Hỏi Đáp: Làm xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn không?

xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không

Double test được biết đến là một trong những sàng lọc dị tật ở thai nhi sớm được nhiều mẹ lựa chọn. Được biết đây là kỹ thuật được phân tích bằng cách lấy mẫu máu từ người mẹ. Do đó, có nhiều người quan tâm đến việc làm xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn không? Mẹ bầu cần phải tìm hiểu trước để có sự chuẩn bị tốt nhất, hạn chế sai sót về kết quả sàng lọc.

I. Quy trình sàng lọc dị tật trước sinh Double test 

Xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn? Trước khi đưa ra câu trả lời, chị em cần nắm rõ quy trình sàng lọc Double test diễn ra như thế nào.

Double test sẽ phân tích các chỉ số gồm PAPP-A và β-hCG tự do có trong máu của sản phụ. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kết hợp đo độ mờ da gáy và một số thông tin của người mẹ. Từ đó, đánh giá được thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật về di truyền +hay không. Sàng lọc này được khuyến khích thực hiện ở tuần thứ 12 của thai kỳ.

Quy trình Double test

Quy trình làm xét nghiệm Double test rất đơn giản và nhanh chóng. Bao gồm:

  • Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu về mục đích, ý nghĩa của Double test.
  • Chuyên viên xét nghiệm sẽ lấy máu mẹ bầu để đem đi xét nghiệm.
  • Sau khi lấy máu, mẹ bầu sẽ được bác sĩ khai thác một số thông tin cá nhân như độ tuổi, cân nặng và chiều cao. Cũng như các tiền sử mắc bệnh, mang thai trước đó. Mẹ bầu sẽ được chỉ định siêu âm để kiểm tra độ mờ da gáy.
  • Cuối cùng, khi xét nghiệm đã hoàn tất, bác sĩ sẽ dựa vào các chỉ số của độ mờ da gáy, PAPP-A và β-hCG tự do để đọc kết quả.

II. Hỏi đáp: Xét nghiệm Double Test có cần nhịn ăn không?

Người bệnh hỏi: “Xin chào bác sĩ! Em đang mang thai lần đầu, em bé nay được 10 tuần rồi ạ. Sắp tới em định đi làm Double test để sàng lọc dị tật. Bác sĩ cho em hỏi xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn không ạ. Bình thường em thấy xét nghiệm máu là phải nhịn ăn, không biết Double test thì như thế nào”. (Phương Oanh, Hà Đông).

Bác sĩ trả lời:

Xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn là mối quan tâm của rất nhiều mẹ bầu. Bản chất xét nghiệm này sẽ lấy máu của thai phụ để sàng lọc. Khác với xét nghiệm máu thông thường, Double test mặc dù cũng lấy mẫu máu để xét nghiệm nhưng không yêu cầu thai phụ phải nhịn ăn.

xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không

Nguyên nhân do các chỉ số xét nghiệm đã có sẵn trong máu của thai phụ. Trong đó, PAPP-A là do nhau thai bài tiết ra còn β-hCG (FBC) là thành phần trong hormone hCG. Nên dù chị em có ăn uống thì các chỉ số này sẽ không bị ảnh hưởng.

Do đó, những ai đang thắc mắc làm xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn hay không thì câu trả lời là không. Trước khi làm xét nghiệm các mẹ bầu có thể ăn uống trước xét nghiệm mà không ảnh hưởng đến kết quả sàng lọc.

⭐⭐⭐ Trả lời: Xét nghiệm Double Test có biết được trai hay gái?

III. Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm Double test

Double test có độ chính xác lên đến 80 – 90%. Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của sàng lọc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể:

2.1. Địa chỉ thực hiện

Địa chỉ thực hiện sàng lọc là yếu tố rất quan trọng quyết định đến độ chính xác của Double test. Nếu mẹ bầu lựa chọn địa chỉ uy tín, có đội ngũ chuyên gia giỏi, thiết bị xét nghiệm hiện đại. Đồng nghĩa với việc kết quả có độ tin cậy, chính xác hơn.

Ngược lại, nếu mẹ bầu chọn địa chỉ xét nghiệm không uy tín, thiết bị lạc hậu, chuyên gia tay nghề non kém… Có tỷ lệ sai sót về kết quả, tiềm ẩn nhiều tác hại khôn lường.

Để lựa chọn địa chỉ sàng lọc tốt, mẹ bầu cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Nên chọn những địa chỉ đáp ứng các tiêu chí như: cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ tiện ích, máy móc xét nghiệm hiện đại, chuyên gia giỏi trong lĩnh vực.

2.2. Tình trạng người mẹ

Tình trạng của thai phụ cũng quyết định đến kết quả sàng lọc Double test. Chính vì thế, trước khi làm sàng lọc, thai phụ nên thông báo với bác sĩ về các tiền sử bệnh mắc phải. Nếu bệnh lý ảnh hưởng độ chính xác của xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu xét nghiệm khác thích hợp hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm double test

2.3. Thời điểm thực hiện

Với xét nghiệm Double test, thời gian thích hợp để thực hiện đó là từ tuần thứ 11 – 13. Trong đó, thời điểm vàng của xét nghiệm này đó chính là tuần thứ 12. 

Nếu mẹ bầu sàng lọc trong giai đoạn này thì kết quả sẽ đảm bảo chính xác hơn. Ngược lại, nếu sàng lọc sớm hoặc quá muộn, kết quả có thể bị sai lệch.

IV. Những lưu ý cho mẹ bầu trước và sau xét nghiệm Double test

Xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn không chắc hẳn mẹ bầu cũng đã biết câu trả lời. Dưới đây là một số lưu ý trước và sau khi làm Double test. Mẹ bầu nên tham khảo để đạt hiệu quả tốt nhất khi thực hiện.

  • Mặc dù không phải kiêng ăn uống, nhưng mẹ bầu cần kiêng các đồ uống độc hại như rượu bia hay sử dụng các chất kích thích khác. 
  • Sàng lọc Double test rất đơn giản và nhanh chóng, không nguy hiểm cho thai nhi và thai phụ. Do đó, mẹ bầu không cần quá lo lắng, nên giữ tâm lý thoải mái trước khi sàng lọc.
  • Lựa chọn địa chỉ uy tín trong lĩnh vực sàng lọc dị tật để thực hiện. Điều này vừa đảm bảo độ chính xác vừa giúp tiết kiệm chi phí thực hiện.
  • Sau khi có kết quả sàng lọc, sản phụ sẽ được nghe tư vấn của chuyên gia để có lựa chọn thích hợp. Đặc biệt, những mẹ bầu có thai nguy cơ cao nên làm thêm các sàng lọc khác để đảm bảo chính xác.

Trên đây là thông tin giải đáp làm xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn không. Như vậy, mẹ bầu không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện. Hãy lựa chọn địa chỉ tin cậy để sàng lọc để đảm bảo kết quả chính xác, tin cậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status