[Hướng dẫn chi tiết]: Thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân và Lưu ý

thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân

Hiện nay, có rất nhiều chị em quyết định xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người còn bỡ ngỡ thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân gồm những gì? Liệu làm mẹ đơn thân bằng thụ tinh nhân tạo có rủi ro nào không? Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp chị em có những giải đáp xung quanh vấn đề này.

I. Xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân được không?

Mẹ đơn thân hiện nay đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Rất nhiều chị em thay vì lập gia đình quyết định xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân. Hiện nay, nước ta cũng đã có quyết định về chế độ nữ giới độc thân vẫn làm mẹ. Do đó, nếu bạn không muốn lập gia đình có thể xin tinh trùng làm mẹ đơn thân.

xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân

Để xin tinh trùng làm mẹ đơn thân, các bạn nên tìm đến những bệnh viện uy tín để được tư vấn cụ thể. Đồng thời, phải hoàn thiện một số thủ tục cần thiết mới được tiến hành xin tinh trùng để mang thai.

II. Thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân gồm những gì?

Có rất nhiều chị em thắc mắc về thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân. Thực chất, để xin được tinh trùng, chị em cần phải trải qua nhiều bước. Cụ thể như sau:

1. Thăm khám tổng quát

Đầu tiên, các bạn phải trải qua bước kiểm tra sức khỏe tổng quát. Việc thăm khám trước khi mang thai là điều cần thiết với bất kỳ người phụ nữ nào. Đặc biệt, với người phụ nữ đơn thân thì cần phải chú trọng hơn về vấn đề này.

Theo đó, các bạn đến các cơ sở y tế chuyên khoa Sản để được kiểm tra tổng quát. Tại đây, các bác sĩ sẽ kiểm tra các cơ quan sinh dục, đánh giá sức khỏe sinh sản. Mục đích để đánh giá sức khỏe của người nữ có phù hợp để tiến hành mang thai không.

Nếu như có sức khỏe phù hợp để mang thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho chị em hoàn thiện một số giấy tờ khác.

2. Xin tinh trùng từ ngân hàng

Để việc mang thai diễn ra, buộc phải có tinh trùng của người nam. Lúc này, bạn cần đến ngân hàng tinh trùng để xin tinh trùng. Tinh trùng ở đây được kiểm tra chặt chẽ, sàng lọc kỹ càng và bảo mật thông tin tuyệt đối.

Để xin được tinh trùng ở đây, các bạn có thể thực hiện bằng một trong hai cách sau:

 • Cách 1: Lấy tinh trùng của người bạn quen biết mang đến ngân hàng để đổi lấy mẫu tinh trùng đã có sẵn.
 • Cách 2: Nhiều trường hợp không có tinh trùng để đổi, các bạn có thể hỏi xin bệnh viện. Tuy nhiên, hiện nay tinh trùng được hiến rất ít nên không phải lúc nào cũng có sẵn tinh trùng để thực hiện.

thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân

3. Giấy tờ pháp lý chứng minh độc thân

Về giấy tờ, buộc bạn phải đến cơ quan chính quyền để xin giấy xác định độc thân. Một số giấy tờ cần thiết các bạn cần phải có gồm:

 • Đơn xin làm mẹ đơn thân.
 • Bản photo của sổ hộ khẩu.
 • Giấy giới thiệu của bên liên quan.

4. Đơn xin làm thụ tinh nhân tạo

Bước cuối cùng của thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân đó làm viết đơn xin làm thụ tinh nhân tạo. Để hoàn thiện bước này, các bạn hãy làm theo hướng dẫn cụ thể của bệnh viện điều trị.

🌠🌠🌠 ĐỌC NGAY: Thụ tinh nhân tạo ở đâu tốt nhất – 10 Địa chỉ mát tay có bác sĩ giỏi

III. Các phương pháp thụ tinh cho mẹ đơn thân muốn có con

Để xác định phương pháp thụ tinh cho mẹ đơn thân. Trước tiên bác sĩ cần phải thăm khám sức khỏe sinh sản sau đó sẽ tư vấn phương pháp phù hợp. 

Thông thường, với trường hợp xin làm mẹ đơn thân, bác sĩ thường tư vấn phương pháp thụ tinh nhân tạo. Ngoài ra, nhiều trường hợp khác bác sĩ có thể chỉ định phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

1. Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo (IUI) hiểu được giản là bác sĩ sẽ dùng dụng cụ để bơm tinh trùng đã được hiến tặng vào tử cung của nữ giới. Trước khi bơm vào tử cung, tinh trùng sẽ được trải qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp cho quá trình thụ thai diễn ra hiệu quả hơn.

quy trình xin tinh trùng làm mẹ đơn thân

2. Thụ tinh ống nghiệm

Nếu trường hợp thụ tinh nhân tạo thất bại hay do người nữ gặp bất thường về vòi trứng, tuổi tác… Bác sĩ sẽ tư vấn chuyển sang phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Điểm khác biệt giữa IVF và IUI đó chính là quá trình thụ thai thay vì diễn ra ở trong tử cung thì lại diễn ra ở trong phòng thí nghiệm. Sau khi đã tinh trùng và trứng đã kết hợp thành phôi, lúc này bác sĩ mới chuyển phôi vào tử cung.

IV. Chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân bao nhiêu?

Thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân bao nhiêu tiền? Hiện nay chưa có mức phí cụ thể cho việc thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân. Thông thường, chi phí hết bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Cơ sở thực hiện: Mỗi địa chỉ làm thụ tinh nhân tạo sẽ có bảng giá khác nhau. Các bạn nên tìm đến những bệnh viện uy tín bởi mức giá được niêm yết theo quy định. Đồng thời, bác sĩ giỏi, thiết bị máy móc hiện đại, đảm bảo hơn. Không nên vì ham rẻ lựa chọn cơ sở kém chất lượng, chưa được cấp phép hoạt động.

Chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân

 • Phương pháp thụ tinh nhân tạo: Tùy vào mỗi trường hợp bác sĩ có thể tư vấn phương pháp IUI hoặc IVF. Nếu thực hiện IVF chi phí sẽ cao hơn IUI nhưng tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.
 • Số lần thực hiện: Không phải trường hợp nào thụ tinh nhân tạo cũng thành công ở lần đầu tiên. Nếu thất bại và phải điều trị nhiều lần sẽ tốn kém hơn so với những chị em thành công ngay ở lần đầu.

V. Rủi ro có thể gặp khi xin tinh trùng làm mẹ đơn thân

Có nhiều chị em thắc mắc rằng liệu xin tinh trùng làm mẹ đơn thân có rủi ro nào không. Câu trả lời là có.

 • Nhiều chị em làm thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân ở những nơi không đảm bảo. Điều này sẽ khiến cho trẻ sau này có thể có con với người chung tinh trùng. Trường hợp chung huyết thống nếu sinh con sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.
 • Việc một mình nuôi con sẽ khiến chị em đối mặt với khó khăn về tài chính. Nuôi con là cả một hành trình vất vả và tốn kém. Nên nếu đã quyết định làm mẹ đơn thân, hãy đảm bảo có tài chính tốt để con không bị thiếu thốn.
 • Mặc dù làm mẹ đơn thân ở nước ta cũng đã dần phổ biến nhưng vẫn còn nhiều người không tán thành vì điều này. Trong quá trình mang thai và nuôi con, bạn và con bạn có thể đối mặt với nhiều lời nói ảnh hưởng đến tinh thần. Bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý cho bản thân và cho con để giúp con không bị tổn thương.

Trên đây là những thông tin về thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân. Các bác sĩ khuyến cáo,  nếu chị em có ý định làm mẹ đơn thân, hãy tìm đến những địa chỉ uy tín để được tư vấn. Không nên tìm mua tinh trùng trên các trang web không uy tín. Ngoài ra, nếu xác định làm mẹ đơn thân, hãy tiến hành làm thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân sớm để tăng hiệu quả thụ thai.

2 thoughts on “[Hướng dẫn chi tiết]: Thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân và Lưu ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status