Sau IUI nên nghỉ ngơi như thế nào?

iui

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại. Hiện nay, tại Viện Mô phôi đã có rất nhiều em bé sinh ra khỏe mạnh nhờ phương pháp này. IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, đơn giản, chi phí thấp. Vậy IUI sẽ dành cho những trường hợp nào? Vào sau IUI nên nghỉ ngơi như thế nào để tránh làm giảm khả năng thành công?

1. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

Thụ tinh nhân tạo – IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine Insemination – IUI), được tiến hành bằng cách chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng. Kết quả là tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng, thụ tinh với trứng của người vợ và thụ thai như bình thường.

iui
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI.

Chỉ định điều trị bơm tinh trùng vào buồng tử cung

  • Đối với nam: Có rối loạn xuất tinh: Lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương; Tinh trùng ít, tinh trùng kém di động, tinh trùng dị dạng, hoặc phối hợp các yếu tố trên với mức độ nhẹ; Kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới, hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới.
  • Đối với nữ: Rụng trứng không đều; lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình; vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

Điều kiện thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

  • Ít nhất một trong hai ống dẫn trứng thông
  • Buồng trứng còn hoạt động
  • Tinh trùng bất thường mức độ nhẹ hoặc vừa (dựa theo kết quả tinh dịch đồ).

Nếu tuổi của vợ dưới 30 tuổi, hai vòi trứng thông, chất lượng tinh trùng tốt sẽ có tỷ lệ thành công cao. 

2. Sau IUI nên nghỉ ngơi như thế nào?

Đối với phương pháp IUI, để tăng khả năng thụ thai, người phụ nữ cần tuân theo chế độ kiêng khem hợp lý sau bơm tinh trùng vào tử cung. Vậy sau bơm tinh trùng cần kiêng gì?

Về chế độ ăn uống

Có thể nói, chế độ dinh dưỡng, ăn uống sau khi thực hiện IUI rất quan trọng. Chế độ ăn uống có tác động khá nhiều đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. Vì vậy chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống của người phụ nữ. Một chế độ ăn uống đa dạng dưỡng chất, ăn chín uống sôi là điều cần thiết.

Đối với phụ nữ mới thực hiện bơm tinh trùng và phụ nữ đang mang thai, họ tuyệt đối không được sử dụng các loại chất kích thích. Đó là: rượu bia, cà phê, thuốc lá,… Đây là loại thực phẩm ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai, có tác động không tốt đến thai nhi.

Ngoài ra, bạn không nên ăn quá nhiều thức ăn cay, nóng. Chúng có thể gây ra tình trạng táo bón cho người sử dụng. Vì thế, tốt nhất là bạn không nên ăn các đồ ăn cay, nóng để đảm bảo hiệu quả.

Vậy sau bơm tinh trùng cần kiêng gì nữa? Trong giai đoạn này, người phụ nữ cần tránh các tác động làm co bóp tử cung, hoặc làm mất máu. Cụ thể, có một số loại thức ăn, đồ uống có tác dụng kích thích co bóp tử cung mà chị em cần tránh. Đó là: đu đủ, rau má, rau ngót,…

Chế độ sinh hoạt

Sau khi bơm IUI, các cặp vợ chồng nên kiêng quan hệ từ 3 – 5 ngày sau đó. Giai đoạn này là lúc tinh trùng di động để tiếp xúc được với trứng và thụ thai. Vì vậy, chúng ta không nên có những tác động mạnh làm ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng.

Đặc biệt, giai đoạn sau khi bơm tinh trùng, người phụ nữ không nên hoạt động mạnh như: vận động thể thao mạnh, làm nhiều việc nặng trong một ngày. Chúng ta chỉ nên vận động nhẹ nhàng để tốt cho sự di động của tinh trùng. Nếu như muốn đi bơi lội, tốt nhất bạn nên đi sau khoảng 48 giờ bơm tinh trùng.

Ngoài ra, ngay sau khi bơm, người phụ nữ nên được nghỉ ngơi trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Trong giai đoạn sau, bạn nên đi kiểm tra kết quả xem mình có thụ thai hay không sau khoảng 14 ngày.

🌳🌳🌳🌳🌳Tham khảo: Thụ tinh nhân tạo có bắt buộc giấy đăng ký kết hôn không?

3d52c75a1503d45d8d12
Tại Viện Mô phôi, bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi vài giờ sau khi bơm IUI.

3. SAU BƠM IUI BAO LÂU BIẾT CÓ THAI?

Hai tuần sau khi thực hiện IUI, người bệnh nên thử máu xét nghiệm beta hCG. Nếu kết quả cho thấy có thai, người bệnh sẽ được siêu âm 2-3 tuần sau đó để khẳng định chắc chắn có thai hay không.

Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc, trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, hiện đại, Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội đã hỗ trợ hàng nghìn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn thỏa nguyện ước được làm cha mẹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status