7 cách giúp tăng số lượng tinh trùng

tang tinh trung Y 2

Tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai. Số lượng tinh trùng là chỉ số quan trọng khi làm tinh dịch đồ. Tinh dịch bình thường chứa từ 40 triệu đến 300 triệu tinh trùng trên mỗi ml. Số lượng tinh trùng được coi là thấp nếu số lượng dưới 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml. Dưới đây là 7 cách giúp tăng số lượng tinh trùng.

💁‍♀️Ngày 26/06/2023: Xuất tinh sớm có nguy hiểm không?

💁‍♀️Ngày 22/06/2023: Viêm lộ tuyến cổ tử cung nên làm gì?

💁‍♀️Ngày 15/06/2023: Vì sao bị tắc vòi trứng?

💁‍♀️Ngày 15/06/2023: Khi nào cần làm nhiễm sắc thể đồ?

💁‍♀️Ngày 14/06/2023: Những ai nên trữ đông noãn?

1. Nguyên nhân nào khiến số lượng tinh trùng thấp?

Số lượng tinh trùng được xác định là thấp hơn mức bình thường khi có dưới 15 triệu tinh trùng trong một ml tinh dịch (thậm chí có thể hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch).

Số lượng thấp đồng nghĩa với việc cơ hội có tinh trùng tiếp cận và thụ tinh thành công cho trứng giảm đi, do đó khả năng mang thai thấp đi. Tuy vậy, trên thực tế nhiều nam giới có số lượng tinh trùng ít vẫn có con bình thường.

345447171 596721612417357 3025937891299760840 n
Nguyên nhân khiến số lượng tinh trùng thấp có thể do bệnh lý hoặc từ thói quen sinh hoạt…
 
Sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau thường gây ra số lượng tinh trùng thấp và chất lượng tinh trùng kém. Tuy nhiên, một số yếu tố hoặc các việc làm có thể góp phần gây giảm số lượng tinh trùng có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản:
 • Bất thường nội tiết (hormone)
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Béo phì
 • Sử dụng rượu hoặc thuốc lá
 • Sử dụng một số loại thuốc
 • Tiếp xúc với độc tố môi trường
 • Làm việc khuya, ca đêm…

2. 7 cách giúp tăng số lượng tinh trùng

Chế độ ăn uống cân bằng

Có mối liên hệ giữa việc ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cải thiện sức khỏe tinh trùng, bao gồm cả số lượng tinh trùng tăng và chất lượng tinh trùng tốt.
Vì vậy, nếu bạn muốn tăng số lượng tinh trùng, thì việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các loại thực phẩm sau là rất quan trọng:
 • Trái cây
 • Rau xanh
 • Các loại ngũ cốc
 • Động vật có vỏ
 • Gia cầm.
rau cu xanh la e1544251544275
Trái cây và rau xanh rất tốt cho nam giới.

Bổ sung các chất cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng

Khi nói đến việc bổ sung chất bổ sung để tăng số lượng tinh trùng, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng từ thực phẩm kết hợp với thuốc.
Có một số chất bổ sung có liên quan đến việc cải thiện chất lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng bao gồm selen , axit béo omega-3 và coenzyme Q10 (CoQ10), kẽm…

Tập thể dục thường xuyên và khoa học

Một số nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm tăng số lượng tinh trùng và cải thiện mức độ testosterone .
Một số nghiên cứu đó cũng chỉ ra mối liên hệ giữa thời gian ít vận động hơn – ví dụ như thời gian xem TV – với sức khỏe tinh trùng kém hơn.

Duy trì cân nặng hợp lý

Việc duy trì cân nặng khỏe mạnh dường như là một yếu tố quan trọng. Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa chỉ số khối cơ thể (BMI) và số lượng tinh trùng.
 
Một nghiên cứu cho thấy nam giới có chỉ số BMI trên 25 thường được coi là ngưỡng thừa cân. Những trường hợp này có số lượng tinh trùng giảm 24% so với người có chỉ số BMI dưới 25. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy nam giới có chỉ số BMI dưới đây 20 có xu hướng có số lượng tinh trùng thấp hơn.
 
Béo phì cũng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng của bạn bằng cách giảm khả năng vận động của tinh trùng, nồng độ tinh trùng và lượng tinh dịch. Cuối cùng dẫn đến giảm khả năng sinh sản nói chung của bạn.

Bỏ thuốc lá

Bỏ hút thuốc có thể giúp chất lượng tinh trùng tốt hơn và tăng số lượng tinh trùng. Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông hút một bao thuốc mỗi ngày có nhiều khả năng gặp bất thường về số lượng tinh trùng hơn những người không hút thuốc.
0thuoc.
Để tăng cường số lượng tinh trùng, hãy nói không với thuốc lá.

Hạn chế rượu

Có rất nhiều nghiên cứu hỗn hợp về mối quan hệ giữa rượu và số lượng tinh trùng. Một số nghiên cứu cho thấy những người đàn ông uống nhiều rượu có số lượng tinh trùng thấp hơn những người đàn ông không uống rượu và ở nam giới trẻ tuổi (18–28 tuổi), số lượng tinh trùng có xu hướng giảm dần khi mức tiêu thụ rượu tăng lên.

Hạn chế tắm nước nóng, mặc quần lót chật

Ngâm mình trong bồn tắm nước nóng hoặc mặc quần lót chật có thể ảnh hưởng đến tinh trùng của bạn.
Trên đây là 7 cách giúp tăng số lượng tinh trùng. Số lượng và chất lượng tinh trùng đều rất quan trọng trong việc thụ thai. Tinh dịch đồ là xét xét đơn giản dùng để đánh giá tình trạng số lượng tinh trùng. Khi đã mong con đủ lâu, nam giới hãy đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn kịp thời.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status