Tắc vòi trứng có kinh nguyệt và rụng trứng không?

viem ong dan trung 2

Tắc vòi trứng là tình trạng gặp phải khá nhiều ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nữ.  Đây cũng là nguyên nhân gây hiếm muộn hàng đầu ở nữ giới. Tắc ống dẫn trứng sẽ khiến cho trứng và tinh trùng không thể “gặp nhau”. Và khi đó, quá trình thụ thai sẽ không thể diễn ra. Vậy tắc vòi trứng có kinh nguyệt và rụng trứng không? Đây là thắc mắc của nhiều chị em. Cùng theo dõi bài viết dưới đây!

1. Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng là gì?

Vòi trứng là hai ống nằm hai bên tử cung được lót bằng những cấu trúc niêm mạc mỏng manh. Vòi trứng là nơi dẫn trứng và tinh trùng gặp nhau. 

20190410074505382148nguyen nhan dieu trmax 1800x1800 16314543738641741566233
Hình ảnh minh họa ống dẫn trứng không bị tắc.

Vòi trứng có cấu trúc thông ở 2 đầu, phía đầu gần thông với buồng tử cung, đầu xa có kích thước rộng hơn, có nhiều tua vòi thông với ổ bụng để vợt hứng lấy nang noãn sau khi noãn được phóng ra.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng mà vòi trứng bị chít hẹp dẫn đến bị tắc nghẽn. Tình trạng tắc có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên. Nếu 2 vòi trứng bị tắc hoàn toàn người vợ sẽ không thể mang thai tự nhiên. Khi đó bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm.

20211203 040345 643380 1.max 1800x1800 1
Hình ảnh ống dẫn trứng bị tắc 1 bên.

2. Kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi về mặt sinh lý được điều hành bởi hệ hormone sinh dục ở cơ thể của nữ giới. Kinh nguyệt xuất hiện khi nữ giới bắt đầu bước vào tuổi dậy thì và diễn ra đều đặn hàng tháng. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường của quá trình phát triển của nữ giới.

Kinh nguyệt xuất hiện là do sự thay đổi hormone sinh dục của người phụ nữ. Trong mỗi chu kỳ hành kinh, cơ thể người phụ nữ sẽ rụng từ 1 – 2 trứng và có một trứng được phóng ra. Trong trường hợp trứng phóng ra mà không được thụ tinh với tinh trùng, lớp nội mạc tử cung sẽ bong ra. Khi đó, lớp nội mạc sẽ bong ra và chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới bắt đầu.

3. Tắc vòi trứng có kinh nguyệt và rụng trứng không?

Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra khi trong quá trình nang trứng phát triển rồi chín và phóng noãn sẽ tiết ra nội tiết, nếu sau rụng trứng noãn không được thụ tinh dẫn đến sự sụt giảm của nội tiết tố, lúc này lớp niêm mạc bong tróc tống xuất ra ngoài gọi là kinh nguyệt.

Khi phụ nữ bị tắc vòi trứng 1 hoặc cả 2 bên vẫn hoàn toàn có kinh nguyệt bình thường. Do khi vòi trứng bị tắc nhưng các nang trứng vẫn phát triển và phóng noãn bình thường. Khi phụ nữ bị tắc hai vòi trứng sẽ dẫn đến vô sinh và phải can thiệp làm thụ tinh ống nghiệm mới có thể có thai được. Còn có thể có trường hợp bị viêm tắc vòi trứng dẫn tới ứ dịch vòi tử cung dẫn tới người bệnh bị đau vùng chậu, ổ bụng, khi đau hoặc căng thẳng quá có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

Quá trình phát triển của các nang noãn được điều khiển bởi trục buồng trứng, tuyến yên và hormone sinh dục. Vì vậy khi bị tắc vòi trứng, các nang trứng vẫn hoạt động, phát triển, chín và phóng noãn. Vì vậy phụ nữ bị tắc vòi trứng thì trứng vẫn rụng như bình thường.

4. Cần làm gì khi bị tắc vòi trứng?

Nếu bạn bị tắc 1 bên vòi và 1 bên còn lại hoạt động bình thường, bạn vẫn có cơ hội thụ thai tự nhiên hoặc làm IUI. Còn trong trường hợp tắc hai vòi trứng, bệnh nhân cần làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Có một số bệnh nhân thắc mắc có nên mổ thông vòi khi bị tắc để tăng cơ hội thụ thai tự nhiên không? Lời khuyên tốt nhất là không nên mổ. Khi vòi trứng bị tắc hoặc ứ dịch là vòi trứng đã bị tổn thương. Các mao lông mềm bao phủ bề mặt trong của vòi trứng ở đoạn tắc hoặc ứ dịch đã bị mất. Những chiếc mao lông mềm này giúp trứng và tinh trùng dễ dàng gặp nhau, thụ thai, và di chuyển trở lại vào buồng tử cung để làm tổ. Khi vòi trứng bị tổn thương, các mao lông này không thể tái thiết lập nên dễ gây ra tình trạng chửa ngoài tử cung. Đây là một trường hợp cấp cứu của sản khoa.

Trên đây là thông tin tắc vòi trứng có kinh nguyệt và rụng trứng không. Khi phụ nữ bị tắc vòi trứng 1 hoặc cả 2 bên vẫn hoàn toàn có kinh nguyệt bình thường. Chỉ khi tắc kèm ứ dịch có thể khiến kinh nguyệt bị rối loạn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status