Đã Có Con Không Thể Vô Sinh???

9.6

Đã có con không thể vô sinh? Đã có nhiều trường hợp vợ chồng sinh đứa con đầu thuận lợi nhưng mãi không có đứa thứ hai. Vô sinh hiện nay được chia làm hai dạng: vô sinh thứ phát và vô sinh nguyên phát. Việc sinh nở thuận lợi lần đầu chỉ đánh giá được tình trạng sức khỏe sinh sản khi đó. Còn khi mong mãi đứa thứ hai mà chưa có, bạn nên đi khám hiếm muộn. Chính vì vậy, bạn đã có con nhưng vẫn có thể gặp phải nguy cơ vô sinh thứ phát. Nguyên nhân của vấn đề này cũng xuất phát từ vợ hoặc chồng hoặc cả hai. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

I. VÔ SINH THỨ PHÁT LÀ GÌ?

Vô sinh thứ phát là những trường hợp đã từng có thai ít nhất một lần (những lần có thai này có thể bị sảy hoặc đẻ con) nay muốn tiếp tục sinh đẻ nữa không thể thụ thai được.

Vô sinh thứ phát thường có nguyên nhân ở phần người vợ. Tuy nhiên, hiện nay cũng có không ít trường hợp vô sinh thứ phát có nguyên nhân đến từ phía người chồng.

II. NGUYÊN NHÂN VÔ SINH THỨ PHÁT

1. Nguyên nhân từ người vợ

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở người vợ thường gặp nhất là tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục sau lần sảy hoặc đẻ trước đây. Cụ thể là:

  • Bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục gây tắc hai ống dẫn trứng. Nếu bị viêm nhiễm đường sinh dục, tổn thương do vi khuẩn gây ra ở ống dẫn trứng sẽ làm chít hẹp lòng ống và ống này có thể bị tắc hoàn toàn. Khi ấy đường di chuyển của tinh trùng bị cản lại nên noãn có phóng ra cũng không thể có thụ tinh.
  • Buồng trứng đa nang. Là hiện tượng buồng trứng có nhiều nang nhỏ, khi bị buồng trứng đa nang sẽ xảy ra tình trạng kinh thưa (vài tháng mới có kinh 1 lần) hoặc rối loạn phóng noãn và đây là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát.
  • Vùng chậu bị viêm nhiễm do các loại vi khuẩn như Chlamydia, lậu… gây ra
  • Viêm nhiễm tử cung. Khi tử cung bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc phủ bên trong buồng tử cung bị tổn thương không thuận lợi cho việc phôi làm tổ tại đó sau khi được di chuyển vào.

2. Nguyên nhân từ người chồng

Theo thống kê, hiện nay tỷ lệ nam giới bị vô sinh thứ phát ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu do những bất thường về tinh trùng như: rối loạn trong quá trình sinh tinh, nhiễm trùng đường sinh dục và bộ phận sinh dục.

>>>>TÌM HIỂU: TẠI SAO TINH TRÙNG DI ĐỘNG KÉM?

20190807 080625 578266 bat thuong cau nho.max 1800x1800 1
Nguyên nhân vô sinh thứ phát từ người chồng ngày càng nhiều.

Nam giới làm việc trong môi trường nhiều hóa chất, phóng xạ, tia bức xạ chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng suy giảm sinh lý: yếu tinh trùng hoặc không có tinh trùng, gây ra nhiều nguy cơ về rối loạn hoạt động của bộ phận sinh dục ở nam giới.

III. ĐIỀU TRỊ VÔ SINH THỨ PHÁT

Khi đã mong con quá lâu, hai vợ chồng cần đi khám hiếm muộn.

Bác sĩ sẽ chỉ định khám và thực hiện các xét nghiệm như xét nghiệm máu, nước tiểu, khám phụ khoa, chụp tử cung – vòi trứng ở phụ nữ hoặc làm tinh dịch đồ ở nam giới, khám bộ phận sinh dục nam để tìm ra nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam và nữ. Sau khi biết được nguyên nhân thực sự dẫn đến vô sinh thứ phát, bác sĩ sẽ có hướng điều trị hợp lý.

4
Điều trị vô sinh thứ phát.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định 1 số phương pháp hỗ trợ sinh như IUI hoặc IVF. Trong đó, phương pháp IUI được ưu tiên thực hiện. IUI với nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian chi phí và hiệu quả cũng khá cao. Hiện nay, điều trị vô sinh thứ phát bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung đã được thực hiện tại nhiều trung tâm sản khoa và mang lại hạnh phúc cho các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn.

Như vậy, đã có con bạn cũng có thể rơi vào trường hợp vô sinh thứ phát. Các chị em nên đi khám phụ khoa 06 tháng một lần, sinh hoạt tình dục lành mạnh. Nếu có ý định bỏ thai ngoài ý muốn, phải chọn cơ sở y tế an toàn bởi có không ít trường hợp bị vô sinh thứ phát do bị can thiệp quá thô bạo. 

Ngoài nguyên nhân bệnh lý thì chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuổi tác cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Phụ nữ sau 35 tuổi thường khó có thai hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status