Bơm Tinh Trùng Vào Buồng Tử Cung – IUI

Ảnh chụp Màn hình 2023 01 27 lúc 10.00.36

IUI – Phương pháp điều trị phổ biến với các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn hiện nay. Đây là kỹ thuật đưa tinh trùng đã được lọc rửa trực tiếp vào buồng tử cung. Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản với chi phí thấp và không xâm lấn. Vậy bạn biết gì về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI? Cùng tìm hiểu phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé.

I. BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG LÀ GÌ?

1. Khái niệm

Thụ tinh nhân tạo – IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine Insemination – IUI), được tiến hành bằng cách chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng. Kết quả là tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng, thụ tinh với trứng của người vợ và thụ thai như bình thường.

>>>>TÌM HIỂU: HỘI CHỨNG SIÊU NỮ

Ảnh chụp Màn hình 2023 01 27 lúc 10.00.36
Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI.

2. Chỉ định điều trị bơm tinh trùng vào buồng tử cung

 • Đối với nam: Có rối loạn xuất tinh: Lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương; Tinh trùng ít, tinh trùng kém di động, tinh trùng dị dạng, hoặc phối hợp các yếu tố trên với mức độ nhẹ; Kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới, hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới.
 • Đối với nữ: Rụng trứng không đều; lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình; vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

3. Điều kiện thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

 • Ít nhất một trong hai ống dẫn trứng thông
 • Buồng trứng còn hoạt động
 • Tinh trùng bất thường mức độ nhẹ hoặc vừa (dựa theo kết quả tinh dịch đồ).

Nếu tuổi của vợ dưới 30 tuổi, hai vòi trứng thông, chất lượng tinh trùng tốt sẽ có tỉ lệ thành công cao. 

II. THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG

1. Khi nào nên thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung?

 • Sau khi tiêm mũi thuốc rụng trứng (hCG) 36-40 giờ.
 • Tinh trùng của người chồng được lấy bằng cách thủ dâm, sau đó được lọc rửa và bơm vào buồng tử cung bằng một ống nhỏ chuyên dụng.
 • Chọn lọc những tinh trùng di động tốt để tăng khả năng thụ tinh với trứng.
 • Loại được một phần chất kích thích co thắt tử cung trong tinh dịch.
 • Loại được tế bào chết, vi sinh vật có hại cho tinh trùng.
 • Thể tích tinh trùng sau khi lọc rửa và cô đặc là 0.2 – 0.3 ml, nếu nhiều hơn, tinh trùng sẽ có khả năng chảy ngược ra ngoài sau khi bơm vào buồng tử cung và cũng kích thích tử cung gây co thắt tử cung.

269989305 438203814637148 4428483135121565558 n

2. Tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỉ lệ có thai của phương phápIUI khá cao, khoảng từ 15 – 20%. Tỉ lệ thành ng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: chỉ định điều trị, nguyên nhân vô sinh, số lượng nang noãn (nang noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành ng càng cao), số lượng tinh trùng di động cao thì khả năng thành ng cao hơn.

3. Kiêng giao hợp bao lâu trước và sau khi thực hiện?

Thời gian kiêng giao hợp tốt nhất là từ 3-5 ngày trước IUI, đây là khoảng thời gian tốt nhất về khả năng sống và di động của tinh trùng.

Sau IUI có thể giao hợp để tăng cơ hội có thai. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có ra huyết do khi thực hiện thủ thuật thì thường nên đợi khoảng 48 giờ sau mới giao hợp.

III. SAU BƠM IUI BAO LÂU BIẾT CÓ THAI?

Hai tuần sau khi thực hiện IUI, người bệnh nên thử máu hoặc nước tiểu xem có thai hay không. Nếu kết quả cho thấy có thai, người bệnh sẽ được siêu âm 2-3 tuần sau đó để khẳng định chắc chắn có thai hay không

Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc, trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, hiện đại, Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội đã hỗ trợ hàng nghìn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn thỏa nguyện ước được làm cha mẹ.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status