Quy trình khám hiếm muộn tại Viện Mô phôi

IMG 3130

Vô sinh hiếm muộn đang ngày càng gia tăng hiện nay. Đặc biệt là tình trạng vô sinh đang ngày càng trẻ hoá. Hàng năm, Viện Mô phôi điều trị thành công cho hàng nghìn ca vô sinh hiếm muộn. Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn có thể do chồng, do vợ, do cả hai hoặc không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên dù nguyên nhân là gì thì việc thăm khám sớm sẽ mang lại nhiều hiệu quả. Trước khi thăm khám, nhiều cặp vợ chồng chưa nắm được quy trình khám hiếm muộn như thế nào. Dưới đây là quy trình khám hiếm muộn tại Viện Mô phôi để bệnh nhân tham khảo.

❇️Ngày 06/04/2023: Hội chứng Antiphospholipid là gì?

❇️Ngày 03/04/2023: Mẹ bầu dùng kem chống nắng được không?

❇️Ngày 22/03/2023: Khám sức khoẻ giai đoạn tiền hôn nhân

❇️Ngày 15/03/2023: Hội chứng Patau

1. Khi nào bạn cần đi khám hiếm muộn?

Vô sinh hiếm muộn là gì?

Khi hai vợ chồng sinh hoạt đều đặn trong vòng một năm, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà chưa có thai tự nhiên, đối với người vợ dưới 35 tuổi là 1 năm và người vợ trên 35 tuổi là 06 tháng. Khi đó, bạn được xác định là hiếm muộn và nên đến các phòng khám uy tín để được tư vấn.

Có hai dạng vô sinh:

 • Vô sinh nguyên phát: từ khi quan hệ tính dục quá 6 tháng hoặc 12 tháng không có thai lần nào.
 • Vô sinh thứ phát: đã từng mang thai nhưng sau đó không thể có thai lần nữa.

Nên đi khám vào thời điểm nào?

Nếu như trước đây, bạn bắt buộc cần phải đi khám hiếm muộn vào ngày 2 chu kỳ kinh hoặc sạch kinh thì hiện nay, bạn có thể đến khám bất kỳ ngày nào khi sắp xếp được thời gian. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo hai thời điểm dưới đây nhé:

IMG 3115
Đối với khám lần đầu, bạn có thể đến khám bất kỳ ngày nào khi sắp xếp được thời gian.

Đến thăm khám khi vừa sạch kinh (ngày 7 – ngày 9 chu kỳ kinh):

Khi đến vào thời điểm này, người vợ có thể làm một số siêu âm, xét nghiệm như:

 • Siêu âm phần phụ
 • Khảo sát buồng tử cung có bất thường hay không (ví dụ: polyp buồng tử cung, dính buồng tử cung, tử cung có vách ngăn…) bằng cách siêu âm bơm nước vào buồng tử cung (SIS). 

Đến thăm khám khi đang hành kinh (ngày 2 – ngày 4 chu kỳ kinh):

Khi đến vào thời điểm này các bạn có thể quyết định điều trị ngay sau khi thảo luận cùng bác sĩ phương pháp hỗ trợ sinh sản thích hợp. Nếu vợ chồng bạn đã từng thăm khám và có chỉ định điều trị trước đó, hoặc rơi vào các trường hợp dưới đây thì các bạn nên đi khám vào thời điểm này nhé.

 • Thời gian mong con từ 6 tháng đến 1 năm.
 • Chưa từng mang thai.
 • Không đang mắc hoặc điều trị các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như: HIV, viêm gan B, giang mai,…

2. Quy trình khám hiếm muộn tại Viện Mô phôi

Xác định nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn

Đây là đầu tiên trong quy trình khám hiếm muộn của các cặp vợ chồng. Lúc này, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh và thói quen sinh hoạt của cả hai vợ chồng. Ví dụ như chu kỳ kinh của người vợ, hai vợ chồng có gặp khó khăn khi quan hệ không,…

Sau đó cả hai vợ chồng sẽ được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm phụ khoa và nam khoa cần thiết.

IMG 3081
Xác định nguyên nhân hiếm muộn là bước đầu tiên rất quan trọng khi khám hiếm muộn.

Tiến hành làm các xét nghiệm quan trọng

Thông thường, người vợ cần làm các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm huyết học: Xác định bệnh lây qua đường tình dục, sự thay đổi của nội tiết tố (E2, Progesteron, LH, FSH, Prolactin, Testosteron)
 • Siêu âm vùng bụng để kiểm tra tình trạng của tử cung, vòi trứng
 • Xét nghiệm nội tiết…

Ở người chồng cần làm xét nghiệm:

 • Xét nghiệm dịch đồ, kiểm tra chất lượng của tinh trùng
 • Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

Tư vấn và chỉ định

Khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đọc kết quả và giải thích cụ thể cho hai vợ chồng. Sau đó, bác sĩ đưa ra các phương pháp điều trị để vợ chồng bạn lựa chọn sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe, điều kiện kinh tế…

Với từng nguyên nhân gây vô sinh cụ thể bác sĩ sẽ cho lời khuyên chân thành nhất để việc điều trị đạt hiệu quả tối đa, tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn là của vợ chồng bạn. Khi đã xác định điều trị, cả hai nên sắp xếp thời gian công việc, và đặc biệt là sự kiên trì thấu hiểu lẫn nhau.

Đưa ra phương án điều trị

Khi vợ chồng đã thống nhất điều trị thì bác sĩ sẽ tiến hành xây dựng phác đồ cụ thể. Trước khi thực hiện các phương thức đầu tiên, người vợ và người chồng cũng cần tái khám và làm thêm một số xét nghiệm cần thiết khác.

Trên đây là quy trình khám hiếm muộn tại Viện Mô phôi. Nếu có các kết quả khám ở đơn vị cũ, bạn có thể cầm đến để bác sĩ tham khảo. Nếu các xét nghiệm vẫn còn sử dụng được, sẽ không phải làm lại, tiết kiệm chi phí và thời gian. Không phải cứ hiếm muộn là phải can thiệp các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Đã có nhiều trường hợp mang thai tự nhiên sau khi khám hiếm muộn tại Viện. Tuy nhiên các cặp vợ chồng nên đến thăm khám càng sớm càng tốt.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status