Phôi ngày 6 có tốt không?

Anh chup Man hinh 2024 05 03 luc 15.56.43

Nuôi cấy phôi là một trong những bước vô cùng quan trọng trong điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Trước đây khi kỹ thuật nuôi phôi chưa phát triển, bệnh nhân chủ yếu chuyển phôi ngày 2,3. Hiện nay, nuôi cấy phôi nang trở thành xu hướng phổ biến tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản. Vậy phôi ngày 6 là phôi giai đoạn nào? Phôi ngày 6 có tốt không? Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin quan trọng về vấn đề này.

🔥Ngày 22/12/2023: Sàng lọc di truyền tiền làm tổ bệnh tan máu bẩm sinh

🔥Ngày 29/11/2023: Quản lý thai kỳ IVF như thế nào?

🔥Ngày 30/11/2023: Thuốc đặt Cyclogest trong điều trị hiếm muộn

🔥Ngày 29/11/2023: Tác dụng của thuốc nội tiết sau chuyển phôi là gì?

🔥Ngày 28/11/2023: Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

🔥Ngày 27/11/2023: Chưa quan hệ tình dục có mắc viêm lộ tuyến không? 

🔥Ngày 24/11/2023: Liệu có loại thuốc nào có thể chữa khỏi đa nang buồng trứng không?

Phôi ngày 6 có tốt không?

Phôi ngày 6 bản chất chính là những phôi nang được nuôi từ những phôi chậm của ngày 5. Tức là tại giai đoạn 5 ngày sau thụ tinh, phôi đang mới đang tương đương về mặt hình thái của phôi ngày 4 (phôi dâu) những phôi này sau đó vẫn sẽ được nuôi thêm một ngày để tạo thành những phôi nang ngày 6. Xét về tiềm năng làm tổ, phôi nang ngày 6 sẽ có phần kém hơn phôi nang ngày 5. Nhưng nếu một ngày 6 phát triển đủ thành phôi nang với chất lượng tốt và khá, cộng thêm các yếu tố về phía người mẹ thuận lợi, thì tiềm năng làm tổ của những phôi nang ngày 6 cũng rất cao. Nếu không có phôi ngày 5 để chuyển thì phôi ngày 6 cũng sẽ là một lựa chọn tiềm năng.

Bệnh nhân thường được chuyển phôi mấy ngày tuổi?

Trong thụ tinh ống nghiệm, bệnh nhân có thể được chuyển phôi tươi hặc phôi đông lạnh. Chuyển phôi tươi sẽ được tiến hành trong chu kỳ kích trứng. Khi phôi được nuôi lên ngày 3 (gọi là phôi ngày 3) hoặc khi phôi được nuôi lên phôi nang (gọi là phôi ngày 5, ngày 6), sẽ tuỳ từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ có chỉ định. 

Chuyển phôi giai đoạn phân chia: phôi ngày 3

Phôi ngày 3 tính từ thời điểm kết hợp giữa trứng và tinh trùng là ngày 0 và nuôi thêm 3 ngày. Đối với phôi ngày 3, toàn bộ quá trình phát triển lệ thuộc vào nguồn năng lượng đến từ trứng. Do đó, chất lượng phôi ngày 3 thường là một yếu tố khách quan để phản ánh chất lượng trứng. Từ phôi ngày 3, bộ gene của phôi sẽ được kích hoạt và phôi phát triển rất dữ dội. Ban đầu tế bào trứng là một tế bào, tới ngày 3 phôi có khoảng 6-8 tế bào.

nuoi phoi ngay 3 2
Hình ảnh phôi ngày 3.

Đến ngày thứ 3, hầu hết các phôi đã trải qua một vài vòng phân chia và có từ 6 đến 10 tế bào, hoặc chỉ có 4 tế bào. Đối với phôi ngày 3, phôi ở trạng thái tốt thường có số lượng khoảng 7-8 tế bào. Những phôi này kích thước đều nhau, không bị phân mảnh. Ngoài ra mức độ đồng đều của các tế bào cũng là một tiêu chí quan trọng để xếp loại về mức độ phôi. 

Sẽ có những trường hợp bệnh nhân được chỉ định đông phôi và chuyển phôi ngày 3. Quan sát hình thái phôi, chuyên viên phôi học và bác sĩ đều trị sẽ quyết định bệnh nhân có nên chuyển phôi ngày 3 hay không. Một số trường hợp như:

  • Không có chỉ định sinh thiết phôi
  • Chất lượng phôi kém được đánh giá qua hình thái phôi, tiên lượng nuôi ngày 5 dễ thất bại, bệnh nhân có ít phôi
  • Bệnh nhân có tiền sử chuyển phôi nang nhiều lần nhưng thất bại…

Chuyển phôi nang: ngày 5, ngày 6

Phôi ngày 5 là phôi được thụ tinh sau 5 ngày kể từ khi noãn và tinh trùng gặp nhau. Phôi ngày 5, phôi nang mở rộng, dịch nang lấp đầy thể tích phôi, các tế bào của phôi bắt đầu biến đổi thành khối nội phôi bào và ngoại bì lá nuôi. Khối nội phôi bào và nhau thai từ ngoại bì lá nuôi sau phát triển sẽ trở thành bào thai.

nen chuyen phoi ngay 3 hay phoi ngay 5 2
Phôi ngày 5.

Phôi ngày 6 sẽ có hình thái tương đương phôi ngày 4. Những phôi này sau đó vẫn sẽ được nuôi thêm một ngày để tạo thành những phôi nang ngày 6. Xét về tiềm năng làm tổ, phôi nang ngày 6 sẽ có phần kém hơn phôi nang ngày 5. 

Trong những năm gần đây, xu hướng nuôi phôi dài ngày đang được ứng dụng. Và nó ngày càng phổ biến ở các trung tâm hỗ trợ sinh sản. Mục tiêu nuôi phôi dài ngày nhằm chọn ra được nhưng phôi tiềm năng nhất, hạn chế số lượng phôi chuyển trong một chu kì của người vợ. Việc chuyển đơn phôi sẽ giúp hạn chế được biến chứng đa thai trong hỗ trợ sinh sản cũng như biến chứng thai kì sau này.
 
Trong tất cả những giai đoạn phôi thì phôi nang ngày 5 được đánh giá là phôi tốt nhất với tiềm năng cao được chọn lọc tự nhiên trong quá trình nuôi cấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status