Tinh trùng yếu do đâu?

quan he nhieu tinh trung co bi loang khong 2 2bd487e673

Tinh trùng là yếu tố quan trọng góp phần vào việc thụ thai thành công. Xu hướng nam giới vô sinh gặp vấn đề về chất lượng tinh trùng đang ngày càng gia tăng. Đây là một trong những nguyên nhân gây gia tăng tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Vậy tinh trùng yếu do đâu? Cần làm gì để cải thiện chất lượng tinh trùng hiệu quả?

⭐️⭐️⭐️⭐️Tham khảo thêm: Lọc rửa tinh trùng để làm gì?

1. Tinh trùng yếu là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

Tinh trùng gồm có đầu, thân và đuôi. Đầu tinh trùng chứa nhân tế bào và chỉ có một lớp bào tương mỏng và màng tế bào bao quanh bề mặt. Phía trước đầu tinh trùng có một lớp dày lên gọi là cực đầu. Cực đầu chứa nhiều loại enzyme khác nhau và những enzyme này có một vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh. Đuôi tinh trùng được chia thành các phần cổ, phần giữa, phần chính và phần cuối. Phần giữa của tinh trùng chứa các ty thể sắp xếp theo hình xoắn ốc, chúng có vai trò quan trọng trong sự di chuyển của tinh trùng. Nhờ sự sắp xếp theo hình nan hoa này mà tinh trùng có thể chuyển động thẳng về phía trước.

Vai trò của tinh trùng?

Tinh trùng kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Tuy nhiên, chỉ có 1 tinh trùng khỏe nhất mới có thể kết hợp với trứng và thụ tinh.

Tinh trùng quyết định giới tính của con là trai hay gái. Bởi tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X, trong khi đó tinh trùng có thể mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Khi nhiễm sắc thể X của tinh trùng kết hợp với trứng thì thai nhi là con gái (XX), còn khi nhiễm sắc thể Y của tinh trùng kết hợp với trứng thì thai nhi là con trai (XY).

Tinh trùng yếu là gì?

Tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng.

 • Đó là khi tỷ lệ tinh trùng di động thấp hơn 75%. Tức là tỷ lệ chết và không di động cao hơn 25%, trong đó tinh trùng di động thấy được chiếm ít hơn 50% và di động nhanh chiếm ít hơn 25%.
 • Lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh ít hơn 2ml và số lượng tinh trùng ít hơn 40 triệu con là tinh trùng ít.

tinh trung yeu la nhu the nao

Tinh trùng yếu do nhiều nguyên nhân gây ra. Hậu quả của tình trạng này là làm giảm khả năng thụ thai. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng đến khám vì vô sinh hiếm muộn.

2. Tinh trùng yếu do đâu?

Nguyên nhân tinh trùng yếu rất đa dạng. Nó liên quan với thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng và nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Một số vấn đề có thể kể đến như:

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

 •  Thói quen tắm nước quá nóng, mặc quần quá chật,
 • Đặt laptop lên đùi liên tục khi làm việc làm tinh hoàn nóng lên… Nghiên cứu cho thấy nếu bìu nóng ở 43 độ trong 30 phút sẽ làm giảm tới 80% số lượng tinh trùng trong tinh dịch.
 • Thường xuyên thức khuya, uống rượu, hút thuốc làm suy giảm chức năng sinh tinh của tinh hoàn.

 • Chế độ ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng cũng ảnh hưởng không tốt đến chất lượng tinh trùng.

Các bệnh lý của cơ quan sinh sản

 • Viêm nhiễm, đặc biệt là quai bị
 • Rối loạn nội tiết
 • Bệnh lý di truyền hoặc bệnh tự miễn: cơ thể sinh ra kháng thể kháng tinh trùng
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn lạc chỗ, ống vận chuyển tinh trùng bị lỗi do phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc chấn thương.
 • Các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus làm teo hoặc hoại tử tinh hoàn khiến tinh trùng yếu.

Nguyên nhân từ môi trường

Tiếp xúc với nhiệt độ cao, hoặc nhiễm độc kim loại nặng…

3. Tinh trùng yếu nên làm gì?

 • Ăn uống đầy đủ, ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn. Đặc biệt ăn nhiều cá giúp tăng số lượng tinh trùng.

 • Hạn chế sử dụng thức uống có cồn, không hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích.

 • Tránh tắm nước quá nóng. Nhiệt độ nước thích hợp để tắm vào khoảng 34 độ.

 • Không mang áo quần quá chật.

 • Không đặt laptop trên đùi để làm việc.

 • Không bỏ điện thoại ở túi quần.

 • Tránh hoạt động thể chất quá mạnh, hoặc các hoạt động có nguy cơ tổn thương tinh hoàn.

Trên đây là những thông tin về tinh trùng yếu do đâu. Một số trường hợp xuất phát từ bệnh lý. Nhưng cũng có trường hợp từ lối sống thiếu khoa học gây ra. Mà những điều này chúng ta có thể cải thiện được. Bằng việc thay đổi lối sống khoa học, chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, tránh xa stress… sẽ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status