Làm xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn không?

xét nghiệm nipt có cần nhịn ăn không

Kỹ thuật sàng lọc NIPT sẽ lấy mẫu máu của thai phụ để đem đi xét nghiệm. Chính vì thế, có rất nhiều thai phụ băn khoăn xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn không? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Cũng như chỉ ra những lưu ý mẹ bầu nên tham khảo trước khi tiến hành NIPT.

I. Quy trình xét nghiệm NIPT hiện nay

NIPT TEST là phương pháp sàng lọc không tác động trực tiếp đến thai phụ và thai nhi. Kỹ thuật này sẽ lấy máu thai phụ để phân tích những ADN tự do của thai nhi. Theo đánh giá, NIPT có tỷ lệ chính xác lên đến 99,9% được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.

Quy trình xét nghiệm NIPT hiện nay rất đơn giản, an toàn cho cả hai mẹ con. Bao gồm:

  • Bước đầu tiên, mẹ bầu sẽ được thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ hỏi mẹ bầu một số thông tin về những lần sinh trước, tiền sử bệnh của mẹ bầu cũng như người thân… Mẹ bầu hãy trả lời chính xác để bác sĩ có đánh giá đầy đủ nhất về tình trạng cho thai phụ. Nếu đáp ứng được các điều kiện để làm NIPT, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho mẹ bầu về phương pháp này.
  • Sau đó sẽ bắt đầu lấy mẫu máu, nhân viên sẽ dùng dụng cụ y tế lấy máu ở tĩnh mạch mẹ bầu.
  • Đưa mẫu máu đến phòng xét nghiệm để phân tích DNA tự do của thai nhi.
  • Trả kết quả xét nghiệm, các chuyên gia sẽ có những tư vấn cụ thể cho từng trường hợp. Nếu thai nhi bình thường, thai phụ vẫn tiếp tục ăn uống, nghỉ ngơi bình thường, khám thai định kỳ. Còn nếu có dấu bất thường, mẹ bầu có thể được chỉ định thêm sàng lọc khác. Từ đó, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể.

II. Xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn không?

Thông thường, khi chuẩn bị tiến hành xét nghiệm máu, bác sĩ thường nhắc nhở bệnh nhân cần nhịn ăn. Cũng như nên làm xét nghiệm máu vào buổi sáng để tránh bị sai lệch kết quả.

xét nghiệm nipt có cần nhịn ăn không
Nhiều chị em thắc mắc xét nghiệm NIPT có phải nhịn ăn không?

Vậy với trường hợp làm xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn không? Được biết, NIPT cũng lấy mẫu máu để xét nghiệm. Nhưng đối với kỹ thuật này mẹ bầu sẽ không cần phải nhịn ăn. Vì bác sĩ chỉ phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu thai phụ.

Do đó, nếu mẹ bầu có ăn uống thì tỷ lệ ADN của thai nhi cũng sẽ không bị thay đổi. Ngoài ra, mẹ bầu có thể làm sàng lọc NIPT bất kỳ thời điểm trong ngày mà không nhất thiết phải là buổi sáng.

⭐⭐⭐ [Bật mí] Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không?

III. Những lưu ý khác trước khi xét nghiệm NIPT

Bên cạnh tìm hiểu về việc lấy máu xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn hay không. Mẹ bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau trước khi làm NIPT test.

1. Chọn đúng thời điểm

Thời điểm làm NIPT cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu làm sớm quá tỷ lệ ADN của thai nhi chưa ổn định, sẽ khiến kết quả bị sai. Còn nếu làm muộn quá, thai đã lớn rất khó để can thiệp và điều trị.

Để làm NIPT, mẹ bầu nên thực hiện khi bước sang tuần thứ 10 của thai kỳ. Lúc này, nồng độ ADN của thai nhi đạt yêu cầu, kết quả sẽ đảm bảo chính xác hơn.

2. Lựa chọn địa chỉ tin cậy

Một trong những yếu tố quyết định đến tỷ lệ chính xác khi làm NIPT đó là địa chỉ thực hiện. Mẹ bầu cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, có thể tham khảo ở các hội nhóm, từ review của các mẹ bầu khác.

 lưu ý trước khi xét nghiệm NIPT

Hãy ưu tiên chọn những địa chỉ có tên tuổi, trực thuộc Sở y tế, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực. Tuyệt đối không vì ham rẻ mà chọn những địa chỉ hoạt động chui, phòng khám kém chất lượng. Một địa chỉ tin cậy sẽ có bác sĩ giỏi, hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại… Sẽ đảm bảo kết quả sàng lọc chính xác.

3. Gói xét nghiệm phù hợp

Xét nghiệm NIPT có nhiều gói để mẹ bầu lựa chọn. Tùy vào điều kiện tài chính, tình trạng sức khỏe mẹ bầu để lựa chọn. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn gói xét nghiệm thích hợp.

IV. Viện Mô Phôi Lâm Sàng Quân Đội – Địa chỉ xét nghiệm NIPT uy tín

Nếu mẹ bầu đang băn khoăn không biết xét nghiệm NIPT ở đâu? Có thể đến Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội. Đây là một trong những địa chỉ tiên phong áp dụng làm NIPT cho các thai phụ.

Lý do mẹ bầu nên chọn Viện Mô phôi để sàng lọc NIPT là do:

  • Tại đây, sở hữu hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại nhất. Quy trình lấy mẫu máu, bảo quản, phân tích đảm bảo đúng quy trình. Do đó, độ chính xác của xét nghiệm gần như tuyệt đối, không có sai sót xảy ra.
  • Các chuyên gia ở Viện mô phôi đều là các PGS, TS, Thạc sĩ đầu ngành về lĩnh vực.
  • Thời gian có kết quả sàng lọc nhanh. Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về kết quả và có phác đồ điều trị hiệu quả, lời khuyên hữu ích cho thai phụ.
  • Chi phí làm xét nghiệm NIPT được niêm yết theo quy định của Sở y tế. So với các địa chỉ khác, chi phí tại đây có mức thấp. Tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ tư vấn bảng giá cụ thể.

Với những ưu điểm kể trên, Viện Mô phôi trong suốt nhiều năm qua luôn nhận được sự tin tưởng của đông đảo thai phụ. Đây còn là nơi điều trị vô sinh hiếm muộn, chắp cánh hạnh phúc cho nhiều gia đình. 

Trên đây là thông tin về xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn không? Với sàng lọc này mẹ bầu không cần nhịn, sàng lọc bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nếu còn băn khoăn về NIPT, hãy đến trực tiếp Viện Mô phôi để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status