Nên chuyển 1 phôi hay 2 phôi?

434197728 948621043595420 2978451324115106943 n 2

Số lượng phôi chuyển trên 1 lần chuyển phôi là thắc mắc của nhiều gia đình khi điều trị IVF. Xuất phát từ mong ước có con, nhiều gia đình có mong muốn muốn chuyển nhiều phôi để sinh đôi. Tuy nhiên, mực đích cuối cùng của hỗ trợ sinh sản là sinh ra một em bé khoẻ mạnh. Chính vì vậy, quyết định nên chuyển 1 phôi hay 2 phôi sẽ do nhiều yếu tố quyết định. Bằng kiến thức và kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ luôn có sự lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân của mình. Tại Viện Mô phôi, chuyển bao nhiêu phôi, bác sĩ và chuyên viên phôi học luôn cân nhắc kỹ càng.

🔥Ngày 26/04/2023: Làm gì để tăng khả năng làm tổ của phôi?

🔥Ngày 25/04/2023: Làm gì khi beta hCG thấp?

🔥Ngày 24/04/2023: Thai ngoài tử cung có sinh được không?

🔥Ngày 21/04/2023: PGT-M là gì?

🔥Ngày 20/04/2023: Chuyển phôi ngày 6 có tốt hơn phôi ngày 5 không?

Đa thai liệu có tốt như bạn nghĩ?

Xuất phát từ nguyện vọng và mong ước có được nhiều em bé cùng một lúc để “thoả mãn” khát vọng mong con nhiều năm. Nhiều cặp vợ chồng có nguyện vọng được chuyển nhiều phôi/lần chuyển nhằm có nhiều em bé để tiện chăm sóc. Đây cũng là tâm lý dễ hiểu ở các cặp vợ chồng. 

Đa thai là trong một thai kỳ, thay vì có 1 em bé thì có nhiều hơn một em bé cùng phát triển. Đa thai có thể cùng trứng hoặc khác trứng. Đa thai cũng có thể phát triển từ một phôi hoặc từ hơn 1 phôi.

Nguyên nhân dẫn đến đa thai

Di truyền  

Nếu bạn có mẹ hoặc chị/em gái từng mang đa thai, khả năng mang đa thai của bạn cũng tăng lên đáng kể.

Tuổi tác

So với những thai phụ tuổi dưới 35, phụ nữ trên 35 tuổi có khả năng mang đa thai cao hơn.

Tiền sử mang đa thai

Nếu trước đây từng mang đa thai, bạn hãy chuẩn bị tâm lý cho lần mang thai này. Vì rất có thể bạn sẽ tiếp tục mang đa thai một lần nữa.

Thuốc kích thích rụng trứng

Các sĩ thường kê thuốc kích thích rụng trứng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Hormone kích thích nang trứng và Clomiphene citrate được bác sĩ kê toa để tăng cường sản xuất trứng. Các loại thuốc này có tác dụng phụ là kích thích nhiều trứng rụng cùng lúc. Và nếu tất cả đều được thụ tinh sẽ dẫn đến hiện tượng đa thai.

Sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản

Khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như lọc rửa và bơm tinh trùng (IUI), các thuốc kích trứng và gây rụng trứng thường khiến cho nhiều trứng được giải phóng trong 1 chu kỳ, từ đó tăng nguy cơ sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng làm tăng khả năng đa thai nếu có nhiều phôi được chuyển vào tử cung. Các phôi sau chuyển cũng có khả năng tự phân tách để tạo thành những phôi giống hệt nhau, dẫn tới đa thai. 

Đa thai có tốt như bạn nghĩ?

Tử cung của người mẹ chỉ vừa đủ để nuôi dưỡng một em bé khoẻ mạnh chào đời. Vì vậy, việc có sự xuất hiện đa thai chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến sự an toàn của thai phụ và em bé.

Nguy cơ của người mẹ khi mang song thai

Sinh non

Thai kỳ song thai không chỉ gây nguy hiểm cho trẻ, mà còn gây nguy hiểm cho mẹ. Tỷ lệ thai phụ mang song thai sinh non là rất cao, nguy hiểm hơn có thể đe dọa đến cả tính mạng sản phụ và thai nhi nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tăng huyết áp thai kỳ

Là tình trạng tăng huyết áp suốt thời gian mẹ mang thai. Các ca song thai có tình trạng tăng huyết áp thai kỳ gấp ba đến bốn lần ca đơn thai. Nếu không được điều trị, tăng huyết áp thai kỳ có thể gây sinh non, trẻ không phát triển tốt hoặc thai nhi mất trong bụng mẹ. 

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng khi mẹ gặp khó khăn khi duy trì nồng độ đường trong máu. Tiểu đường thai kỳ xảy ra trong khoảng năm phần trăm các ca mang thai đơn, nhưng số thai phụ mang song thai bị tiểu đường thai kỳ cao gấp đôi. Tiểu đường thai kỳ có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn và lối sống.

Tiền sản giật

Đây là tình trạng bao gồm tăng huyết áp và tăng tỷ trọng protein trong nước tiểu. Triệu chứng tiền sản giật bao gồm sưng nề, đau đầu và tăng cân. Nguy cơ tiền sản giật ở mẹ đa thai cao gấp đôi thông thường. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể gây sản giật, hay còn gọi là nhiễm độc máu. Sản giật gây động kinh và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và bé chưa ra đời.

Nguy cơ đối với thai nhi

Đa thai không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn là sức khỏe thai nhi. Một trong những vấn đề hay gặp phải của đa thai chính là sinh non. Nếu sinh quá non bé có thể mất ngay sau sinh, hoặc bé mất, bé sống, nếu sinh không quá non các bé vẫn có thể sống nhưng thường dễ bị yếu hơn bé sinh đủ tháng. Điều này sẽ gây ra những hệ lụy về sau, nhất là các bé dễ bệnh hơn.

Bên cạnh đó, đa thai còn có nguy cơ sảy thai sớm, thai lưu, dễ ra huyết, đau bụng, động thai.

Ngoài ra, hội chứng truyền máu song thai xảy ra có thể xảy ra trong các ca song thai cùng nhau thai. Nếu không được điều trị, hội chứng này có thể gây suy tim sơ sinh hoặc dẫn đến tử vong.

Nên chuyển 1 phôi hay 2 phôi?

Việc cân nhắc số phôi chuyển cho bệnh nhân sẽ dựa trên nhiều yếu tố như:

  • Tiền sử thai nghén của mẹ
  • Tuổi mẹ
  • Chất lượng phôi, tuổi phôi

Nhiều trường hợp bệnh nhân có nguyện vọng chuyển nhiều phôi, được mang đa thai để tiện chăm sóc (??). Tuy nhiên, bác sĩ có vai trò tư vấn về chuyên môn tốt nhất làm sao để sức khỏe của mẹ và bé. Để chu kỳ điều trị của bệnh nhân thuận lợi, sinh ra em bé khoẻ mạnh. 

Hiện nay, các trung tâm hỗ trợ sinh sản có xu hướng nuôi phôi dài ngày, tăng tỷ lệ có thai, giảm tỷ lệ đa thai. Vì vậy, cũng có sự khác biệt về số lượng phôi chuyển dựa trên tuổi phôi của bệnh nhân.

Đối với phôi ngày 3

Xác suất trung bình đậu thai của phôi ngày 3 được chuyển trung bình sẽ từ 40-50%. Vì vậy thông thường các phôi ngày 3 có chất lượng tốt và khá bác sĩ sẽ thường trữ 2 phôi trong 1 top và tư vấn các bạn chuyển từ 1 đến 2 phôi.

Đối với phôi ngày 5

Với trường hợp nuôi phôi lên ngày 5 có chất lượng tốt và khá có tỉ lệ đậu của phôi rất cao khoảng từ 60-70%.

  • Với bệnh nhân trẻ tuổi, không có tiền sử sảy thai, lưu thai hoặc bất thường theo thống kê tỷ lệ đậu của phôi từ 70-80% đối với phôi tốt ngày 5 nên bác sĩ thường tư vấn bệnh nhân chuyển 1 phôi.
  • Trường hợp phụ nữ mổ đẻ cũ, có tiền sử sinh non, lớn tuổi nên chuyển 1 phôi. Nếu chuyển 2 phôi sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như phụ nữ: phụ nữ có tiền sử mổ đẻ cũ nếu mang song thai có nguy cơ vỡ tử cung rất là cao…

Hiện nay, xu hướng chuyển đơn phôi có chọn lọc đang ngày càng phổ biến. Tại Viện Mô phôi, xu hướng nuôi phôi dài ngày rất phổ biến do nhiều ưu điểm.

Xuất phát từ các lý do trên, nên chuyển 1 phôi hay 2  phôi/lần chuyển sẽ do nhiều yếu tố. Bác sĩ sẽ là người quyết định cuối cùng bằng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm. Những lựa chọn đó sẽ luôn tốt nhất cho bệnh nhân của họ.

🛑🛑🛑🛑XEM THÊM: Thứ tự ưu tiên trong chuyển phôi là gì?

434854727 959193282538196 4414675636558842120 n
Bằng chuyên môn của mình, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân có lựa chọn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status