Bảo tồn khả sinh sản cho nam giới trước khi xạ trị hoá trị

405142359 881963363594522 646884832104542311 n

Khả năng sinh sản của nam giới có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố. Bao gồm nguyên nhân chủ quan và khách quan. Và có thể tác động tạm thời hoặc vĩnh viễn. Trong đó, xạ trị, hoá trị là những phương pháp điều trị có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Vậy có cách nào bảo tồn khả năng sinh sản cho nam giới trước khi xạ trị hoá trị không? Câu trả lời là có. Bài viết dưới đây Viện Mô phôi xin chia sẻ những kiến thức quan trọng bệnh nhân nên tham khảo.

🌱Ngày 24/11/2023: Liệu có loại thuốc nào có thể chữa khỏi đa nang buồng trứng không?

🌱Ngày 19/10/2023: Viện Mô phôi đi đầu trong kỹ thuật vi phẫu tinh hoàn

🌱Ngày 27/09/2023: Hormone LH có vai trò gì?

🌱Ngày 07/09/2023: Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì?

🌱Ngày 16/08/2023: Đầu tinh trùng có nhiều không bào có nguy hiểm không?

🌱Ngày 15/08/2023: Ăn gì để nang trứng phát triển tốt?

Xạ trị, hoá trị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới như thế nào?

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư mang tính chất toàn thân. Hóa trị ung thư được hiểu như là phương pháp điều trị bằng các thuốc hóa học gây độc tế bào. 

Điều trị tia xạ là việc sử dụng bức xạ ion hóa có năng lượng cao, đó là sóng điện từ hoặc các hạt nguyên tử để điều trị bệnh. Tia xạ có sự tác động trực tiếp hay gián tiếp đến tế bào và tổ chức ung thư.

Các phương pháp điều trị ung thư gây ra các vấn đề về sinh sản theo hai con đường:

  • Gây tổn thương lên các tuyến nội tiết hoặc các cơ quan có liên quan tới nội tiết. Đó là tinh hoàn, tuyến giáp, tuyến thượng thận,… vốn là các tuyến, các cơ quan tiết ra nội tiết tố kiểm soát dậy thì và sinh sản.
  • Tác động lên não bộ, qua đó ảnh hưởng lên hệ nội tiết.

Các vấn đề về sinh sản là hậu quả từ:

  • Tinh trùng bị giảm chất lượng.
  • Tinh trùng bị giảm số lượng.
  • Giảm hoặc mất khả năng tiết ra tinh dịch (tinh dịch là chất dịch được tạo ra tại tinh hoàn, trong quá trình quan hệ tình dục nó mang theo tinh trùng).

Bảo tồn khả năng sinh sản cho nam giới trước khi xạ trị hoá trị

Bảo tồn khả năng sinh sản cho nam giới là phương pháp lưu trữ các tế bào sinh sản khỏe mạnh của người nam như tinh trùng, mô tinh hoàn để sử dụng cho việc thụ thai trong tương lai.

Trường hợp nào không cần thực hiện bảo tồn khả năng sinh sản?

Phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản thường không khuyến cáo với những nam giới:

  • Khỏe mạnh, có sức khỏe bình thường,
  • Đã có đủ con hoặc mong muốn có con trong tương lai gần.

Các phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản cho nam giới hiện nay đều tiêu tốn chi phí và một số phương pháp cần làm thủ thuật, phẫu thuật xâm lấn. 

Các phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản

Lưu trữ tinh trùng

Quá trình này sẽ tiến hành đông lạnh rồi lưu trữ tinh dịch. Phương pháp này đạt hiệu quả tốt nhất nếu thực hiện trước khi tiến hành điều trị. Bởi sau khi điều trị mới lưu trữ tinh trùng thì rất có thể những tinh trùng đó đã bị hư hại vật liệu di truyền. Tinh dịch đông lạnh có thể được sử dụng sau này, qua kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc thụ tinh nhân tạo. Lưu trữ tinh trùng là lựa chọn thích hợp cho hầu hết những nam giới đã dậy thì. Với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (intracytoplasmic sperm injection – ICSI), chỉ cần một ít tinh trùng cũng đủ để một người đàn ông được trở thành người cha.

378314402 839942844463241 3352796094054595303 n
 Lưu trữ tinh trùng là lựa chọn thích hợp cho  những nam giới sắp xạ trị, hoá trị.

Trữ đông mô tinh hoàn

Đây là phương pháp vẫn đang được nghiên cứu, dành cho những bệnh nhân chưa dậy thì. Mô tinh hoàn sau khi được lấy ra sẽ cho đông lạnh và lưu trữ sử dụng sau này. Thủ thuật bao gồm các công đoạn như phẫu thuật lấy mô, trữ đông và bảo quản mô tinh hoàn. Những mô này có chứa tế bào gốc mà sau này có thể hình thành nên tinh trùng.

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản sau khi kết thúc hoá trị, xạ trị

Tinh trùng được bảo quản sau này sẽ sử dụng để thực hiện các phương pháp như Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), Thụ tinh nhân tạo (IVF) hoặc chỉ cẩn một lượng tinh trùng rất nhỏ có thể thực hiện được phương pháp Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).

Để hỗ trợ bảo tồn sinh sản đạt hiệu quả cao nhất và có lợi ích nhất cho bệnh nhân, để duy trì được nhiều phương pháp bảo tồn sinh sản nhất các chuyên gia khuyến cáo việc thảo luận với các bác sỹ về hỗ trợ sinh sản trước điều trị ung thư nên tiến hành càng sớm càng tốt.

Mặc dù không phải phương pháp nào cũng sẽ thích hợp với đối tượng được chỉ định, khi đưa ra quyết định người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn như tình hình kinh tế chi trả cho các phương pháp bảo tồn và hỗ trợ sinh sản sau đó, hiệu quả của các phương pháp mang lại hay chính tâm trạng căng thẳng trước điều trị ung thư cũng là các yếu tố ảnh hưởng đến việc bảo tồn sinh sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status