Nằm bất động sau chuyển phôi có làm tăng tỷ lệ đậu thai?

Hình ảnh phòng thủ thuật hỗ trợ sinh sản tại Viện Mô Phôi Lâm Sàng Quân Đội

Sau chuyển phôi là giai đoạn cực kỳ quan trọng khi thực hiện IVF. Sau khi phôi được đưa vào cơ thể mẹ, 2 tuần sau sẽ có kết quả. Trong thời gian chờ đợi đấy, nhiều bệnh nhân đã rất căng thẳng. Xuất phát từ sự lo lắng về thất bại nên nhiều người đã nằm im sau chuyển phôi vì sợ bị phôi “rớt” ra ngoài như nhiều lời đồn đại. Vậy thực hư: nằm bất động sau chuyển phôi có làm tăng tỷ lệ đậu thai? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

🍀🍀🍀Ngày 15/04/2023: Nguy cơ vô sinh thứ phát sau khi mổ lấy thai

🍀🍀🍀Ngày 14/04/2023: Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản?

1. Sau chuyển phôi cần lưu ý những gì?

Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là một thủ thuật của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là kỹ thuật đưa phôi vào lại cơ thể mẹ để phôi phát triển thành thai nhi. Chuyển phôi được thực hiện dưới siêu âm. Phôi được chuyển vào cơ thể mẹ có thể là phôi đã được nuôi đến ngày 3 hoặc ngày 5.

Quy trình chuyển phôi

Sau một thời gian canh niêm mạc, khi hình thái và độ dày niêm mạc lý tưởng, bạn sẽ được chuyển phôi. Chuyển phôi không cần gây mê và khoảng 5-7 phút là thực hiện xong.

Quy trình chuyển phôi tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội gồm các bước:

  • Đầu tiên đưa ống catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị một cách nhẹ nhàng qua cổ tử cung dưới hướng dẫn siêu âm (siêu âm ở bụng và bạn có thể nhìn thấy catheter được đưa vào buồng tử cung trên màn hình siêu âm)
  • Khi catheter chuyển phôi đã chuẩn bị sẵn sàng, các chuyên viên phôi học sẽ chứa phôi vào Catheter chuyên dụng nhỏ hơn. Và các chuyên viên phôi học mang Catheter chuyên dụng đã có phôi vào phòng chuyển phôi khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bác sĩ sẽ đưa ống thông có chứa phôi qua Catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị.
  • Khi Catheter chuyên dụng chứa phôi nằm đúng vị trí, phôi sẽ được đặt vào buồng tử cung. Bạn có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm bên trong niêm mạc tử cung. Tuy nhiên do phôi quá nhỏ để nhìn thấy trên màn hình siêu âm bạn chỉ có thể thấy những giọt môi trường chứa phôi được bơm qua Catheter và đặt phôi vào vị trí an toàn trong lòng tử cung
  • Bước cuối cùng các chuyên viên phôi học kiểm tra lại Catheter chứa phôi lần nữa dưới kính hiển vi với độ phóng đại cao để xác nhận rằng phôi đã được chuyển.

Những dấu hiệu của cơ thể thường gặp sau chuyển phôi

  • Tăng tiết dịch âm đạo
  • Căng ngực, buồn nôn
  • Ra máu nâu hoặc hồng nhạt
  • Đi tiểu nhiều hơn bình thường
  • Khó chịu vùng bụng và lưng.
het kinh 10 ngay lai ra mau nau la do mau kinh cu van con
Ra máu nâu sau chuyển phôi là hiện tượng bình thường.

2. Nằm bất động sau chuyển phôi có làm tăng tỷ lệ đậu thai?

Những sai lầm…

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy nằm bất động sau chuyển phôi không làm tăng mà còn có thể làm giảm tỉ lệ có thai. 

Ảnh hưởng về tâm lý

Khi nằm bất động bệnh nhân thường không làm gì mà chỉ tập trung suy nghĩ về kết quả sắp tới và có khuynh hướng suy nghĩ tiêu cực về kết quả. Ám ảnh chuyện có thai hay không làm kết cục tâm lý xấu đi.

Việc nằm yên trên giường sẽ nguy cơ làm tăng các cục máu đông.

Đi lại bình thường sau chuyển phôi giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm biến chứng huyết khối sử dụng nội tiết hỗ trợ sau chuyển phôi. Và giúp tâm lý lạc quan hơn nằm một chỗ. 
Sự làm tổ của phôi phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng phôi và niêm mạc tử cung tại điểm tiếp xúc với phôi, ít phụ thuộc vào các yếu tố tác động bên ngoài tử cung.
Bản thân phôi có kích thước rất nhỏ (nhỏ hơn hạt bụi) nên gần như không bị tác động của trọng lực sau khi đã đặt vào bên trong buồng tử cung ẩm ướt và có nhiều nếp gấp của nội mạc tử cung. Dù bạn có đi lại cũng không làm phôi rơi ra như lời đồn.

Vậy bệnh nhân cần làm gì?

Sau chuyển phôi, bệnh nhân có thể di chuyển bằng bất kỳ phương tiện nào. Ví dụ như máy bay, ô tô con, xe khách, xe máy mà không có ảnh hưởng bất lợi nào.
Việc về nhà có sự chăm sóc của người thân với dinh dưỡng tốt hơn, không khí trong lành hơn, và tâm lý tốt hơn. Ở trọ một mình và suốt ngày nằm trên giường bất động chỉ làm tăng thêm căng thẳng cho bản thân mà không giúp ích gì cho việc có thai thậm chí gây tốn kém thêm về mặt kinh tế – Không giúp tăng tỷ lệ có thai.
Thuốc tiêm sau chuyển phôi là loại thuốc rất phổ biến. Có thể được tiêm bởi bất kỳ nhân viên y tế nào tại nơi bạn sống với đơn thuốc kèm theo. Không phải cứ ở lại gần viện thì tiêm thuốc mới đúng như lời đồn. Việc bạn đi lại đi tiêm hàng ngày không ảnh hưởng gì. Thậm chỉ còn tốt vì tạo cơ hội cho bạn vận động.
Như vậy, nằm bất động sau chuyển phôi có làm tăng tỷ lệ đậu thai không? Câu trả lời là không. Hãy cho mình cơ hội vận động nhẹ nhàng, thoải mái tinh thần để bắt đầu một hành trình thai kỳ trọn vẹn.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status