Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

mo gian tinh mach thung tinh bao nhieu tien va nhung luu y truoc va sau khi mo 1

Sức khỏe sinh sản ở nam giới hiện nay rất được quan tâm. Bởi lẽ nhiều người đã hiểu rằng, chậm con không phải nguyên nhân chỉ từ phụ nữ. Mà tỷ lệ vô sinh nam đang ngày càng tăng trong xã hội. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng gặp khá nhiều ở nam giới hiện nay. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không? Và nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của nam giới?

1. Tĩnh mạch thừng tinh có vai trò gì với sức khỏe nam giới?

Tĩnh mạch thừng tinh là hệ thống tĩnh mạch để dẫn lưu máu từ tinh hoàn, bìu và đi theo ống bẹn để về tuần hoàn chung của cơ thể. 

Nhiệm vụ chính của thừng tinh là đảm bảo quá trình trao đổi chất của tinh hoàn, nhờ vậy hóc môn sinh dục nam và tinh trùng được sản xuất với đều đặn và hoạt động của tinh hoàn diễn ra được bình thường. Như vậy, thừng tinh là bộ phận quan trọng đối với nam giới và có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của họ.

2. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Đây là bệnh lý khi các tĩnh mạch nằm trong thừng tinh bị giãn nở. Nó trở nên lớn hơn và có thể nhận thấy bằng mắt thường. Bệnh có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn, tuy nhiên giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái thường gặp hơn.

z4223613977247 7d8abc0e42ab1d0978ac605b3e35c5cf
Tình trạng thừng tinh bình thường và giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Do van của tĩnh mạch bị suy yếu hoặc không có van. Đây là các van tĩnh mạch một chiều. Nhưng khi có sự suy yếu hệ thống các van này, thì máu có thể chảy ngược về do tác động của trọng lực gây ứ đọng và giãn tĩnh mạch thừng tinh. Điều này làm cho máu không thể đưa về tuần hoàn và làm ứ trệ máu ở bên dưới. Chính vì máu ứ trệ tuần hoàn bên dưới gây ra triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy tức nặng ở bìu tinh hoàn. Ở trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể cảm thấy một bên tinh hoàn bị nhỏ đi và có thể sờ/ nhìn thấy những búi tĩnh mạch giãn ngoằn ngoèo bên dưới da.

Triệu chứng là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng đáng ngại. Nhưng nó có khả năng gây vô sinh nên cần đi khám hoặc điều trị từ bác sĩ. Những triệu chứng có thể có như thừng tinh bị sưng, sưng tấy ở bìu hoặc lo ngại mình bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn nên đi khám bác sĩ.

🍀🍀🍀🍀🍀Tham khảo thêm: Trữ đông tinh trùng

mo gian tinh mach thung tinh bao nhieu tien va nhung luu y truoc va sau khi mo 1
Sưng tấy và khó chịu ở bìu có thể là dấu hiệu của giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Ở trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể cảm thấy một bên tinh hoàn bị nhỏ đi và có thể sờ/ nhìn thấy những búi tĩnh mạch giãn ngoằn ngoèo bên dưới da.

3. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia thành nhiều giai đoạn, nhiều mức độ. Lúc đầu mới bị có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến sinh trưởng của bên tinh hoàn bị giãn.

Về lâu dài, máu bị ứ trệ và không lưu thông tốt làm nhiệt độ tinh hoàn tăng lên. Có thể ví tĩnh mạch thừng tinh như lưới tản nhiệt, giữ nhiệt độ bên trong tinh hoàn. Trong bìu lúc nào cũng thấp hơn cơ thể từ 1 – 2 độ. Đây là nhiệt độ lý tưởng nhất. Khi ứ trệ là nhiệt độ trong bìu tăng lên làm cho hiện tượng sinh tinh giảm đi, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

Đồng thời, về lâu dài, sự trao đổi chất không tốt làm teo dần tinh hoàn bên bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Đây là những biến chứng người bệnh có thể gặp nếu không điều trị.

Giãn tĩnh mạch lâu ngày, testosterone của cơ thể bị giảm xuống và ảnh hưởng đến rối loạn cương dương. Bên cạnh đó, nó còn làm cho tinh hoàn teo lại, sản xuất tinh trùng ít hơn. Điều này rất dễ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Trên đây là những thông tin hữu ích về giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không? Việc theo dõi sức khỏe sinh sản là điều vô cùng quan trọng. Vì giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng không có biểu hiện gì rõ ràng. Nhưng nó có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe sinh sản và tình trạng vô sinh nam. Chính vì vậy, hãy thực hiện thăm khám sớm khi nhận thấy cơ thể có những thay đổi khác thường.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status