Những bí kíp giúp niêm mạc tử cung đẹp trước chuyển phôi

20220122 noi mac tu cung 1

Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong sự làm tổ của phôi. Việc chuyển phôi trữ sẽ phải trải qua thời kỳ canh niêm mạc. Khi niêm mạc đủ độ dày và hình thái tốt, sẽ tiến hành chuyển phôi. Đây cũng là quãng thời gian có nhiều lo lắng cho bệnh nhân. Bởi đã không ít trường hợp canh niêm mạc không thành công phải hủy chu kỳ để chờ chu kỳ khác. Vậy làm cách nào để có niêm mạc đẹp, đủ độ dày thích hợp để tăng sự làm tổ của phôi. Dưới đây là những bí kíp giúp niêm mạc tử cung đẹp trước chuyển phôi.

13/05/2023: Nhuộm tóc khi mang thai có an toàn không?

12/05/2023: Hội chứng Kallmann là gì?

1. Niêm mạc và vai trò của niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung (NMTC) là lớp mềm xốp bao phủ bề mặt phía trong của tử cung. Độ dày lớp niêm mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ. Các chuyên gia sinh sản cho rằng độ dày của lớp niêm mạc tử cung có liên quan đến khả năng mang thai khỏe mạnh, khi lớp niêm mạc tử cung không quá mỏng cũng không quá dày. Điều này cho phép phôi làm tổ thành công và nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

20220122 noi mac tu cung 1
Niêm mạc tử cung là lớp xốp bao phủ bề mặt phía trong của tử cung.

Vai trò của niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng với quá trình thụ thai và bảo vệ thai ở nữ giới.

Mỗi tháng, dưới ảnh hưởng của các hormone nội tiết, lớp niêm mạc tử cung phát triển dày hơn. Đây là sự chuẩn bị cho cơ thể nếu diễn ra quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

Khi trứng được thụ tinh và phát triển thành phôi thai, lớp niêm mạc tại tử cung dày lên, đóng vai trò đặc biệt với tên gọi là “màng rụng” thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ là bảo vệ và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho phôi thai, nhau thai phát triển bình thường.

Trong trường hợp không có sự thụ tinh diễn ra, lớp niêm mạc này sẽ tự bong, gây hiện tượng hành kinh. Sau khi hành kinh kết thúc, lớp niêm mạc tiếp tục được tái tạo và dày trở lại.

2. Tại sao cần canh niêm mạc trước khi chuyển phôi trữ?

Sau khi chọc noãn, có nhiều lý do mà bệnh nhân cần cân nhắc đông lạnh phôi. Vài lý do có thể kể ra như:

  • Nội tiết chưa cân bằng,
  • Niêm mạc tử cung chưa thuận lợi,
  • Cơ thể bệnh nhân chưa khỏe hoặc có nguy cơ quá kích buồng trứng
  • Hay đơn thuần là do bệnh nhân chưa có thời gian để mang thai hoặc có nhiều phôi nên trữ đông lại để dành cho sau này chuyển phôi tiếp.

Việc chuyển phôi trữ lạnh không phải sẽ chuyển vào bất cứ thời điểm nào. Mà sẽ phải trải qua một giai đoạn chuẩn bị NMTC dưới sự theo dõi của bác sĩ điều trị. Mục đích của việc chuẩn bị niêm mạc tử cung này là theo dõi để đưa phôi đã rã đông phù hợp với thời điểm “cửa sổ làm tổ được mở” và tạo ra điều kiện tốt nhất để phôi có thể làm tổ trong lòng tử cung. Chúng ta có thể hiểu ví von là “cải tạo mảnh đất sao cho màu mỡ giàu dinh dưỡng trước khi gieo hạt giống”.

20200130 141011 260914 niemmactucung.max 1800x1800 1
Niêm mạc tửu cung hình thái 3 lá rất tốt cho chuyển phôi.

3. Những bí kíp giúp niêm mạc tử cung đẹp trước chuyển phôi

Tuân thủ phác đồ điều trị

Việc quên thuốc, sử dụng thuốc không đúng liều lượng là việc tối kị với các phác đồ chuẩn bị niêm mạc bằng thuốc Estrogen ngoại sinh.
Điều này gây thoái hóa niêm mạc, ra máu bất thường giữa chu kì khiến việc chuẩn bị niêm mạc bị gián đoạn.

Bổ sung đầy đủ nước mỗi ngày

Lớp niêm mạc tử cung mềm xốp có cấu tạo chủ yếu là mạch máu, bổ sung đầy đủ nước giúp lưu thông tuần hoàn tốt hơn đến các mao mạch tử cung.
Nhu cầu nước là 40ml/kg cân nặng, ví dụ: bạn 45kg thì cần khoảng 1,8 lít nước mỗi ngày. Nước ngọt, đồ uống có ga, bia, cà phê… không được tính là nước.
Nước ép, nước dừa, nước rau luộc… là những loại nước tốt có thể bổ sung thêm ngoài nước lọc.

Chế độ ăn nhiều rau xanh, ít thịt đỏ và bổ sung thêm cá, hải sản

Các loại rau xanh sẫm như súp lơ xanh, rau chân vịt, các loại rau cải, rau ngót.. chứa nhiều vitamin B9 (acid Folic) rất cần thiết cho phụ nữ trước mang thai. Ngoài ra còn cung cấp lượng vitamin E, C dồi dào giúp niêm mạc tử cung tươi mới. Bổ sung các loại Protein tốt từ trứng, cá và hải sản.

Tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh thức khuya, căng thẳng.

Tâm trạng hạnh phúc và sinh hoạt điều độ khiến các hormon có lợi được chế tiết nhiều và đều đặn, làm cho hệ miễn dịch khỏe mạnh và niêm mạc tử cung dễ dàng chấp nhận phôi hơn.
Ngược lại, tâm trạng bất an lo lắng làm rối loạn hệ miễn dịch, một số tế bào tại bề mặt niêm mạc hoặc trong máu hoạt động không kiểm soát khiến cho chiếc phôi bé bỏng tội nghiệp bị đào thải.

Không nhồi nhét những thực phẩm mà mình không muốn ăn

Sầu riêng, bơ, sữa đậu nành… là những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Các bạn có thể bổ sung trong quá trình canh niêm mạc ở lượng vừa phải.
Không lạm dụng bất kì loại thực phẩm nào với số lượng quá nhiều, đặc biệt các hoa quả trái mùa hoặc không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh dung nạp quá nhiều hóa chất tồn dư và tốn kém và gây tác hại cho cơ thể!
 
Trên đây là những bí kíp giúp niêm mạc tử cung đẹp trước chuyển phôi. Xuất phát từ vai trò quan trọng của niêm mạc tử cung, bạn không nên xem nhẹ quá trình này. Hãy bổ sung dinh dưỡng đủ chất, uống nhiều nước, tâm lý thoải mái và tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status