Hiểu Lầm Tai Hại Khi Dùng Thuốc Điều Hòa Kinh Nguyệt

20190610 051852 060034 thuoc vien tranh th.max 1800x1800 1

Khi đến độ tuổi sinh sản, khá nhiều chị em gặp vấn đề về rối loạn kinh nguyệt. Một chu kỳ kinh được cho là bình thường khi vòng kinh kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Kinh nguyệt kéo dài từ 3 đến 5 ngày và lượng kinh mỗi chu kỳ khoảng 50 đến 80ml. Nếu nhiều hơn hoặc ít hơn đều được cho là rối loạn kinh nguyệt. Một số chị em đang điều trị hiếm muộn cũng gặp phải vấn đề này. Vì chờ kinh lâu quá để kích trứng hoặc canh niêm mạc chuyển phôi trữ nhiều người đã tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc điều kinh mà chưa hiểu rõ về nó. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài hiểu lầm tai hại khi dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt.

1. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Một chu kỳ kinh được cho là bình thường khi vòng kinh kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Rối loạn kinh nguyệt là khi chị em xuất hiện tình trạng lượng kinh ít, vô kinh, rong kinh, đau bụng kinh, vòng kinh quá ngắn hoặc quá dài, quan sát bằng mắt thường có thể thấy hiện tượng huyết đóng thành khối, hạt. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe sinh sản của chị em. 

👉👉👉👉👉Tìm hiểu thêm: Những lưu ý quan trọng sau chuyển phôi

20200513 nguoi phu nu mac benh thuong co chu ky kinh nguyet khong deu

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

  • Mất cân bằng nội tiết tố trong giai đoạn dậy thì và trước giai đoạn mãn kinh. Ở những giai đoạn này, cơ thể có những thay đổi lớn về nội tiết tố, dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt. 

  • Do chế độ ăn uống. Nếu phụ nữ không được bổ sung dinh dưỡng đầy đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết estrogen. Phụ nữ có thể gặp phải tình trạng kinh nguyệt ra ít, hoặc thậm chí mất kinh.  

  • Thường xuyên căng thẳng. Những trường hợp gặp nhiều áp lực trong công việc và học tập, hoặc thường xuyên lo lắng có thể dẫn tới rối loạn kinh như chậm kinh. 

  • Rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý. Một số bệnh lý như buồng trứng đa nang, một số bệnh rối loạn tuyến giáp khiến mất cân bằng nội tiết cũng sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Điều hòa kinh nguyệt là gì?

Điều hòa kinh nguyệt là biện pháp giúp kinh nguyệt đang ở tình trạng không ổn định trở lại trạng thái bình thường. Hiện tượng kinh nguyệt không đều do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì vậy các biện pháp can thiệp điều hòa kinh nguyệt cũng khác nhau tùy từng trường hợp. Một số biện pháp như sử dụng liệu pháp tự nhiên, dùng thuốc điều kinh hay thay đổi chế độ ăn uống,… 

2. Các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt hiện nay

Thuốc tân dược

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tân dược có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Một trong số đó là thuốc tránh thai. Các loại thuốc tân dược điều hòa kinh nguyệt có nguồn gốc từ thuốc tránh thai là những nội tiết tố như oestrogen, progesterone gồm các estrogen, progestatif, phối hợp estrogen – progestatif với nhiều tên biệt dược khác nhau.

 

20190610 051852 060034 thuoc vien tranh th.max 1800x1800 1
Thuốc điều hòa kinh nguyệt tân dược.

Thực phẩm chức năng và dược liệu

Thực phẩm chức năng cũng có thể hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt do chúng có tác dụng cân bằng nội tiết tố nữ. Một số thực phẩm chức năng như Cyclotest zyklus-balance, Eluna, PM H-Regulator, Maganda, Love Women,… Chúng có tác dụng điều hòa kinh nguyệt do rối loạn, mất cân bằng nội tiết tố nữ. Còn với những trường hợp rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý thì các loại thực phẩm chức năng trên không có tác dụng trị liệu.

3. Hiểu lầm tai hại khi dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt

Nhiều chị em đang chờ kinh nguyệt để kích trứng hoặc canh niêm mạc để chuyển phôi đã tự mua thuốc điều kinh. Vì nhiều người nghĩ rằng chỉ cần uống thuốc điều kinh và loại thuốc nào cũng được, miễn là ra kinh. Điều này thật nguy hiểm.

Bản chất của thuốc điều hòa kinh nguyệt là thuốc nội tiết. Nội tiết của người phụ nữ sẽ có hai pha. Bao gồm pha nang noãn và pha hoàng thể. Pha nang noãn là pha sẽ cần estrogen còn pha hoàng thể sẽ cần progesterone. Thuốc tránh thai thì sẽ có những loại sẽ chứa pha đầu, có loại chứa pha sau và có loại chứa 2 pha.
Nếu bạn tự mua thuốc điều kinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Và chưa rõ mình đang ở pha hoàng thể hay pha nang noãn và vô tình nhân viên hiệu thuốc bán cho bạn loại thuốc không phù hợp. Khi đó chắc chắn thuốc điều kinh sẽ không có hiệu quả. Điều này sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc nội tiết để điều hòa kinh nguyệt cần đến gặp bác sĩ thăm khám và kê đơn. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều hòa kinh nguyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status