Suy buồng trứng sớm có chữa được không?

suy buong trung som 1

Một trẻ em gái khi còn là bào thai đã có một lượng trứng hữu hạn trong cơ thể. Khi đến tuổi dậy thì, số lượng noãn sẽ giảm dần qua các chu kỳ kinh nguyệt. Một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn thường gặp hiện nay là tình trạng suy buồng trứng. Một tình trạng đáng báo động ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Khi dự trữ buồng trứng suy giảm đi kèm theo đó là chất lượng noãn bất thường tăng. Vậy nguyên nhân gây suy buồng trứng là gì? Suy buồng trứng sớm có chữa được không?

1. Chức năng của buồng trứng

Buồng trứng là cơ quan chuyên trách về sản xuất tế bào sinh sản của phụ nữ. Bên cạnh đó, buồng trứng cũng chịu trách nhiệm trong việc sản xuất các hormone sinh sản của nữ là estrogen và progesterone.

u dich voi trung
Hình ảnh buồng trứng.

Buồng trứng dài khoảng 3cm, rộng 1,5cm, dày 1 cm, có hình hạt đậu dẹt. Cấu tạo buồng trứng bao gồm:

 • Hai mặt: mặt trong và mặt ngoài
 • Hai bờ: bờ tự do và bờ mạc treo
 • Hai đầu: đầu vòi và đầu tử cung.

Buồng trứng có hai chức năng chính: 

 • Chức năng nội tiết (tiết ra các hormon sinh dục nữ quyết định giới tính phụ như estrogen và progesteron),
 • Chức năng ngoại tiết (sự rụng trứng)

Chức năng ngoại tiết của buồng trứng

Từ sau tuổi dậy thì, trung bình mỗi tháng 1 lần, buồng trứng sẽ phóng thích ra một trứng, dẫn đến quá trình hành kinh và thụ thai nếu gặp tinh trùng. Đây là chức năng ngoại tiết của buồng trứng.

👉👉👉Có thể bạn chưa biết: Hội chứng buồng trứng đa nang nguy hiểm như thế nào?

20200108 044154 896493 phong noan.max 800x800 2
Trung bình mỗi tháng 1 lần, buồng trứng sẽ phóng thích ra một noãn.

Chức năng nội tiết của buồng trứng

Buồng trứng là một tuyến nội tiết của cơ thể, tiết 2 hormone sinh dục quan trọng là: estrogen và progesterone

 • Estrogen: Estrogen là hợp chất steroid, được tổng hợp tại buồng trứng từ cholesterol và có thể cả từ acetyl coenzym A.

Có 3 loại estrogen có mặt trong huyết tương là: estradiol, estron và estriol. Tác dụng của hormone estrogen là bảo tồn đặc tính sinh dục nữ thứ phát từ tuổi dậy thì bao gồm: phát triển các cơ quan sinh dục, phát triển mỡ dưới da, giọng nói trong, dáng mềm mại, vai hẹp hông nở.

 • Progesterone: Progesterone là hợp chất steroid được tổng hợp từ cholesterol hoặc acetyl coenzym A. Tác dụng quan trọng nhất của progesterone là kích thích bài tiết ở niêm mạc tử cung vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, chuẩn bị niêm mạc tử cung sẵn sàng đón trứng đã thụ tinh vào làm tổ.

2. Nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm là gì?

Suy buồng trứng sớm là tình trạng các chức năng của buồng trứng ngừng hoạt động và sản xuất trứng ở trước tuổi 40. Khi buồng trứng ngừng hoạt động, phụ nữ phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe chung cũng như sức khỏe sinh sản của cơ thể. Khi buồng trứng ngừng hoạt động đồng thời việc sản xuất các hormone estrogen và progesterone cũng dừng lại. Các hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các đặc điểm sinh dục nữ, điều hòa kinh nguyệt và ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây suy buồng trứng. Tuy nhiên, việc suy giảm hormone estrogen lại là nguyên nhân chính dẫn đến suy buồng trứng.

 •  Nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm có thể do các rối loạn tự miễn. Bệnh nhân đang trong giai đoạn hóa trị và xạ trị. Hoặc mắc một số rối loạn di truyền và nhiễm sắc thể như hội chứng Fragile X và hội chứng Turner do nhiễm virus…
 • Hóa trị, xạ trị. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây suy buồng trứng. Những liệu pháp này có thể gây tổn thương đến vật liệu di truyền trong tế bào. 
 • Nguyên nhân không xác định. Nguyên nhân của suy buồng trứng nguyên phát thường không rõ (vô căn). Bác sĩ có thể đề nghị thử nghiệm thêm một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Nhưng trong nhiều trường hợp, nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng.
 • Giảm cân quá mức. Việc giảm cân quá mức cùng tình trạng căng thẳng lâu dần gây rối loạn chức năng thần kinh thực vật. Nó ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết trong cơ thể làm dẫn đến suy giảm chức năng buồng trứng.
 • Sức khỏe tinh thần: Phụ nữ hiện đại tiếp cận nhiều với môi trường làm việc bên ngoài, nhiều khi họ bị căng thẳng mệt mỏi và làm việc với cường độ lâu dài có thể ảnh hưởng và rối loạn chức năng thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết tố bên trong cơ thể, làm suy giảm chức năng buồng trứng sớm.
 • Việc phẫu thuật tác động lên trên buồng trứng hay vòi trứng gây ảnh hưởng đến số lượng trứng trên buồng trứng.

3. Suy buồng trứng sớm có chữa được không?

Hiện nay, không có phương pháp điều trị nào được chứng minh là có thể khôi phục lại chức năng bình thường cho buồng trứng của phụ nữ. Nhưng có những phương pháp điều trị cho một số triệu chứng của suy buồng trứng. Ngoài ra còn có những cách để giảm thiểu rủi ro sức khỏe của bạn và điều trị các tình trạng suy buồng trứng có thể gây ra:

 • Liệu pháp thay thế hormone là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Nó cung cấp cho cơ thể bạn estrogen và các hormone khác mà buồng trứng không tạo ra. Liệu pháp thay thế hormone cải thiện sức khỏe tình dục và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương. Nên thường dùng cho đến khoảng 50 tuổi; đó là độ tuổi mà thời kỳ mãn kinh thường bắt đầu.
 •  Bổ sung canxi và vitamin D. Vì phụ nữ bị POI có nguy cơ loãng xương cao hơn, bạn nên bổ sung canxi và vitamin D mỗi ngày.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Nếu bị suy buồng trứng và muốn có thai có thể cân nhắc thử thụ tinh trong ống nghiệm.

Suy buồng trứng sớm có chữa được không. Câu trả lời là hiện nay chưa có phương pháp nào có thể khôi phục lại chức năng của buồng trứng một khi đã cạn kiệt. Như vậy, các chị em đang trong giai đoạn mong con nên đi kiểm tra sớm để có sự tư vấn chính xác từ các chuyên gia. Điều đó sẽ rút ngắn thời gian mong con và chi phí điều trị (nếu có).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status