Những Mầm Sống Bị Bỏ Quên …!

888

Ở người, phôi thai được hình thành từ tinh trùng và noãn kết hợp với nhau. Phôi thai được biết đến là hạt giống giúp trẻ hình thành và phát triển trong bụng mẹ. Phôi bị bỏ quên thường đề cập đến tình trạng trung tâm HTSS mất liên lạc với bệnh nhân. Lý do thường gặp như thay đổi địa chỉ, định cư nước ngoài, hoặc hiểu nhầm là phôi đã hủy. Điều đó dẫn đến không phản hồi về các cuộc gọi từ bệnh viện, không trả phí lưu trữ phôi. Chúng tôi thường gọi đó là những mầm sống bị bỏ quên!

I. QUÁ TRÌNH CỦA PHÔI TRỮ

Khi tiến hành làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), người vợ sẽ được kích thích buồng trứng có kiểm soát (giúp số lượng trứng nhiều hơn bình thường nhưng vẫn nằm trong giới hạn an toàn). Sau đó, trứng của người vợ sẽ được thụ tinh với tinh trùng tạo thành phôi, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào cơ thể người vợ, những phôi dư còn lại sẽ được trữ đông. Nếu chuyển phôi không thành công thì những phôi còn lại sẽ lần lượt được chuyển tiếp tục. Còn trường hợp chuyển phôi thành công, thì phôi còn lại cũng sẽ được chuyển nếu cặp vợ chồng muốn có thêm con.

>>>>XEM THÊM: “EM BÉ ỐNG NGHIỆM” CÓ BÌNH THƯỜNG KHÔNG?

20190529 072649 853695 pasted image 0.max 1800x1800 1
Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm phổ biến hiện nay: Bơm tinh trùng vào bào tương noãn – ICSI.

II. PHÔI TRỮ NHIỀU CÓ CẦN THIẾT?

Phôi trực nhiều có cần thiết?

Có rất nhiều quan niệm khác nhau về vấn đề này. Thực tế chưa có một công thức nào về số lượng phôi cần thiết là chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên tại Viện Mô phôi, phôi sẽ được nuôi ngày 5, để chọn lọc ra các phôi có tiềm năng nhất sau thời gian dài nuôi cấy, nên có rất nhiều cặp vợ chồng thành công với 1 phôi duy nhất và một lần duy nhất nhưng tâm lý chung khi làm thụ tinh trong ống nghiệm thì việc có nhiều phôi giống như “mua được nhiều tờ vé số” nên vẫn chủ động muốn trữ “dư một ít” vì thế dù đã rất cố gắng nhưng vẫn có nhiều phôi trữ dư sau khi điều trị thành công và hàng năm số lượng phôi trữ tại Viện càng tăng theo lũy tiến.

888
Nơi lưu trữ các “em bé phôi” – có rất nhiều mầm sống bị bỏ quên.

III. TÂM LÝ THƯỜNG GẶP KHI CÓ PHÔI TRỮ DƯ

Đa số các gia đình có phôi trữ đã chủ động liên lạc cũng như đóng phí đầy đủ về gia hạn phôi. Thực tế việc có phôi trữ dư cũng là một cứu cánh an toàn. Vì bất cứ thời điểm nào mà phát sinh nhu cầu “muốn có thêm con” đều được khả thi hơn. Phôi thì vẫn giữ chất lượng tốt bất kể thời gian trữ ngắn hay dài. Bên cạnh đó, khi có một công nghệ tiên tiến hơn về sàng lọc, nuôi cấy hiện đại hơn thì người trữ phôi đều có thể được áp dụng cho lần mang thai tiếp theo thời điểm đó.

IV. VẤN ĐỀ “NAN GIẢI” CHO CÁC TRUNG TÂM HTSS

Tuy phôi rất nhỏ nhưng với số lượng bệnh nhân hàng năm cộng dồn thì lại cần nhiều không gian để lưu trữ. Đồng thời để đảm bảo sự sống cho phôi thì cần rất nhiều khoản chi phí khác nhau để duy trì.

Lưu trữ phôi phải cung cấp khí nitơ lỏng thường xuyên và phí lưu trữ hàng năm rất tốn kém

Dù ban đầu một cặp vợ chồng đã cố gắng rất nhiều để tạo nên những “em bé phôi”. Tuy nhiên sẽ có những thời điểm, nó sẽ không cần thiết với họ nữa. Điều đó dẫn đến rất nhiều phôi dư nhưng bệnh viện không liên lạc được với bệnh nhân hoặc liên lạc được nhưng không đóng tiền gia hạn. Dẫn đến tình trạng số lượng phôi tồn đọng rất nhiều, chi phí lưu trữ thì rất tốn kém. Thậm chí có nhiều gia đình quên mất việc đang có phôi trữ tại Viện, nên những mầm sống bị bỏ quên ngày càng nhiều!

V. BẠN CẦN LÀM GÌ ĐỂ GIA HẠN LƯU PHÔI?

Tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội, việc đóng phí lưu phôi đã có những quy định cụ thể. Hợp đồng quy định thời hạn đóng tiền trữ phôi là 1 năm/lần, nếu quá hạn, Viện sẽ huỷ phôi. Tuy nhiên trên thực tế, chúng tôi vẫn luôn cố gắng chăm sóc, tiếp tục liên hệ và chờ đợi phản hồi từ các cặp vợ chồng, mong có ngày họ quay lại đón những “mầm sống” về với vòng tay yêu thương ruột thịt. Vì hơn ai hết, chúng tôi hiểu được để có được những “em bé phôi” là cả một hành trình dài đầy vất vả của các gia đình.

Chính vì vậy, các gia đình đã từng điều trị tại Viện và đang có phôi lưu cần: kiểm tra ngày gia hạn phôi trên phiếu trữ phôi và liên hệ vào fanpage của Viện để được hướng dẫn, hoặc đến Viện để gia hạn lưu phôi

Mọi thắc mắc có thể liên hệ qua sđt: 024.6329.6588, hoặc fanpage để được hướng dẫn cụ thể.

827ca078 e8b8 43b6 ae51 edcc2ddb6bd5
Lưu trữ phôi phải cung cấp khí nitơ lỏng thường xuyên.

VI. HUỶ/HIẾN PHÔI

Các cặp vợ chồng có thể tặng cho các cơ sở khám chữa bệnh thông qua hợp đồng tặng cho.

Hai vợ chồng vui lòng mang theo căn cước công dân, phiếu lưu phôi đến Viện. Hai vợ chồng làm đơn và ký nhận để làm thủ tục Hủy/Hiến phôi theo Quy định của pháp luật.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status