Niêm mạc tử cung mỏng có thể chuyển phôi không?

niemmactucungmong 20181128094302

Độ dày của lớp niêm mạc có vai trò quan trọng trong việc thụ thai. Dù đó là là thai tự nhiên hay thai hỗ trợ sinh sản. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công của ca chuyển phôi là độ dày niêm mạc. Vậy niêm mạc tử cung mỏng có thể chuyển phôi không? Độ dày niêm mạc tử cung phải đạt yêu cầu gì để có thể tiến hành chuyển phôi?

1. Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung (NMTC) là lớp mềm xốp bao phủ bề mặt phía trong của tử cung. Độ dày lớp niêm mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ. Các chuyên gia sinh sản cho rằng độ dày của lớp niêm mạc tử cung có liên quan đến khả năng mang thai khỏe mạnh, khi lớp niêm mạc tử cung không quá mỏng cũng không quá dày. Điều này cho phép phôi làm tổ thành công và nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

🌳🌳🌳🌳Tham khảo: Canh niêm mạc chuyển phôi trữ trong mấy ngày?

Ảnh chụp Màn hình 2023 04 11 lúc 15.35.55
Hình ảnh giải phẫu niêm mạc tử cung.

Tại sao cần chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ?

Sau khi kích thích buồng trứng và chọc hút trứng trong thụ tinh ống nghiệm, có nhiều lý do mà bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân cân nhắc đông lạnh phôi. Vài lý do có thể kể ra như: nội tiết chưa cân bằng, niêm mạc tử cung chưa thuận lợi, cơ thể bệnh nhân chưa khỏe hoặc có nguy cơ quá kích buồng trứng… hay đơn thuần là do bệnh nhân chưa có thời gian để mang thai hoặc có nhiều phôi nên trữ đông lại để dành cho sau này chuyển phôi tiếp.

Việc chuyển phôi trữ lạnh không phải sẽ chuyển vào bất cứ thời điểm nào. Mà sẽ phải trải qua một giai đoạn chuẩn bị niêm mạc tử cung dưới sự theo dõi của bác sĩ điều trị. Mục đích của việc chuẩn bị niêm mạc tử cung này là theo dõi để đưa phôi đã rã đông phù hợp với thời điểm “cửa sổ làm tổ được mở” và tạo ra điều kiện tốt nhất để phôi có thể làm tổ trong lòng tử cung. Chúng ta có thể hiểu ví von là “cải tạo mảnh đất sao cho màu mỡ giàu dinh dưỡng trước khi gieo hạt giống”.

2. Có những phương pháp canh niêm mạc nào để chuyển phôi trữ?

Có nhiều phác đồ để chuẩn bị nội mạc tử cung trong chuyển phôi trữ. Như sử dụng chu kỳ tự nhiên, kích thích buồng trứng nhẹ hoặc sử dụng steroid ngoại sinh.

Phương pháp canh niêm mạc theo chu kỳ tự nhiên

Trong trường hợp kinh nguyệt đều, chuẩn bị nội mạc tử cung bằng chu kỳ tự nhiên nên là một chọn lựa thay thế vì gần với sinh lý nhất, không phải can thiệp thuốc. 

Tuy nhiên, do đặc tính của phác đồ này là phải theo dõi sự phát triển của nang noãn. Vì vậy không chủ động được ngày siêu âm cũng như ngày chuyển phôi, phác đồ này không được sử dụng là phác đồ đầu tay, mà chỉ sử dụng cho những bệnh nhân thất bại với phác đồ steroid ngoại sinh.

Phương pháp kích thích buồng trứng nhẹ

Đây là phác đồ tạo Estradiol nội sinh. Thông qua việc sử dụng Gonadotrophins kích thích buồng trứng nhẹ với liều thấp vừa phải. Điều này để kích thích một vài nang noãn phát triển nhằm tiết ra Estrogen nội sinh cao hơn mức sinh lý. Để tác động tốt hơn lên niêm mạc tử cung, làm dày nội mạc tử cung. Qua đó tăng tỉ lệ làm tổ của phôi, tỉ lệ thai lâm sàng. 

Phương pháp sử dụng steroid ngoại sinh

Giai đoạn chuẩn bị NMTC gồm 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn đầu tiên là dùng Estrogen để kích thích cho nội mạc tử cung dày lên, tăng sinh các mạch máu tạo dinh dưỡng để phôi làm tổ và phát triển,
  • Sau đó bổ sung Progesterone để NMTC chuyển sang giai đoạn chế tiết và hình thành. Có nhiều cách để bổ sung Estrogen. Các cách thường dùng là bổ sung estrogen ngoại sinh từ bên ngoài vào cơ thể bằng steroid dạng viên uống hoặc thuốc bôi.

3. Niêm mạc tử cung mỏng có thể chuyển phôi không?

NMTC đóng vai trò rất quan trọng đến sự làm tổ của phôi. Nếu niêm mạc tử cung mỏng, có thể ảnh hưởng đến khả năng bám dính làm tổ của phôi cũng như không cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai phát triển.

20200130 141011 260914 niemmactucung.max 1800x1800 1
Hình ảnh niêm mạc ba lá trên siêu âm thuận lợi cho việc chuyển phôi.

Khi có phôi tốt mà niêm mạc tử cung không tốt khả năng làm tổ của phôi sẽ kém đi. Vì vậy chuẩn bị niêm mạc tử cung là rất quan trọng trong quá trình làm tổ của phôi. Tất nhiên còn có những yếu tố khác như tính chất niêm mạc tử cung ra sao, một số nghiên cứu đang nói thêm về cấp máu đến tử cung như thế nào nhưng về độ dày là từ 8 – 12mm là tốt nhất cho sự làm tổ của phôi. Và nếu độ dày niêm mạc dưới 8mm bác sĩ sẽ cân nhắc có thể sẽ phải hủy chu kỳ và canh niêm mạc vào chu kỳ khác.

Trên đây là thông tin niêm mạc tử cung mỏng có thể chuyển phôi không? Bác sĩ sẽ là người quyết định xem bạn có đủ điều kiện chuyển phôi hay không. Quá trình canh niêm mạc, yếu tố rất quan trọng là sử dụng đúng phác đồ chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý thêm hay bớt liều thuốc có thể dẫn tới những kết cục không mong muốn. Chúc các chị em có chu kỳ chuyển phôi diễn ra thuận lợi và thành công.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status