5 bệnh lý thường gặp ở tinh hoàn dễ gây vô sinh ở nam giới

z4776917876819 51346a976975c286c50003e35eb1eedb

Tinh hoàn được coi là “nhà máy” sản xuất tinh trùng ở nam giới. Chính vì vậy các bệnh lý gây ra ở tinh hoàn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Tất cả các bệnh ở tinh hoàn có thể gây ra biến chứng. Chính vì thế, khi mắc các bệnh về tinh hoàn thì nam giới thường rất hoang mang. Nếu không phát hiện xử lý kịp thời, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Dưới đây là 5 bệnh lý thường gặp ở tinh hoàn dễ gây vô sinh ở nam giới.

🍀Ngày 12/10/2023: Yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số AMH?

🍀Ngày 18/04/2023: Phôi ngày 3 là gì?

🍀Ngày 15/04/2023: Nguy cơ vô sinh thứ phát sau khi mổ lấy thai

🍀Ngày 17/04/2023: Phôi nang là gì?

🍀Ngày 12/04/2023: Vô sinh thứ phát là gì?

🍀Ngày 21/04/2023: PGT-M là gì?

1. 5 bệnh lý thường gặp ở tinh hoàn dễ gây vô sinh ở nam giới

Vô sinh ở nam giới là gì?

Vô sinh (infertility) được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai.

Bệnh vô sinh ở nam giới là căn bệnh được hiểu đơn giản là nó khiến người đàn ông không có khả năng sinh con tự nhiên. Vô sinh nam chiếm khoảng 20% các cặp vợ chồng vô sinh. Thăm dò các nguyên nhân vô sinh ở nam giới cũng rất hạn chế, xét nghiệm tinh dịch đồ gần như là thăm dò duy nhất để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

Vô sinh ở nam giới được chia thành 2 nhóm:

Vô sinh nam thứ phát:

Đây là trường hợp cặp vợ chồng đã sinh con ít nhất 1 đến hơn 2 lần hoặc có thai nhưng động thai, sảy thai, nạo phá thai. Tuy không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào khác nhưng không thể có con. Nguyên nhân chính do người nam.

Vô sinh nam nguyên phát:

Đây là tình trạng mà vợ chồng chưa từng sinh con và không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào khác. Tuy nhiên, nhiều năm liền không thể sinh được con bởi nguyên nhân chính do người nam.

5 bệnh lý thường gặp ở tinh hoàn dễ gây vô sinh ở nam giới

Một số bệnh lý đó là:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn
 • Xoắn tinh hoàn
 • Teo tinh hoàn
 • Tinh hoàn ẩn

2. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Là bệnh lý khi các tĩnh mạch nằm trong thừng tinh bị giãn nở. Nó trở nên lớn hơn và có thể nhận thấy bằng mắt thường. Bệnh có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn, tuy nhiên giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái thường gặp hơn.

20190612 113906 365936 gian tinh mach thun.max 1800x1800 1
Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể nhận thấy bằng mắt thường.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh không?

 • Tình trạng ứ máu tĩnh mạch thừng tinh gây hậu quả ứ đọng tại tinh hoàn. Trong quá trình chuyển hóa và sự đào thải chậm cũng khiến cho các tế bào tinh trùng bị ngộ độc. 
 • Nếu tăng nhiệt độ kéo dài liên tục tại tinh hoàn khiến cho khả năng sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng. Ảnh hưởng cả về số lượng và chất lượng.
 • Nội tiết tố sinh ra tại tinh hoàn bị rối loạn. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến yên, vùng dưới đồi và trục đồi thị. Từ đó chính là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố sinh dục. Và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản sinh trùng thứ phát.
 • Sự lưu thông máu từ động mạch thừng tinh đến tinh hoàn bị gián đoạn. Do đó, lưu lượng máu được di chuyển đến nuôi tinh hoàn cũng bị giảm đi. Dẫn đến các chất dinh dưỡng và oxy giảm thì chất lượng sinh tinh trùng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Từ đó, giãn tĩnh mạch từng tinh có thể là nguy cơ gây vô sinh ở nam giới.

3. Viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn (Epididymitis) là tình trạng viêm ống cuộn (mào tinh hoàn) ở phía sau tinh hoàn có chức năng lưu trữ và mang tinh trùng. Nam giới ở mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm mào tinh hoàn.

Anh chup Man hinh 2023 09 15 luc 14.08.22
Viêm mào tinh hoàn làm giảm chỉ số của tinh trùng như số lượng tinh trùng.

Viêm mào tinh hoàn làm giảm chỉ số của tinh trùng như số lượng tinh trùng, độ di động của tinh trùng. Khi mào tinh hoàn bị viêm, sẽ làm tăng số lượng bạch cầu. Từ đó làm thay đổi các vật liệu di truyền của tinh trùng. Nếu không điều trị kịp thời, viêm mào tinh hoàn có thể hình thành các mô sếp ở mào tinh, gây cản trở quá trình tống xuất tinh trùng ra khỏi cơ thể, gây nên vô sinh ở nam giới.

4. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh bị xoắn lại, ngăn chặn con đường vận chuyển máu đến tinh hoàn, từ đó làm giảm lưu lượng máu, gây sưng đau đột ngột và dữ dội.

Xoắn tinh hoàn là tình trạng khẩn cấp. Nếu không được điều trị kịp thời có nguy cơ sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng:

 • Tinh hoàn bị xoắn có nguy cơ tổn thương nghiêm trọng do lưu lượng máu giảm, thiếu hụt nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cơ quan. Trong trường hợp bắt buộc, phải cắt bỏ tinh hoàn để tránh hoại tử lan rộng hoặc chết mô.
 • Vô sinh
 • Gây tổn thương cho bên tinh hoàn còn lại: Sau khi một tinh hoàn bị tổn thương, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ được kích hoạt để tiến hành dọn dẹp, chữa lành. Trong quá trình này, các kháng thể hoặc protein sẽ được tạo ra, có nguy cơ gây tổn thương cho tinh hoàn còn lại.
 • Tổn thương do tái tưới máu: Loại tổn thương này thường xảy ra ở các mô bị thiếu nguồn cung cấp máu trong một thời gian dài.
 • Nhiễm trùng huyết

5. Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn là tình trạng trẻ sinh ra mà một hay cả hai tinh hoàn không di chuyển xuống bìu hay nằm ở vị trí khác ngoài bìu.

Anh chup Man hinh 2023 10 12 luc 15.12.45

Nếu nam giới bị tinh hoàn ẩn ở cả hai bên, nguy cơ vô sinh sẽ rất cao. Kết quả xét nghiệm dịch tinh đồ của họ thường không có tinh trùng. Một số người bệnh còn không thể quan hệ tình dục được do nội tiết tố bị thiếu hụt trầm trọng. Nam giới bị tinh hoàn ẩn thường phối hợp với những dị tật bẩm sinh khác.

6. Teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn của người nam bị teo lại. Mỗi nam giới sẽ có hai tinh hoàn và có hình dạng như quả trứng. Hai tinh hoàn được bao bọc bởi bìu.

Tinh hoàn bị teo ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất testosterone và sinh tinh. Vì vậy nguy cơ hiếm muộn sẽ tăng lên.

 • Rối loạn hormone giới tính: teo tinh hoàn khiến cho bộ phận này bị ảnh hưởng và thậm chí không thể hoạt động được, dẫn đến việc sản xuất hormone testosterone bị ảnh hưởng lâu dài có thể dẫn đến suy dinh dục nam. 
 • Giảm khả năng sinh sản: khi tinh hoàn bị teo dẫn đến quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng. Số lượng tinh trùng của người nam không đảm bảo về chất lượng và số lượng để có thể di chuyển đến nơi có trứng và thụ tinh. Trong một số trường hợp teo tinh hoàn khiến nam giới đối mặt với nguy cơ vô tinh, không có tinh trùng để có thể thụ thai bình thường.

Tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội, các trường hợp vô sinh nam đang ngày càng gia tăng. Nguyên nhân có thể do bệnh lý, do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học. Tuy nhiên dù là nguyên nhân nào thì bệnh nhân nên đi khám sớm khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường tại tinh hoàn. Việc thăm khám sớm sẽ giúp phát hiện các bất thường sớm. Từ đó sẽ có phương pháp điều trị hiệu quả, tiết kiệm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status