4 cách để cải thiện tinh trùng dị dạng

345447171 596721612417357 3025937891299760840 n

Một trong những nguyên nhân gây khó thụ thai hiện nay là vấn đề về chất lượng tinh trùng. Hiện nay, tỷ lệ vô sinh nam đang ngày càng gia tăng. Tăng cả về số lượng lẫn mức độ. Tinh trùng khỏe mạnh là nền tảng cho việc thụ thai dễ dàng hơn. Nếu tỷ lệ tinh trùng trong tinh dịch dị dạng nhiều, việc thụ thai sẽ trở nên khó khăn. Thậm chí, rất nhiều trường hợp cần sự hỗ trợ của các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Dưới đây là 4 cách để cải thiện tinh trùng dị dạng.

1. Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

cau tao tinh trung e1597220791698
Cấu tạo của tinh trùng gồm: đầu, cổ và đuôi.

Tinh trùng gồm có đầu, thân và đuôi. Đầu tinh trùng chứa nhân tế bào và chỉ có một lớp bào tương mỏng và màng tế bào bao quanh bề mặt. Phía trước đầu tinh trùng có một lớp dày lên gọi là cực đầu. Cực đầu chứa nhiều loại enzyme khác nhau và những enzyme này có một vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh. Đuôi tinh trùng được chia thành các phần cổ, phần giữa, phần chính và phần cuối. Phần giữa của tinh trùng chứa các ty thể sắp xếp theo hình xoắn ốc, chúng có vai trò quan trọng trong sự di chuyển của tinh trùng. Nhờ sự sắp xếp theo hình nan hoa này mà tinh trùng có thể chuyển động thẳng về phía trước.

Vai trò của tinh trùng?

Tinh trùng kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Tuy nhiên, chỉ có 1 tinh trùng khỏe nhất mới có thể kết hợp với trứng và thụ tinh.

Tinh trùng quyết định giới tính của con là trai hay gái. Bởi tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X, trong khi đó tinh trùng có thể mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Khi nhiễm sắc thể X của tinh trùng kết hợp với trứng thì thai nhi là con gái (XX), còn khi nhiễm sắc thể Y của tinh trùng kết hợp với trứng thì thai nhi là con trai (XY).

2. Nguyên nhân khiến tinh trùng bất thường về hình dạng 

Có nhiều nguyên nhân khiến tinh trùng trở nên bất thường, bao gồm:

  • Viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn là một bệnh lý ảnh hưởng đến tinh trùng. Nó gây ra các sự thay đổi về số lượng và chất lượng của tinh trùng.
  • Viêm tiết niệu. Viêm tiết niệu là bệnh lý có thể gây ra sự cản trở trong việc tạo ra và giữ chân tinh trùng.
  • Bệnh lý về hormone. Các bệnh lý về hormone như rối loạn tuyến yên… có thể làm ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.
  • Stress: Stress có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng và gây ra các sự thay đổi về chất lượng của chúng.
  • Sử dụng chất kích thích và các chất gây nghiện: Sử dụng các chất kích thích và các chất gây nghiện có thể gây ra sự ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.
  • Tác động của môi trường: Môi trường làm việc hoặc môi trường sống của một người cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.
  • Di truyền: Một số rối loạn di truyền có thể dẫn đến tình trạng tinh trùng bất thường.
  • Tuổi tác: Theo tuổi tác, sản xuất tinh trùng của nam giới sẽ giảm dần và chất lượng tinh trùng cũng có thể bị ảnh hưởng.

3. 4 cách để cải thiện tinh trùng dị dạng

Tránh xa rượu bia và chất kích thích:

Rất nhiều bằng chứng đã chứng minh đây là các tác nhân làm tăng nguy cơ hiếm muộn/vô sinh ở nam giới.
Theo đó, uống nhiều rượu sẽ làm suy yếu ham muốn sinh dục. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng/số lượng tinh trùng. Đặc biệt, rượu bia và chất kích thích cũng có khả năng biến đổi cấu trúc và hình dạng tinh trùng.

Bỏ thuốc lá

Thuốc lá với hàm lượng lớn các chất độc hại như nicotin, chì, cadmium, benzopyrene… có thể thay đổi cấu trúc DNA của tinh trùng, từ đó hình thành các tinh trùng dị dạng.

Tập luyện vừa phải, điều độ:

Một chế độ thể dục thể thao hợp lý không chỉ giúp nam giới tăng cường ham muốn. Mà nó còn duy trì lượng tinh trùng khỏe mạnh, nâng cao khả năng thụ thai khi quan hệ. Tuy nhiên, nếu như tập luyện quá độ hoặc không tập luyện, bạn đều có nguy cơ hình thành tinh trùng bất thường cũng như gây suy giảm số lượng tinh trùng sản xuất được.

Quan hệ tình dục an toàn:

Các bệnh lây qua đường tình dục là tác nhân gây biến đổi cấu trúc DNA của tinh trùng. Do đó, bạn cần ý thức quan hệ tình dục an toàn để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và đối phương.
Trên đây là 4 cách để cải thiện tinh trùng dị dạng. Tinh trùng dị dạng sẽ khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn. Và các đấng mày râu hoàn toàn có thể thay đổi tình trạng này từ thay đổi thói quen, lối sống. Chính vì vậy, hãy quan tâm ngay từ bây giờ để có sức khỏe sinh sản tốt nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status