Tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà được không? Hiểu về quy trình

bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà

Bơm tinh trùng vào tử cung là một trong những bước trong điều trị vô sinh bằng IUI. Có nhiều người thắc mắc rằng liệu có thể tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà. Tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà có khả năng thụ thai không? Đây cũng chính là nội dung sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết sau.

I. Hiểu cơ bản về kỹ thuật bơm tinh trùng

Trước khi tìm hiểu có nên bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà không. Các bạn cần hiểu rõ về kỹ thuật bơm tinh trùng cũng như quy trình chuẩn của kỹ thuật này.

Bơm tinh trùng vào tử cung được biết đến là giải pháp giúp các cặp vợ chồng mang thai thuận lợi hơn. Theo đó, đầu tiên phải lấy tinh trùng của người nam, sau đó đem đi rửa và chọn lọc. Khi trứng của người nữ rụng mới tiến hành bơm tinh trùng vào để thụ thai như bình thường.

kỹ thuật bơm tinh trùng

Điểm khác biệt của phương pháp này so với thụ tinh tự nhiên đó là tinh trùng sẽ được bơm trực tiếp vào tử cung. Nhờ vậy sẽ giúp tinh trùng rút ngắn quãng đường để di chuyển. Các tinh binh được bơm vào được chọn lọc kỹ lưỡng nên hiệu quả thụ thai cao.

Bơm tinh trùng vào tử cung hiện nay đang được sử dụng phổ biến để điều trị cho nhiều cặp vô sinh. Chính vì nhận thấy quy trình bơm không khó khăn nên nhiều người nghĩ rằng có thể tự bơm tinh trùng tại nhà.

II. Quy trình bơm tinh trùng gồm những gì?

Tại Viện Mô phôi lâm sàng quân đội, thông thường quy trình bơm tinh trùng sẽ gồm 5 bước. Quy trình này là quy trình chuẩn theo quy định của Sở y tế. Cụ thể như sau:

1. Bước 1: Kiểm tra sức khỏe của vợ/chồng

Trước khi áp dụng bất kì phác đồ điều trị vô sinh nào, các cặp vợ chồng cũng cần phải thăm khám kiểm tra. Mục đích thăm khám để đánh giá vợ chồng có đủ các tiêu chí để điều trị hay không. Nên trước khi bơm tinh trùng, các bạn cũng phải thực hiện bước này để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

2. Bước 2: Kích thích buồng trứng

Để bơm tinh trùng vào tử cung hiệu quả nhất, cần phải trải qua bước kích thích buồng trứng. Bước này sẽ giúp trứng đảm bảo chất lượng hơn để thụ tinh nhân tạo.

Theo đó, người nữ sẽ được uống thuốc để giúp trứng phát triển tốt hơn. Khi trứng phát triển đến mức đạt yêu cầu, tiếp tục tiêm thuốc khác để trứng rụng rồi mới tiến hành bơm tinh trùng.

quy trình bơm tinh trùng

3. Bước 3: Lấy và lọc rửa tinh trùng

Song song với việc kích trứng, người nam cũng sẽ được hướng dẫn lấy tinh trùng. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn kỹ thuật lấy tinh trùng đảm bảo nhất.

Tinh trùng sau khi lấy ra sẽ được mang đi rửa và chọn lọc. Bác sĩ chỉ giữ lại những tinh trùng đảm bảo cả chất lượng, tốc độ di chuyển.

4. Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Khi đã xác định được thời điểm trứng rụng và công đoạn chuẩn bị tinh trùng hoàn tất. Bác sĩ sẽ thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung của người nữ. 

Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ y tế đã được vô trùng cẩn thận đưa vào tử cung của người nữ. Sau đó, tiến hành bơm các tinh binh vào phía trong. Thao tác này rất nhanh chóng không gây khó chịu cho người nữ. Lúc này, người nữ sẽ được bác sĩ căn dặn nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 1 giờ sau đó về nhà.

5. Bước 5: Kiểm tra Beta HCG

Trước khi ra về, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc cũng như căn dặn 14 ngày sau quay lại để làm xét nghiệm hCG. Mục đích để kiểm tra bạn đã mang thai hay chưa và có những tư vấn phù hợp.

III. Tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà được hay không?

Qua những thông tin trên các bạn phần nào cũng đã hiểu rõ hơn về kỹ thuật bơm tinh trùng cũng như quy trình thực hiện. Có thể thấy, để bơm tinh trùng vào tử cung phải trải qua nhiều bước khác nhau. Chứ không đơn giản chỉ cần lấy tinh trùng ra ngoài và bơm vào tử cung. Do đó, các bạn không nên tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo không tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà vì những lý do sau:

  • Quá trình bơm tinh trùng người nữ buộc phải nằm trên bàn khám phụ khoa. Việc nằm trên dụng cụ này sẽ giúp việc bơm hiệu quả và chính xác hơn.
  • Môi trường thực hiện bơm tinh trùng hay các dụng cụ y tế sử dụng phải đảm bảo khử trùng tuyệt đối. Nếu không được đảm bảo về yếu tố này sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm cho người nữ.

bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà

  • Nếu tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà, tinh trùng sẽ không được đảm bảo chất lượng. Có nguy cơ bị tác nhân sấy gây viêm. Nếu tinh trùng bị viêm khi bơm vào tử cung thì khả năng đậu thai thấp.
  • Trong quá trình thực hiện nếu có bất thường xảy ra không thể xử lý kịp thời.
  • Tỉ lệ đậu thai khi bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà thấp.

Vì những lý do kể trên, các bạn không được tự ý bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà. Quá trình điều trị phải thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ giỏi giám sát và đồng hành. Các bạn không được chủ quan, tự ý thực hiện bất kỳ kỹ thuật nào để tránh ảnh hưởng đến kết quả chữa trị.

IV. Địa chỉ thực hiện bơm tinh trùng uy tín 

Thay vì tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà, các bạn hãy đến Viện Mô phôi để được bác sĩ tư vấn và điều trị. Viện Mô phôi là đơn vị uy tín đã có hơn 20 năm hoạt động trong chữa vô sinh hiếm muộn. 

Đến với Viện Mô phôi, các bạn sẽ được đội ngũ Phó giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực. Hầu hết các bác sĩ tại đầy đều tốt nghiệp chuyên ngành Sản khoa, sử dụng thành thạo các kỹ thuật điều trị vô sinh. Bơm tinh trùng được biết là một trong những thế mạnh của Viện.

Các bác sĩ được đánh giá rất mát tay, phác đồ điều trị hiệu quả cao. Hầu hết, các ca điều trị đều thành công trong những lần đầu bơm tinh trùng. So với các cơ sở y tế khác, tỉ lệ thành công bơm tinh trùng ở đây cao khoảng 25 – 30%.

Hệ thống máy móc, trang thiết bị ở đây luôn được nâng cấp, đổi mới. Phòng thí nghiệm, phòng điều trị đều đảm bảo các tiêu chí vô trùng, đầy đủ tiện nghi. Chính những điều này đã tạo nên sự tin tưởng của rất nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước.

Các bác sĩ Viện Mô phôi khuyến cáo các bạn không được tự ý bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà. Để đảm bảo hiệu quả cao, hãy đến Viện Mô phôi để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn phác đồ phù hợp. Với thế mạnh về nhân lực, nguồn lực, Viện Mô phôi sẽ giúp các cặp đôi nhanh chóng có được niềm vui trọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status