Polyp buồng tử cung có thể tự khỏi không?

20220217 040434 054649 20191208 035247 67306.max 800x800 1

Một trong những vấn đề thường gặp ở buồng tử cung chính là polyp buồng tử cung. Nhiều chị em đã rất lo lắng khi nhận được kết quả trên siêu âm có khối polyp. Đa số trường hợp polyp buồng tử cung là lành tính không gây nguy hiểm tính mạng. Tuy nhiên trong một số trường hợp nó gây khó khăn cho việc mang thai ở phụ nữ. Vậy polyp buồng tử cung có thể tự khỏi được không?

1. Polyp buồng tử cung là gì?

Polyp buồng tử cung là gì?

Polyp buồng tử cung hay còn được gọi là polyp nội mạc tử cung là bệnh hình thành do sự phát triển quá mức của tuyến và mô đệm nội mạc tử cung. Sự phát triển quá mức của các tuyến hay mô đệm nội mạc sẽ dẫn đến hình thành các cấu trúc polyp sa xuống lòng tử cung.

polyp co tu cung
Polyp buồng tử cung.

Kích thước polyp có thể từ vài milimet đến vài centimet. Số lượng có thể một hoặc nhiều, cấu tạo có cuống hoặc không có cuống. Và chúng có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trong lòng buồng tử cung.

Một người có thể có một hay nhiều polyp (còn được gọi là đa polyp). Polyp thường phát triển trong buồng tử cung, nhưng đôi khi chúng có thể trượt ra ngoài qua cổ tử cung và nhô vào âm đạo.

Các yếu tố gây nguy cơ xuất hiện polyp

 • Sử dụng một số loại thuốc điều trị ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện polyp lòng tử cung.
 • Các yếu tố nguy cơ khác như: Điều trị bằng liệu pháp hormon thay thế có chứa estrogen ở phụ nữ tiền mãn kinh, hội chứng Lynch và Cowden.
 • Độ tuổi quanh mãn kinh hoặc sau mãn kinh.
 • Tăng huyết áp.
 • Béo phì.

Các triệu chứng thường gặp khi có polyp

 • Xuất huyết tử cung trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc sau khi đã mãn kinh.
 • Xuất huyết tử cung bất thường giữa chu kỳ.
 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường.
 • Hiếm muộn.

2. Polyp buồng tử cung có thể tự khỏi không?

Bệnh nhân có polyp kích thước lớn hoặc đa polyp thường có triệu chứng ra máu âm đạo bất thường:

 • Rong kinh,
 • Rong huyết
 • Thậm chí băng huyết dẫn đến các biểu hiện thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi nhiều.

Trong một số trường hợp polyp có thể tự rụng hoặc thoái triển sau một vài chu kỳ kinh mà không cần điều trị. Tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp. Để loại bỏ polyp có hai phương pháp được các bác sĩ áp dụng là thủ thuật nạo buồng tử cung hoặc phẫu thuật nội soi buồng tử cung. Hiện nay, với những ưu điểm vượt trội về chuyên môn, phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp là phương pháp được các bác sĩ ưu tiên sử dụng, đặc biệt trên các bệnh nhân hiếm muộn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một camera qua lỗ cổ tử cung vào buồng tử cung, quan sát toàn bộ buồng tử cung để đánh giá tổn thương polyp cũng như các bất thường khác nếu có. Sau đó các bác sĩ sẽ sử dụng dao điện nội soi để cắt và đưa polyp ra ngoài.

3. Polyp buồng tử cung có nguy hiểm không?

Việc chẩn đoán và xác định polyp là dạng lành tính hay ác tính cần thực hiện qua sinh thiết. Trường hợp khối polyp ác tính có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

– Polyp ở tử cung là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh vô sinh, hiếm muộn hiện nay. Khi các mô sưng to trong lòng tử cung sẽ ngăn cản quá trình dịch chuyển của tinh trùng và sự làm tổ của phôi.

– Polyp khiến cho chị em bị xuất huyết trong thời gian dài. Nó sẽ xảy thường xuyên nên có nguy cơ cao dẫn đến thiếu máu.

Trên đây là những thông tin về polyp buồng tử cung có thể tự khỏi không? Polyp buồng tử cung không nguy hiểm tính mạng nhưng khi rơi vào trường hợp hiếm muộn, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status