày 3 nhờ việc nuôi cấy thêm trong phòng thí nghiệm;
  • Tỷ lệ thành công cao hơn do khả năng làm tổ của phôi ngày 5 cao hơn so với ngày 3 (tỷ lệ thành công khi chuyển phôi ngày 5 đạt 70%) và giảm nguy cơ sảy thai;
  • Giảm nguy cơ đa thai vì số phôi cần chuyển sẽ giảm đi khi thực hiện chuyển phôi ngày 5 (bác sĩ sẽ chuyển 1 – 2 phôi).

Những yếu tố ảnh hưởng tới kết quả nuôi phôi ngày 5:

  • Độ tuổi người mẹ. Chất lượng trứng và chất lượng phôi chịu ảnh hưởng bởi tuổi tác của người mẹ. Tuổi mẹ càng cao thì tỷ lệ phôi ngày 5 càng thấp;
  • Số lượng và chất lượng phôi ngày 3. Thường tỷ lệ thuận với số lượng và chất lượng của phôi ngày 5. Nếu bệnh nhân có nhiều phôi ngày 3 chất lượng tốt thì có thể tạo được nhiều phôi ngày 5 hơn và ngược lại;
  • Kinh nghiệm của bác sĩ và điều kiện cơ sở vật chất. Điều kiện kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ cũng là yếu tố ảnh hưởng tới sự thành công của việc nuôi cấy phôi.

2. Phôi ngày 6 là gì?

Phôi ngày 6 bản chất chính là những phôi nang được nuôi từ những phôi chậm của ngày 5. Tức là tại giai đoạn 5 ngày sau thụ tinh, phôi đang mới đang tương đương về mặt hình thái của phôi ngày 4 (phôi dâu) những phôi này sau đó vẫn sẽ được nuôi thêm một ngày để tạo thành những phôi nang ngày 6. Xét về tiềm năng làm tổ, phôi nang ngày 6 sẽ có phần kém hơn phôi nang ngày 5. Nhưng nếu một ngày 6 phát triển đủ thành phôi nang với chất lượng tốt và khá, cộng thêm các yếu tố về phía người mẹ thuận lợi, thì tiềm năng làm tổ của những phôi nang ngày 6 cũng rất cao. Nếu không có phôi ngày 5 để chuyển thì phôi ngày 6 cũng sẽ là một lựa chọn tiềm năng.

🍀🍀🍀🍀Tham khảo thêm: Phôi ngày 3 là gì?

Ảnh chụp Màn hình 2023 04 11 lúc 15.08.31
Hình ảnh phôi nang ngày 6.

3. Chuyển phôi ngày 6 có tốt hơn phôi ngày 5 không?

Trong những năm gần đây, xu hướng nuôi phôi dài ngày đang được ứng dụng. Và nó ngày càng phổ biến ở các trung tâm hỗ trợ sinh sản. Mục tiêu nuôi phôi dài ngày nhằm chọn ra được nhưng phôi tiềm năng nhất, hạn chế số lượng phôi chuyển trong một chu kì của người vợ. Việc chuyển đơn phôi sẽ giúp hạn chế được biến chứng đa thai trong hỗ trợ sinh sản cũng như biến chứng thai kì sau này.
 
Trong tất cả những giai đoạn phôi thì phôi nang ngày 5 được đánh giá là phôi tốt nhất với tiềm năng cao được chọn lọc tự nhiên trong quá trình nuôi cấy. Vậy khả năng chuyển phôi ngày 6 có cao không?
 
Việc đánh giá phôi thường quy bao gồm 2 yếu tố chính: giai đoạn phôi và hình thái phôi. Phôi ngày 6 bản chất chính là những phôi nang được nuôi từ những phôi chậm của ngày 5. Tức là phôi đang mới đang tương đương về mặt hình thái của phôi ngày 4 (phôi dâu). Những phôi này sau đó vẫn sẽ được nuôi thêm một ngày để tạo thành những phôi nang ngày 6. Xét về tiềm năng làm tổ, phôi nang ngày 6 sẽ có phần kém hơn phôi nang ngày 5. Nhưng nếu một ngày 6 phát triển đủ thành phôi nang với chất lượng tốt và khá, cộng thêm các yếu tố về phía người mẹ thuận lợi, thì tiềm năng làm tổ của những phôi nang ngày 6 cũng rất cao. Như vậy, có thể hiểu phôi ngày 6 hoàn toàn có khả năng làm tổ và tạo em bé khỏe mạnh.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status