Di truyền tác động như thế nào đến vô sinh ở nữ giới?

vo sinh di truyen 3 8468

Vô sinh ở nữ giới hiện nay đang ngày càng trẻ hoá. Nguyên nhân có thể do vấn đề tại niêm mạc tử cung, ống dẫn trứng bất thường, bất thường noãn. Từ đó, quá trình thụ thai và mang thai ở nữ giới gặp nhiều khó khăn. Vậy yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới không? Di truyền tác động như thế nào đến vô sinh ở nữ giới? 

🧬Ngày 04/04/2023: Bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể là gì? 

🧬Ngày 19/10/2023: Viện Mô phôi đi đầu trong kỹ thuật vi phẫu tinh hoàn

🧬Ngày 27/09/2023: Hormone LH có vai trò gì?

🧬Ngày 07/09/2023: Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì?

🧬Ngày 16/08/2023: Đầu tinh trùng có nhiều không bào có nguy hiểm không?

🧬Ngày 15/08/2023: Ăn gì để nang trứng phát triển tốt?

1. Một số dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Vô sinh ở nữ giới là gì?

Vô sinh ở nữ giới là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai mà nguyên nhân tại người vợ.

Một số dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

 • Bất thường về chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt cua phụ nữ kéo dài 28-30 ngày. Tuy nhiên, nhiều trường hợp kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài. Kinh nguyệt có mối quan hết mật thiết với sự rụng trứng. Kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh cho thấy quá trình rụng trứng có thể không đều hoặc không có sự rụng trứng.
vo sinh co di truyen khong 02
Kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu sức khoẻ sinh sản của nữ giới.
 • Đau vùng chậu. Những cơn đau vùng chậu có thể là biểu hiện của bệnh viêm vùng chậu. Đây được xem là bệnh phụ khoa thường gặp đối với phụ nữ, đặc biệt trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị triệt để, viêm vùng chậu có thể gây áp xe vùng chậu, khối áp xe có thể ở tai vòi trứng, gây tắc vòi trứng.
 • Quá thừa cân. Béo phì được biết đến là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường và vô sinh.
 • Dịch âm đạo bất thường. Tăng dịch tiết âm đạo bất thường cùng màu sắc dịch tiết có màu vàng, màu xanh kèm theo mùi hôi khó chịu, ngứa rát…

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

 • Có vấn đề với vòi trứng: tắc vòi trứng, ứ dịch vòi trứng… Điều này gây cản trở cho quá trình di chuyển của tinh trùng và của phôi
 • Bất thường phóng noãn. Đó là tình trạng xuất hiện kỳ kinh không phóng noãn.
 • Những vấn đề bất thường về tử cung: cổ tử cung ngắn, polyp buồng tử cung, nhân xơ dưới niêm mạc, lạc nội mạc tử cung…
 • Vấn đề liên quan đến niêm mạc tử cung: tụ dịch vết mổ đẻ, niêm mạc tử cung mỏng
 • Dữ trữ buồng trứng cạn kiệt trước thời kỳ tiền mãn kinh 
 • Căng thẳng, stress trong thời gian dài…
 • Bất thường di truyền.

2. Di truyền tác động như thế nào đến vô sinh ở nữ giới?

Các yếu tố di truyền gây vô sinh ở nữ giới chủ yếu do gen và nhiễm sắc thể (NST) bất thường, trong đó NST quy định giới tính. Thực tế, các yếu tố di truyền ảnh hưởng lên cả quá trình sinh sản, gồm:

 • Hình thành NST giới tính
 • Sản xuất trứng và tinh trùng
 • Giai đoạn đầu phôi thai phát triển.
Các nguyên nhân di truyền thường gặp nhất là bất thường về số lượng và cấu trúc NST. Và hội chứng đứt gãy NST X (Hội chứng Fragile X – FRAX). Trong các trường hợp vô kinh nguyên phát, nguyên nhân do hội chứng Turner – 45,XO chiếm tỷ lệ từ 25 – 50% (xuất hiện 1/2500 – 3500 trong các bé gái mới sinh ra). Trong những trường hợp vô kinh thứ phát thì bất thường NST chiếm tỷ lệ từ 10 – 15%.

NST Turner
Hội chứng Turner gây vô kinh nguyên phát ở nữ giới dẫn tới vô sinh.
Ở những gia đình có tiền sử sản khoa phức tạp (như sảy thai liên tiếp, đặc biệt ở giai đoạn sớm hay những tháng đầu của thai kỳ, chết ngay sau sinh, trẻ sinh ra với nhiều dị tật bẩm sinh) thì nguyên nhân do bất  thường NST gây ra chiếm tỷ lệ từ 5 – 15%. Với những bệnh nhân này có thể chỉ định phân tích karyotype để chẩn đoán.

Có đến 5% trường hợp nữ bị mãn kinh sớm do mang NST X bị đứt gãy. Hội chứng này là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những tổn hại bẩm sinh cho sự phát triển tâm thần. Và đây là hội chứng điển hình ở các bé nam (từ mẹ truyền sang cho con trai). Với những bệnh nhân có triệu chứng mãn kinh sớm hoặc vô kinh nguyên phát có thể cho chỉ định làm các xét nghiệm di truyền phân tử phát hiện hội chứng đứt gãy NST.

3. Vô sinh nữ điều trị ở đâu mang lại hiệu quả cao?

Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội – Học viện Quân Y có lịch sử điều trị từ năm 2001. Hơn 22 năm đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn, Viện đã chắp cánh thành công giấc mơ làm cha mẹ của hàng ngàn gia đình. Trong đó có rất nhiều trường hợp khó mà nguyên nhân vô sinh từ người vợ. 

Tại Viện Mô phôi, chúng tôi triển khai tất cả các kỹ thuật xét nghiệm di truyền tiền làm tổ để giúp cho các cặp vợ chồng có bất thường sinh con khoẻ mạnh. Đặc biệt là những trường hợp có tiền sử sảy, lưu thai nhiều lần. Với phác đồ cá thể hoá điều trị cho từng trường hợp, hiệu quả điều trị IVF thành công tại Viện đạt khoảng 60%. Một sự nỗ lực không nhỏ của tập thể y bác sĩ tại Viện.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status