Thụ tinh ống nghiệm IVF là gì? Những điều cần nắm rõ trước khi thực hiện

thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh ống nghiệm IVF vẫn luôn là từ khoá rất hot đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn trong khoảng nhiều năm trở lại đây. IVF là biện pháp cứu cánh cho những cặp vợ chồng đã tìm đủ mọi cách mà vẫn không có con. Nếu bạn cũng đang có ý định thực hiện IVF, đừng quên bỏ túi ngay bài viết này để có những kinh nghiệm cơ bản nhất có liên quan đến biện pháp hỗ trợ sinh sản này nhé!

I. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì?

Các cặp đôi cần lưu ý rằng thụ tinh trong ống nghiệm IVF không phải giúp cách chữa bệnh vô sinh hay hiếm muộn. Đây chỉ là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản. Tức là nâng cao khả năng thụ thai thành công nhờ vào những kỹ thuật y khoa tiên tiến. 

Cụ thể, kỹ thuật IVF sẽ thu trứng từ người nữ và tinh trùng của người nam. Để tiến hành cho chúng gặp nhau thụ tinh trong phòng lab. Dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Trứng và tinh trùng cùng tạo thành phôi thai. Nếu phôi này phát triển ổn định thì bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi thai vào tử cung người nữ bằng phương pháp chuyên dụng. 

thụ tinh trong ống nghiệm là gì

Nếu quá trình chuyển phôi thành công, người nữ sẽ chính thức bước vào thai kỳ như các ca thụ thai tự nhiên khác. Phôi thai sẽ tiếp tục phát triển trong tử cung người mẹ cho đến khi chào đời.

Lưu ý, chúng ta nên phân biệt hai phương pháp IVF với IUI (thụ tinh nhân tạo). Trong khi IVF chuyển phôi thai vào tử cung người nữ thì IUI chỉ chuyển tinh trùng đã được lọc rửa vào tử cung và để quá trình thụ tinh tự diễn ra.

II. Ưu & nhược điểm của kỹ thuật IVF

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm chính là có tỷ lệ thành công khá cao. Theo công bố của nhiều nghiên cứu y khoa thuộc các trường Đại học liên kết với WHO, tỷ lệ thành công của IVF cao hơn IUI từ 15 – 30%.

Trong khi nhóm phụ nữ từ 38 – 40 tuổi có khoảng 23% tỷ lệ làm IVF thành công. Thì với những người dưới 35 tuổi, tỷ lệ làm IVF thành công có thể đạt đến trên 41%. Đây rõ ràng là tín hiệu rất tích cực, biến ước mơ làm cha mẹ thành hiện thực đối với những người vô sinh không rõ nguyên nhân.

thụ tinh ống nghiệm

Bên cạnh tỷ lệ thành công cao, IVF còn được đánh giá là an toàn với các cặp đôi. Cụ thể, biện pháp này tuy có xâm lấn nhưng hầu như không để lại bất cứ trở ngại hay biến chứng nào trong tương lai. Thậm chí nhờ vào khâu khám sàng lọc trước khi làm IVF mà nhiều cặp đôi đã phát hiện ra các bệnh lý chưa được điều trị triệt để.

Tuy nhiên thụ tinh ống nghiệm cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Chi phí thực hiện IVF tại Việt Nam hiện nay còn tương đối cao so với thu nhập bình quân tại các tỉnh, thành phố lớn. Trung bình một ca IVF có thể dao động từ 75 – 100 triệu đồng phụ thuộc vào thể trạng của cặp đôi.
 • IVF đòi hỏi cặp đôi phải có nền tảng thể chất tốt nhất có thể. Điều này đồng nghĩa với việc các cặp đôi cần giải quyết dứt điểm các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản, bệnh lây qua đường tình dục,… Như vậy, có những cặp đôi phải mất vài tháng điều chỉnh sức khoẻ trước khi bắt đầu làm IVF.
 • Cặp đôi cần tuân thủ khá nghiêm ngặt các chỉ định dùng thuốc cũng như lịch sinh hoạt mà bác sĩ cung cấp. Các cặp đôi có thể phải thay đổi thói quen cuộc sống để đáp ứng yêu cầu của phương pháp IVF.

III. Có nên lựa chọn thực hiện IVF?

Nếu bạn đã bị hiếm muộn một thời gian dài thì IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản xứng đáng được cân nhắc. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là giải pháp hiệu quả hàng đầu dành cho các cặp vợ chồng khó có con. Tỷ lệ thành công của biện pháp này khá cao, tuy có thực hiện xâm lấn nhưng vẫn an toàn.

Đặc biệt, trong trường hợp trứng hoặc tinh trùng của hai vợ chồng không sử dụng được. Thì hoàn toàn có thể sử dụng trứng, tinh trùng được hiến tặng tại bệnh viện hoặc xin của người thân, bạn bè,…

phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

🌠🌠🌠 BẠN NÊN BIẾT: Chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm bà cầu cần nắm rõ

IV. Những ai được khuyên áp dụng phương pháp IVF

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm hiện nay đang được khuyến cáo cho những trường hợp sau đây:

3.1. Đối với người chồng

Những người chồng gặp phải những vấn đề dưới đây thuộc nhóm được khuyên áp dụng IVF càng sớm càng tốt:

 • Những người bị suy giảm chức năng và số lượng tinh trùng: khi làm tinh dịch đồ, một số người chồng sẽ nhận được chẩn đoán nồng độ tinh trùng ở dưới mức trung bình. Hoặc tinh trùng di chuyển yếu, kém tính di động nên khó thụ tinh tự nhiên với trứng. Đây là những trường hợp thường được chỉ định thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Nam giới vô sinh không rõ nguyên nhân.
 • Nam giới mắc bệnh di truyền ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Nam giới cần bảo tồn khả năng sinh sản trước khi xạ trị hoặc hóa trị.

phương pháp ivf

3.2. Đối với người vợ

Nữ giới ở các độ tuổi đều có thể thực hiện IVF, tuy nhiên một vài trường hợp được khuyên nên làm IVF càng sớm càng tốt như:

 • Phụ nữ trên 40 tuổi nhưng vẫn chưa có con.
 • Phụ nữ bị tắc nghẽn hoặc tổn thương ống dẫn trứng.
 • Phụ nữ bị rối loạn rụng trứng.
 • Phụ nữ bị u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung.
 • Phụ nữ vô sinh không rõ nguyên nhân.

V. Quy trình các bước làm thụ tinh ống nghiệm IVF hiện nay

Trên thực tế, tuỳ vào tình trạng sức khỏe, cơ địa cụ thể của mỗi cặp đôi. Mà các bác sĩ có thể chỉ định từng bước thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm riêng biệt. Tuy nhiên các cơ sở y tế đều sẽ đảm bảo đủ quy trình cơ bản như sau:

 • Bước kích trứng: Người vợ sẽ được bác sĩ khám lâm sàng và tiến hành tiêm thuốc kích thích buồng trứng trong khoảng 2 tuần. Trong khoảng thời gian tiêm thuốc, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của nang noãn cũng như nội mạc tử cung.
 • Bước chọc hút trứng: Thủ thuật chọc hút trứng được thực hiện qua đường âm đạo, sau khi hoàn thành mũi tiêm cuối cùng hơn 1 ngày. Mỗi ca chọc trứng dao động từ 10 – 15 phút. Sau khi thực hiện lấy trứng thành công, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng tinh trùng tươi hoặc tinh trùng đông lạnh. Tùy theo thể trạng của người chồng và nguyện vọng của gia đình. 

quy trình thụ tinh ống nghiệm

 • Trứng và tinh trùng sẽ được đưa vào môi trường chuyên dụng để sinh ra quá trình thụ tinh thành phôi thai. 
 • Bước chuyển phôi: Trước khi nhận phôi thai, bác sĩ sẽ đảm bảo niêm mạc tử cung của người vợ đủ độ dày cần thiết. Trong một số trường hợp, thuốc uống hoặc viên đặt âm đạo sẽ được chỉ định. Quá trình chuyển phôi thường chỉ mất khoảng 10 phút và cũng không gây đau đớn. Tuy nhiên người vợ có thể cần sử dụng thuốc nội tiết theo đơn kê của bác sĩ sau khi chuyển phôi thành công.
 • Bước thử thai và chăm sóc thai kỳ. Sau khi chuyển phôi thành công, bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn để cặp đôi quay lại tái khám và làm xét nghiệm máu. Nếu người vợ đã đậu thai thì được hướng dẫn chăm sóc thai kỳ như bình thường.

VI. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF có biến chứng không?

Dù được đánh giá là có tỷ lệ an toàn khá cao, nhưng bản thân phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro đối với cả sản phụ và thai nhi.

6.1. Đối với sản phụ

Sau khi làm IVF, các mẹ bầu cần chú ý một số rủi ro như:

 • Biến chứng đến từ thủ thuật lấy trứng như chảy máu, nhiễm trùng do tác động của kim chọc hút.
 • Mang thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ khoảng 2 – 5% những người thực hiện IVF.
 • Mang đa thai do bác sĩ thường chuyển từ 2 phôi trở lên vào tử cung để tăng tỷ lệ đậu thai. Khi mang đa thai, mẹ bầu có nguy cơ chuyển dạ sớm cũng như sinh con nhẹ cân.
 • Sẩy thai chiếm tỷ lệ từ 15 – 25% các ca làm IVF và tỷ lệ này có thể tăng lên tỷ lệ thuận với số tuổi của người mẹ.
 • Stress cũng có thể phát sinh trong quá trình làm IVF do người mẹ chịu nhiều áp lực về mặt thể chất, cảm xúc và tài chính.
 • Hội chứng quá kích buồng trứng xảy ra do tác dụng của các loại thuốc hỗ trợ sinh sản.

thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không

6.2. Đối với thai nhi

Không chỉ có mẹ bầu, ngay cả thai nhi cũng có thể phải chịu một số vấn đề phát sinh sau khi thực hiện IVF như:

 • Sinh non và nhẹ cân có xảy ra đối với các trường hợp thực hiện IVF.
 • Dị tật bẩm sinh vẫn có thể xảy ra dù bác sĩ đã tiến hành lựa chọn các tế bào trứng và tinh trùng tốt nhất. Một số dị tật bẩm sinh gây ra do tuổi của người mẹ đã lớn rồi mới mang thai.

VII. Viện Mô Phôi Lâm sàng Quân Đội – Trung tâm thực hiện IVF uy tín hàng đầu

Để thu về kết quả tốt nhất, các cặp đôi nên chủ động nghiên cứu, lựa chọn những cơ sở y tế lớn, bệnh viện uy tín khi cần thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF. 

Hiện nay, Viện Mô Phôi Lâm sàng Quân Đội tự hào là một trong những đơn vị tiên phong, hàng đầu toàn quốc về kỹ thuật xây dựng quy trình và hỗ trợ sinh sản phối hợp cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được được thăm khám toàn diện và lựa chọn phương pháp tối ưu nhất đối với thể trạng của mình.

Đặc biệt, Viện Mô Phôi Lâm sàng Quân Đội hiện đang sở hữu trang thiết bị hiện đại. Hệ thống phòng Lab, tủ cấy, tủ trữ đông theo tiêu chuẩn quốc tế, có thể đảm bảo nâng cao tỷ lệ thành công cho các ca thụ tinh nhân tạo. Nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến được Viện phối hợp đồng thời để hỗ trợ tốt nhất cho các khách hàng của mình. Đội ngũ y bác sĩ công tác tại Viện đều là những tên tuổi có tiếng trong nước và khu vực, đã có nhiều năm uy tín trong lĩnh vực điều trị vô sinh và hiếm muộn.

Để được tư vấn trực tiếp cũng như nhận lịch khám, điều trị sớm nhất. Các bạn độc giả vui lòng liên hệ qua số HOTLINE Hoặc tới trực tiếp Viện Mô phôi Lâm sàng Quân Đội. Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành của sức khỏe của mỗi gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status