[CHỊ EM NÊN BIẾT]: Phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không?

phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không

Phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không? Rất nhiều chị em vì lỡ mang thai ngoài ý muốn phải phá thai 2 lần, hay rất nhiều lần. Thực tế, phá thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chị em, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Vậy hút thai 2 lần liên tiếp, phá thai bằng thuốc 2 lần có vô sinh không? Bài viết dưới đây sẽ có thông tin cụ thể về vấn đề này.

I. Nạo phá thai diễn ra như thế nào?

Nạo phá thai được hiểu là phương pháp đình chỉ thai nghén sớm khi chưa đến ngày dự sinh. Kỹ thuật này được khuyến cáo chỉ nên thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Bác sĩ thực hiện phải có tay nghề tốt, thiết bị y tế hiện đại.

Thông thường, một ca nạo phá thai tại các địa chỉ uy tín sẽ diễn ra theo các bước sau:

  • Bước 1: Thai phụ sẽ được thăm khám, siêu âm. Mục đích để đánh giá thai phụ có sức khỏe tốt để phá thai không. Xác định tuổi của thai để chỉ định cách phá thai phù hợp.
  • Bước 2: Thai phụ được sát trùng, gây tê giảm đau (nếu phá thai ngoại khoa). Sau đó, tiến hành phá thai theo từng phương pháp. Nếu phá thai bằng thuốc, chị em chỉ cần uống thuốc, 2 lần cách nhau 48 giờ.
  • Bước 3: Vệ sinh lại vùng kín (nếu phá thai ngoại khoa).
  • Bước 4: Theo dõi ở phòng hậu phẫu, nếu không có biểu hiện bất thường sẽ được ra về.
  • Bước 5: Tái khám theo đúng lịch của bác sĩ để kiểm tra ca nạo phá thai thành công không.

II. Phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không?

Vì nhiều lý do khác nhau khiến chị em phải hút thai 2 lần liên tiếp. Vậy phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không? Thực tế, không thể đưa ra kết luận chính xác cho tất cả các trường hợp phá thai. Việc phá thai 2 lần gây vô sinh đến nay chưa có kết luận cụ thể. 

Tuy nhiên, không phải vì vậy đồng nghĩa với việc phá thai 2 lần không vô sinh, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Đã có rất nhiều chị em bị vô sinh chỉ sau 1 lần, 2 lần phá thai. Nhưng cũng có người phá thai 2 – 3 lần nhưng khả năng sinh sản vẫn được đảm bảo.

Sở dĩ như vậy là do phá thai 2 lần vô sinh không sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1. Yếu tố tuổi thai

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu buộc phải phá thai chị em cần thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi nếu thai lớn việc đình chỉ thai sẽ khó khăn hơn. Đồng nghĩa với việc chị em sẽ có nguy cơ cao bị vô sinh và nhiều biến chứng khác.

phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không
Tuổi thai lớn khi phá thai dễ dẫn đến vô sinh

2. Phương pháp phá thai

Hiện nay, có 3 phương pháp phá thai chính, được phân loại thành phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa. Trong đó, phá thai nội khoa (dùng thuốc) được đánh giá an toàn, ít tác động vào tử cung. Do đó, nguy cơ biến chứng vô sinh sẽ thấp hơn so với phương pháp ngoại khoa.

3. Khoảng cách giữa 2 lần phá thai

Sau khi phá thai, sẽ cần khoảng thời gian dài để các cơ quan ở vùng kín mới phục hồi hoàn toàn. Nếu khoảng cách 2 lần phá thai quá gần nhau sẽ khiến cho vùng kín tổn thương nghiêm trọng. Do đó, biến chứng vô sinh là điều khó tránh khỏi.

Ngược lại, khoảng cách 2 lần phá thai ít nhất 6 tháng hay 1 năm thì biến chứng sẽ ít hơn. Sức khỏe sinh sản của chị em vẫn sẽ được đảm bảo.

hút thai 2 lần liên tiếp
Phá thai 2 lần liên tục trong thời gian ngắn có thể gây vô sinh

4. Cơ sở phá thai

Cơ sở phá thai quyết định rất lớn đến hiệu quả phá thai, phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không. Nếu chị em lựa chọn địa chỉ uy tín, bác sĩ giỏi, phương pháp hiện đại. Đồng nghĩa với việc ca phá thai diễn ra thành công, ít biến chứng, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ngược lại, nếu lựa chọn cơ sở kém chất lượng, phòng khám chui. Sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có vô sinh.

III. Những ảnh hưởng của việc phá thai nhiều lần sức khỏe sinh sản

Phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không? Câu trả lời là có. Không chỉ có nguy cơ vô sinh, việc phá thai 2 lần còn khiến chị em đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm khác như:

1. Tổn thương tử cung

Phá thai có ảnh hưởng đến sinh sản không? Nếu chị em phá thai ngoại khoa bởi bác sĩ có tay nghề non kém, dụng cụ y tế không đảm bảo. Có thể sẽ khiến cho tử cung tổn thương trong quá trình phá thai.

Khi tử cung bị tổn thương và không phát hiện sớm, sẽ gây sẹo, dính tử cung… Điều này không hề thuận lợi cho việc thụ thai sau này. 

hút thai 2 lần có ảnh hưởng gì không

2. Chu kỳ kinh rối loạn

Việc phá thai cũng gây tổn thương lớp nội mạc tử cung. Sau khi phá thai, sẽ cần mất một khoảng thời gian dài, ít nhất 6 tháng để lớp nội mạc này trở lại như trước.

Nếu chị em phá thai 2 lần khi lớp nội mạc này chưa lành. Sẽ càng khiến cho nội mạc tử cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng này sẽ khiến cho chu kỳ bị rối loạn.

3. Xuất huyết

Khi phá thai, chị em sẽ gặp triệu chứng chảy máu vùng kín. Điều này chứng tỏ thai đang được đẩy ra ngoài. Nhưng chị em cần phải cảnh giác nếu như chảy máu không có dấu hiệu dừng lại. 

Bởi đây là triệu chứng xuất huyết âm đạo nguy hiểm do phá thai kém chất lượng. Lúc này cần phải điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

4. Viêm nhiễm vùng chậu

Việc phá thai khiến cho sức khỏe của chị em suy giảm đáng kể, sức đề kháng kém. Cùng với đó, phá thai 2 lần khiến cho vùng kín bị tổn thương. Nên sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân xấu gây viêm nhiễm vùng chậu.

phá thai có ảnh hưởng đến sinh sản không

5. Dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung được bác sĩ cảnh báo là biến chứng nguy hiểm. Nếu chị em phá thai tại những địa chỉ không uy tín thường sẽ đối mặt với biến chứng này.

Khi dính buồng tử cung, việc mang thai sẽ khó khăn, không thể thụ thai. Ngoài ra, còn khiến nữ giới có nguy cơ xuất huyết, gây lạc nội mạc tử cung.

6. Nguy hiểm đến tính mạng

Hút thai 2 lần có ảnh hưởng gì không? Việc phá thai 2 lần liên tiếp còn đe dọa đến tính mạng của chị em. Phá thai 2 lần khiến vùng kín viêm nhiễm, nếu để lâu sẽ gây nhiễm trùng máu rất nguy hiểm. Ngoài ra, tình trạng xuất huyết do phá thai không đảm bảo sẽ gây mất máu, đe dọa đến tính mạng.

IV. Phát hiện dấu hiệu vô sinh sau phá thai cần làm gì?

Phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không chúng tôi đã trả lời. Nếu chị em xuất hiện dấu hiệu vô sinh sau 2 lần phá thai. Hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám bệnh và điều trị sớm. Nếu chủ quan để lâu, bệnh sẽ khó điều trị gây nhiều hệ lụy khác.

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ điều trị vô sinh sau phá thai uy tín chị em có thể lựa chọn. Trong đó, phải kể đến Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội. Tại đây, đã điều trị thành công cho rất nhiều chị em bị vô sinh do phá thai nhiều lần.

Sau khi có kết quả chẩn đoán, xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. Với những trường hợp vô sinh sau phá thai, bác sĩ thường sẽ tư vấn phương pháp IVF để chữa trị. Phương pháp này có tỉ lệ thành công cao, được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi nên chị em hoàn toàn yên tâm.

Trên đây là thông tin giải đáp phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không? Như vậy, việc làm này có thể khiến chị em đối mặt với tình trạng vô sinh. Do đó, hãy chủ động lựa chọn địa chỉ uy tín để đình chỉ thai nghén. Trường hợp bị vô sinh sau phá thai, hãy điều trị sớm để tăng tỉ lệ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status