Thụ tinh nhân tạo là gì?

20190928 153100 774214 tac voi trung co th.max 1800x1800 1

Một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản thường gặp là thụ tinh nhân tạo. Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến với những bệnh nhân hiếm muộn. Đây được coi là phương pháp tiên tiến, đơn giản mà chi phí thực hiện thấp. Vậy thụ tinh nhân tạo là gì? Và phương pháp này sẽ được chỉ định cho trường hợp nào?

1. Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine Insemination – IUI), được tiến hành bằng cách chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng. Kết quả là tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng, thụ tinh với trứng của người vợ và thụ thai như bình thường. 

Phương pháp này nhằm giúp tăng khả năng đậu thai cho những cặp vợ chồng hiếm muộn do tinh trùng ít và yếu, lạc nội mạc tử cung nhẹ, có yếu tố không thuận lợi tại cổ tử cung… hoặc vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

Những trường hợp nào có thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo?

Vô sinh không rõ nguyên nhân: 

Phương pháp IUI thường được chỉ định sử dụng điều trị đầu tiên cho các cặp vợ chồng vô sinh chưa rõ nguyên nhân. Trường hợp này thông thường cần có sự kết hợp của thuốc kích thích gây rụng trứng.

Người vợ mắc bệnh lý lạc nội mạc tử cung: 

Đối với các trường hợp vô sinh từ nguyên nhân vợ mắc bệnh lý lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình. Người vợ được chỉ định dùng thuốc để hỗ trợ có được trứng chất lượng tốt. Sau đó kết hợp cùng phương pháp IUI có thể là lựa chọn điều trị bước đầu.

Vô sinh ở nam giới: 

Tinh dịch đồ là xét nghiệm đầu tiên được chỉ định nhằm đánh giá sức khỏe sinh sản người chồng. Xét nghiệm này có thể thấy:

  • Số lượng tinh trùng,
  • Khả năng di chuyển
  • Kích thước, hình dạng tinh trùng của người chồng có bất thường hay không.

Thụ tinh nhân tạo được sử dụng để tách và cô đặc tinh trùng có tính di động cao ra khỏi mẫu tinh trùng để thu được tinh trùng có chất lượng tốt, sẵn sàng cho quy trình bơm.

Vô sinh liên quan đến cổ tử cung: 

Cổ tử cung là cơ quan giao nhau giữa buồng tử cung và âm đạo. Nó nằm sâu bên trong và tận cùng đường âm đạo. Chất nhầy được sản xuất từ cổ tử cung. Ở chu kỳ rụng trứng sẽ tạo nên môi trường lý tưởng để tinh trùng di chuyển từ âm đạo đến ống dẫn trứng. Trong trường hợp chất nhầy quá dày sẽ cản trở sự di chuyển của tinh trùng. Nó ngăn không cho tinh trùng đến kết hợp với trứng.

Nếu cổ tử cung có vết sẹo cũng có thể không thuận lợi cho sự di chuyển của tinh trùng. Lúc này, phương pháp thụ tinh nhân tạo được chỉ định để trực tiếp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Vô sinh liên quan đến chu kỳ rụng trứng:

 Bơm tinh trùng có thể là lựa chọn đầu tiên cho các trường hợp vô sinh liên quan đến rụng trứng, bao gồm cả những trường hợp không rụng trứng hoặc rụng trứng không đều.

Người vợ có kháng thể kháng tinh trùng

 Đây là một trường hợp hiếm gặp. Người vợ có thể bị dị ứng với thành phần có trong tinh dịch của người chồng. Do đó, khi xuất tinh vào âm đạo có thể gây hiện tượng rát, sưng đỏ nơi tinh dịch tiếp xúc với niêm mạc. Trường hợp dị ứng ở mức độ nghiêm trọng, cần sử dụng đến phương pháp này để loại bỏ protein trong tinh dịch trước khi đưa vào âm đạo hoặc tử cung của người vợ.

2. Trường hợp nào không nên áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo?

Phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI) có thể giúp các cặp vợ chồng dễ dàng có con hơn. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp tỷ lệ đậu thai thấp. Có thể bệnh nhân phải thực hiện IUI nhiều lần hoặc được chỉ định thêm các phương pháp điều trị chuyên sâu hơn. Bao gồm: 

  • Số lượng tinh trùng ít, di chuyển kém.
  • Người vợ bị tắc hoặc tổn thương 1 trong 2 ống dẫn trứng. 

🌳🌳🌳🌳🌳Tham khảo: Vô sinh thứ phát là gì?

tt1 LI
Trường hợp tắc hai ống dẫn trứng không thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo.
  • Người vợ bị lạc nội mạc tử cung mức độ nặng.
  • Người vợ mắc bệnh lý liên quan đến buồng trứng lâu năm.

Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn, chỉ định phương pháp điều trị khác như thụ tinh ống nghiệm IVF. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, bởi tinh thần cũng là yếu tố không kém phần quan trọng góp phần tăng tỷ lệ IUI thành công. 

Những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu về thụ tinh nhân tạo là gì? Điều trị hiếm muộn là hành trình dài và nhiều khó khăn. Chúc tất cả các gia đình sớm đón được con yêu về nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status