[Giải đáp]: Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có tim thai?

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có tim thai

Nghe thấy tim thai là niềm hạnh phúc của các cặp vợ chồng. Với những người làm IVF thì niềm hạnh phúc này còn đặc biệt hơn. Chính vì thế, sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có tim thai là mối quan tâm của rất nhiều cặp đôi. Trong phạm vi bài viết sau, bác sĩ của Viện Mô phôi sẽ giúp các mẹ giải đáp sau chuyển phôi bao lâu có tim thai? Siêu âm tim thai thời điểm nào chính xác. Cuối bài viết là một số lời khuyên giúp tim thai phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Các bạn đừng bỏ lỡ.

I. Sự hình thành và phát triển của tim thai

Trước khi giải đáp sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có tim thai. Chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin hết sức thú vị về sự hình thành và phát triển của tim thai. Quá trình này có thể diễn tả qua các mốc quan trọng sau.

 • Tuần thứ 2: Xuất hiện hai ống dẫn tim.
 • Cuối tuần thứ 5: Tấm tim hình thành và bắt đầu phát triển.
 • Tuần thứ 7: Tim bắt đầu phân thành 2 luồng.
 • Tuần thứ 11: Tim bắp đầu đập.
 • Tuần thứ 14: Nhịp tim của thai đập rõ ràng hơn.
 • Tuần thứ 16: Tim thai đã hoàn thiện.

II. Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có tim thai?

Trái tim là một trong những bộ phận xuất hiện sớm nhất. Thông thường, sau khi chuyển phôi 14 ngày, bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm để đánh giá hiệu quả việc thụ thai. Nếu đã mang thai, mẹ bầu sẽ được yêu cầu khám vào ngày thứ 21 – 22 để đánh giá tình trạng thai nhi.

Vậy sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có tim thai? Theo các bác sĩ, ở tuần thứ 5 – 6 mẹ bầu sẽ cảm nhận nhịp tim của thai nhi. Lúc này, nhịp tim sẽ đập khoảng 80 nhịp/phút, các bộ phận khác cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện.

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có tim thai

Sang tuần thứ 6, nhịp tim của em bé sẽ rõ ràng hơn khoảng 110 nhịp/phút. Còn ở tuần thứ 7, nhịp tim có thể tăng lên khoảng 150 – 170 nhịp/phút. Lúc này, bố mẹ có thể dễ dàng nghe nhịp tim của thai nhi bằng cách áp sát tai vào bụng mẹ.

Thời điểm rõ ràng để nghe nhịp tim nhất đó là ở tuần thứ 10. Nhịp tim thai nhi lúc này sẽ ổn định, nhịp đập cũng sẽ chậm hơn.

Với những thai nhi phát triển chậm, khi thai bước vào tuần thứ 8 – 10 các bạn cũng sẽ cảm nhận được nhịp tim của thai. Trường hợp không cảm nhận được có thể vị trí của thai nhi nên bố mẹ không cần lo lắng. Đến tuần thứ 20, chắc chắn bạn sẽ nghe được nhịp tim của thai.

🌠🌠🌠 ĐỌC NGAY: Sau chuyển phôi 7 ngày thử que 1 vạch có phải thất bại?

III. Sau chuyển phôi khi nào thì siêu âm tim thai được 

Như vậy, sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có tim thai các bạn đã giải đáp được. Vậy khi nào thì siêu âm tim thai được?

Như đã chia sẻ ở trên, tim thai có thể xuất hiện vào tuần thứ 5. Chậm nhất thì tuần thứ 9 đã có tim thai. Nên thời điểm siêu âm tim thai phù hợp nhất đó chính là tuần thứ 7 hoặc 8. 

sau chuyển phôi bao lâu thì có tim thai

Trong đó, tuần thứ 8 là thời điểm siêu âm tim thai cho kết quả chính xác nhất. Chị em không nên nôn nóng hãy đợi đến tuần thai này để siêu âm nghe tim thai.

IV. Mẹ bầu cần làm gì để tim thai phát triển khỏe mạnh

Để trái tim hoàn thiện cần phải trải qua nhiều giai đoạn và điều này phụ thuộc vào người mẹ. Nên nếu người mẹ có những bất thường chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tim thai. Do đó, người mẹ cần có chế độ chăm sóc phù hợp để giúp tim thai phát triển tốt.

Dưới đây là một số lời khuyên từ bác sĩ Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội:

1. Bổ sung Axit Folic

Khi có thai, bác sĩ sẽ khuyến cáo chị em bổ sung các thực phẩm chứa axit folic cho cơ thể. Liều lượng khoảng 400 – 660cg/ngày. 

Axit folic đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển thai nhi. Phòng tránh các dị tật bẩm sinh cho thai như:

 • Các bệnh về tim.
 • Hở hàm ếch.
 • Dị tật vô sọ.
 • Sứt môi.
 • Các bệnh ở chi.
 • Thoát vị não – màng não…

Để cung cấp axit folic cho cơ thể, các mẹ có thể tìm đến những thực phẩm quen thuộc như thịt gà, các loại rau, trái cây có múi…

2. Tránh sử dụng rượu bia, chất kích thích

Sử dụng rượu bia, thuốc lá hay chất kích thích trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Đặc biệt, nếu sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến tim thai. Trong đó, có ảnh hưởng đến mạch máu, van tim vô cùng nguy hiểm.

thực phẩm tốt cho tim thai
Sản phụ nên kiêng bia rượu giúp tim thai phát triển khỏe mạnh

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Trong thai kỳ nếu lượng đường trong máu cao sẽ khiến cho thai phụ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bệnh lý này cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến tim thai. Nên mẹ bầu hãy thận trọng, có chế độ ăn uống hợp lý để phòng tránh tiểu đường thai kỳ.

4. Hạn chế tối đa sử dụng thuốc tây

Khi mang thai, chị em cũng phải thận trọng trong việc uống thuốc tây. Vì một số loại thuốc có thể dị tật tim thai, khiến thai không thể phát triển toàn diện.

Tốt nhất, mẹ bầu hãy chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt bằng cách luyện tập, ăn uống khoa học. Khi sức khỏe tốt, sức đề kháng cao thì sẽ hạn chế mắc bệnh trong thời điểm này.

Còn nếu mắc bệnh và buộc phải điều trị, hãy thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Điều trị theo phác đồ của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc để tránh biến chứng xấu đến thai.

Trên đây là những thông tin giải đáp sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có tim thai. Tim thai xuất hiện khá sớm ở tuần thứ 5 của thai kỳ. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để siêu âm tim thai là đó là tuần thứ 8. Các mẹ hãy có chế độ chăm sóc thật tốt để giúp con yêu phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status