Có Nên Chuyển Nhiều Phôi Để Làm Tăng Tỷ Lệ Đậu Thai

269989305 438203814637148 4428483135121565558 n

Các chị em hiếm muộn khi bước vào chu kì điều trị IVF đều mong có nhiều phôi. Đây là mong muốn hoàn toàn chính đáng vì nó sẽ làm tăng cơ hội mang thai cho các bạn. Tuy nhiên, một trong những biến chứng nguy hiểm của IVF chính là đa thai. Đa thai sẽ gây ra nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé. Vậy trong một lần chuyển phôi, nên chuyển bao nhiêu phôi? Và có nên chuyển nhiều phôi để làm tăng tỷ lệ đậu thai không? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

I. CHUYỂN BAO NHIÊU PHÔI LÀ TỐT NHẤT?

Nên chuyển tối đa bao nhiêu phôi để đạt hiệu quả cho kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, vừa đảm bảo an toàn cho thai kỳ kế tiếp, luôn là mong muốn không chỉ bệnh nhân mà bác sĩ điều trị cũng vô cùng quan tâm. Để hạn chế đa thai, chúng ta chỉ cần chuyển một lần một phôi, nhưng nếu chỉ chuyển một phôi thì tỉ lệ thành công sẽ có thể thấp đi.
 
b16a98fdb84e76102f5f
Bệnh nhân chuyển 1 phôi ngày 3 đậu 1 em bé.
 
Ngược lại, việc chuyển nhiều phôi cùng một lúc làm tăng tỉ lệ mang thai nhưng cũng sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến sinh đôi, sinh ba… Từ đó trở thành gánh nặng cho sản phụ, nhất là những phụ nữ lớn tuổi nhưng vẫn mong muốn có con. Vì vậy, cần cân đối việc chuyển phôi thế nào để tăng tỉ lệ thành công và giảm được khả năng đa thai. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe, chất lượng phôi và độ tuổi của bạn. Cuối cùng Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn để lựa chọn phương án tối ưu nhất. 
Thông thường dưới 35 tuổi, lần đầu tiên chuyển phôi và có phôi tốt thì chuyển 1 phôi.
 

II. SONG THAI CÓ THẬT SỰ TỐT?

  • Với các cặp vợ chồng hiếm muộn thường thích sinh đôi, thậm chí là sinh ba. Sự ra đời của những cặp song sinh là một niềm hạnh phúc lớn lao đối với các ba mẹ. Càng đặc biệt hơn với những người phải trải qua hành trình tìm con khó khăn.
  • Nhưng không phải cặp song sinh nào cũng may mắn có thể sinh ra khỏe mạnh. Thai kỳ nào cũng có rủi ro, nhưng rủi ro sẽ tăng lên rất nhiều khi mang song thai. Một thai kỳ đơn thai có 9% nguy cơ sinh con nhẹ cân, 2% rất nhẹ cân và 14% sinh non. Những rủi ro này sẽ lần lượt tăng lên 57%, 9% và 65% với trường hợp sinh đôi.
  • Ngoài ra còn có 1% từ 1 phôi có thể phát triển thành 2 em bé. Như vậy dù chỉ chuyển 1 hay 2 phôi nhưng vẫn có khả năng mang song thai thậm chí là tam thai.
Do đó quyết định số lượng phôi chuyển phù hợp cũng góp phần vào sự an toàn cho thai kỳ sắp tới của bạn.

III. NHỮNG NGUY CƠ KHI MANG ĐA THAI

Từ đây, bạn sẽ trả lời được: có nên chuyển nhiều phôi để làm tăng tỷ lệ đậu thai?

  • Bé sinh non tháng và nhẹ cân là một vấn đề không nên xem nhẹ. Điều này có thể dẫn đến nhiều nguy cơ không mong muốn. Chẳng hạn như bé dễ bị suy hô hấp, rối loạn tiêu hóa, vàng da. Từ đó phải nhập viện kéo dài, đồng thời các vấn đề về thị giác, thính giác. Một nguy cơ nữa là khả năng bệnh tim cao hơn so với đơn thai.
  • Ngoài ra đối với sản phụ mang đa thai thì tử cung bạn sẽ bị căng quá mức. Bạn có nguy cơ biến chứng thai kỳ như nhau bám thấp, nhau tiền đạo gây chảy máu nhiều.
  • Bạn có thể nghén nặng hơn, tăng huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường, mổ lấy thai và băng huyết sau sinh. Khi mang đơn thai thì những nguy cơ này cũng có thể xảy ra, nhưng khi mang đa thai thì xu hướng xảy ra sớm hơn và trầm trọng hơn. Và chi phí chăm sóc đa thai sẽ tăng gấp nhiều lần so đơn thai.
  • Sức khỏe tâm lý cũng là yếu tố quan trọng: khi điều trị hiếm muộn là người phụ nữ đã tăng tỉ lệ lo lắng và trầm cảm. Những yếu tố về tâm lý này xảy ra trong quá trình mang thai đều có thể gây ra biến chứng dọa sảy thai. Hoặc khi tình huống sinh non, sẩy thai xảy ra ít nhiều sẽ gây trầm cảm, rối loạn lo âu dẫn đến lo lắng, thiếu tự tin để chuẩn bị cho thai kỳ tiếp theo.
8c35c792e9a727f97eb6
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status