Sự dư thừa hormone testosterone gây ra nguy cơ gì?

testosterone 16913759894061564303176

Hormone testosterone được cho là hormone đại diện cho phái mạnh. Sự sản sinh của testosterone có mặt từ rất sớm. Xuất hiện từ tuần thứ 6 – 7 của thai kì, góp phần vào sự biệt hoá giới tính cho thai nhi. Đây là hormone có vai trò quan trọng đối với nam giới. Tuy nhiên sự dư thừa hormone này sẽ gây ra những vấn đề không tốt cho cơ thể. Vậy sự dư thừa hormone testosterone gây ra nguy cơ gì?

🔥Ngày 17/08/2023: Ai nên xét nghiệm xoá đoạn gen AZF?

🔥Ngày 08/08/2023: Lạc nội mạc tử cung nguy hiểm như thế nào?

🔥Ngày 07/08/2023: Ý nghĩa của chỉ số AMH

🔥Ngày 08/08/2023: Bệnh Hemophilia do nguyên nhân gì?

🔥Ngày 07/08/2023: Chọc hút noãn có đau không?

🔥Ngày 09/08/2023: Sinh thiết phôi được chỉ định cho trường hợp nào?

1. Vai trò của hormone testosterone với cơ thể nam giới

Testosterone là hormone cực kỳ quan trọng đối nam giới, nó không chỉ quy định các đặc tính ở người đàn ông mà còn có mặt ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể, quyết định sức khỏe toàn thân, cũng như khả năng sinh lý, sinh sản của phái mạnh.

Testosterone được sinh ra từ đâu?

Hormone testosterone được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn (95%), và một phần nhỏ ở tuyến thượng thận (5%). Quá trình sản xuất hormone này chi phối bởi hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Tinh hoàn. Khi vùng dưới đồi của não bộ tiết ra hormone hướng sinh dục GnRH, kích thích tuyến yên phóng thích Luteinizing Hormone (LH) vào máu. Hormone này kích thích các tế bào Leydig ở tinh hoàn thực hiện một chuỗi những phản ứng phức tạp để tổng hợp Testosterone.

Vai trò của hormone testosterone với nam giới

Testosterone có vai trò trong hầu hết hoạt động và chức năng của cơ thể. Đặc biệt là chức năng sinh dục của nam giới. Các tác động của nó bao gồm:

Hệ sinh dục

 • Thúc đẩy sự phát triển của các bộ phận sinh dục nam như: tinh hoàn, bìu, dương vật,…
 • Quy định các đặc tính sinh dục thứ phát ở nam giới khi đến tuổi dậy thì như: khàn giọng, kích thích mọc râu, lông phát triển, cơ bắp phát triển và hình thành ham muốn tình dục với người khác giới.
 • Tham gia vào quá trình tạo tinh trùng ở nam.

Hệ thần kinh

Testosterone đóng vai trò trong các hành vi ở nam giới, bao gồm: sự hung hăng, thống trị, khơi dậy khả năng cạnh tranh và lòng tự trọng.

Hệ thống cơ xương

Hormone này giúp tăng cường sự phát triển hệ thống cơ xương, kích thích phát triển các bắp cơ, tạo sức mạnh cho người nam.

Hệ tim mạch

Hormone testosterone giúp điều chỉnh các thành phần lipid máu. Từ đó hạn chế hình thành mảng xơ vữa, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Một số vai trò khác

 • Kích thích sản sinh tế bào máu từ tuỷ xương.
 • Ức chế sự sản xuất các tế bào mỡ thông qua cơ chế ức chế leptin (một loại hormone sản sinh tế bào mỡ). Từ đó giúp cơ thể nam giới thon gọn.

2. Sự dư thừa hormone testosterone gây ra nguy cơ gì?

Phạm vi bình thường đối với mức Testosterone ở nam giới dao động trong khoảng 270 – 1070 ng/dL, trung bình thường đạt 679 ng/dL

Hàm lượng hormone Testosterone nếu dư thừa cũng không có lợi cho phái mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy, mức testosterone cao, nam giới thường có khả năng tham gia các hoạt động mạnh mạnh như: tinh thần thường quá khích, thích chơi các trò rủi ro, có hành động phạm tội, gây chấn thương, hay cuồng dâm. Đặc biệt những người có nồng độ Testosterone cao quá mức thường có xu hướng sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên hơn, tăng nguy cơ hút thuốc.

Một số biểu hiện lâm sàng của tình trạng dư thừa hormone này bao gồm:

 • Mụn trứng cá.
 • Xu hướng gia tăng các hành vi hung hăng, thích các trò chơi mạo hiểm, mang tính rủi ro.
 • Tăng ham muốn tình dục.
 • Tăng sử dụng đồ uống có cồn, hay hút thuốc lá nhiều hơn.
 • Rậm lông.
 • Đau đầu.
 • Tăng huyết áp.
 • Phù do giữ nước.
 • Phì đại tuyến tiền liệt, có thể gây tiểu khó.
 • Giảm số lượng tinh trùng.
dau hieu testosterone cao o nam gioi
Mất ngủ là một trong những biểu hiện lâm sàng của tình trạng dư thừa hormone Testosterone.

Khi Testosterone tăng cao quá mức có thể gây ngạt thở trong khi ngủ, gây vô sinh và thặng dư máu (vốn có thể gia tăng nguy cơ đột quỵ). Sự tăng quá mức Testosterone cũng có thể gây nguy hại cho tuyến tiền liệt (một tuyến nhỏ trong cơ thể đàn ông, chịu trách nhiệm sản xuất hầu hết các loại dịch trong tinh dịch), đó là kích thích sự tăng trưởng của tuyến này gây phì đại tuyến tiền liệt…

Bài viết này đã cung cấp thông tin sự dư thừa hormone testosterone gây ra nguy cơ gì. Sự mất cân bằng hormone này đều gây ra những hậu quả đối với sức khoẻ nam giới. Trong đó, liên quan đến sức khoẻ sinh sản ở nam giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status