TẮC VÒI TRỨNG: NÊN LÀM GÌ?

308c233944968bc8d287

Vòi trứng là hai ống nằm hai bên tử cung được lót bằng những cấu trúc niêm mạc mỏng manh. Vòi trứng là nơi dẫn trứng và tinh trùng gặp nhau. Tắc vòi trứng khiến cho tinh trùng và trứng không thể gặp nhau. Điều đó dẫn đến nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Trong quá trình khám và điều trị, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân bị vô sinh, hiếm muộn do tắc vòi trứng. Vậy tắc vòi trứng nên làm gì?

I. TẮC VÒI TRỨNG BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Vòi trứng kết nối buồng trứng với tử cung. Nó đóng một vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản. Vì vậy, dấu hiệu tắc vòi trứng không thường xuất hiện gì khác ngoài tình trạng khó thụ thai. Các bác sĩ thường xác định điều này khi đã cố gắng thụ thai trong 1 năm. Nếu cả hai vòi trứng đều bị ảnh hưởng, người phụ nữ có thể vô sinh.

>>>XEM THÊM: CHẬM KINH NÊN LÀM GÌ??

Những dấu hiệu tắc vòi trứng có thể khiến phụ nữ bị đau ở vùng chậu hoặc ổ bụng. Cơn đau này có thể xảy ra thường xuyên, chẳng hạn như trong khoảng thời gian của kỳ kinh nguyệt. Cơn đau có thể liên tục hoặc thống kinh

Đôi khi, dấu hiệu của tắc vòi trứng là trứng đã thụ tinh bị mắc kẹt gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung. Tình trạng mang thai ngoài tử cung có thể không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng và thường được phát hiện trong quá trình siêu âm. Một số phụ nữ có thể xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ mang thai ngoài tử cung như trễ kinh, đau bụng và ra huyết âm đạo bất thường. Bất kỳ phụ nữ nào nghi ngờ mình mang thai ngoài tử cung nên đến cơ sở y tế ngay lập tức.

II. NGUYÊN NHÂN TẮC VÒI TRỨNG

Các ống dẫn trứng có thể bị tắc nghẽn vì nhiều lý do, bao gồm:

  • Có tiền sử nhiễm trùng vùng chậu
  • Từng can thiệp ống dẫn trứng trước đó
  • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia
  • Bị lạc nội mạc tử cung, một tình trạng làm cho niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung
  • Có tiền sử phẫu thuật bụng
  • Tụ dịch trong đoạn cuối ống dẫn trứng
  • Tất cả những tình trạng này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến ống dẫn trứng, tạo ra mô sẹo có thể làm tắc ống dẫn trứng.

III. CHẨN ĐOÁN TẮC VÒI TRỨNG

Trong thực tế, có ba xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán ống dẫn trứng bị tắc:

  • Chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang. Bác sĩ tiêm một loại thuốc nhuộm vô hại vào tử cung, chất này sẽ chảy vào ống dẫn trứng và tạo ra hình ảnh có thể nhìn thấy trên phim chụp X-quang. Nếu chất lỏng không chảy vào ống dẫn trứng, chúng có thể đã bị tắc nghẽn.
  • Siêu âm phần phụ: Công cụ này rất giống với chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang nhưng sử dụng sóng âm thanh để xây dựng nên hình ảnh của ống dẫn trứng.
  • Nội soi ổ bụng: Bác sĩ phẫu thuật tạo một vết cắt nhỏ trên cơ thể và lắp một máy ảnh cực nhỏ để chụp ảnh ống dẫn trứng từ bên trong. Trong các kỹ thuật, nội soi ổ bụng là phương tiện chính xác nhất để tìm những dấu hiệu tắc vòi trứng. Tuy nhiên, các bác sĩ thường không khuyến nghị xét nghiệm này như một công cụ chẩn đoán sớm vì cách thức xâm lấn và không thể điều trị được vấn đề.
20210401 052517 724115 noi soi o bung chan.max 1800x1800 1
Mổ nội soi thăm dò.

IV. ĐIỀU TRỊ TẮC VÒI TRỨNG

Vậy tắc vòi trứng nên làm gì? Hiện nay, có một số điều trị tắc vòi trứng như mổ thông hoặc can thiệp hỗ trợ sinh sản

Nghe đến tắc vòi trứng đa phần bệnh nhân sẽ nghĩ đến đi thông vòi trứng. Tuy nhiên, phương pháp thông vòi trứng là phương pháp cổ điển nhằm cố gắng phục hồi lưu thông vòi trứng đặc biệt phổ biến thời kỳ IVF chưa phổ biến như hiện nay.

308c233944968bc8d287
Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân.

Theo quan điểm điều trị hiếm muộn hiện đại thì với tắc vòi trứng bác sĩ nên chỉ định IVF sẽ hợp lí hơn. Vì phương pháp thông vòi trứng cho tỉ lệ thành công thấp. Bản thân vòi trứng bên trong còn các vi lông mao giúp trứng di chuyển. Khi  bị tắc, vòi trứng đã tổn thương và hỏng hoàn toàn. Phẫu thuật thông vòi không giúp vi lông mao này hồi sinh được, nên phẫu thuật ngoài tỉ lệ thành công có thai sau mổ rất thấp mà nguy cơ chửa ngoài tử cung lại cao do phôi không di chuyển được đến buồng tử cung.

Tại Viện Mô phôi, đối với những trường hợp tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ chỉ định làm IVF.

Trên thực tế, phương pháp thông tắc vòi trứng sẽ gây ra nhiều nguy cơ. Có nhiều bệnh nhân điều trị ở cơ sở khác bằng phương pháp thông vòi đã bị tắc lại sau vài tháng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp sau thông tắc vòi trứng bị chửa ngoài. Hơn nữa, chi phí cho 1 ca mổ thông tắc vòi trứng cũng rất cao. Từ đó, chúng tôi luôn chọn phương pháp hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí hơn cho bệnh nhân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status