Buồng trứng đa nang nên ăn gì dễ đậu thai?

20190520 093427 763317 buong trung da nang.max 1800x1800 1

Trước tiên phải khẳng định, buồng trứng đa nang không phải là bệnh. Đây là một dạng của buồng trứng với nhiều nang trứng nhỏ ở hai buồng trứng. Hội chứng buồng trứng đa nang gặp rất nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Và điều này cũng phần nào gây cản trở cho quá trình thụ thai ở nữ giới. Vậy buồng trứng đa nang là gì và buồng trứng đa nang nên ăn gì để dễ đậu thai?

1. Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang – HCBTĐN (PCOS: polycystic ovarian syndrome) là rối loạn nội tiết và chuyển hóa phổ biến, xảy ra trong khoảng 5-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. 

⭐️⭐️⭐️Bạn Nên Biết: Công dụng của Coenzyme Q10 đến chất lượng buồng trứng

20190520 093427 763317 buong trung da nang.max 1800x1800 1
Hình ảnh mô phỏng buồng trứng đa nang.

Phụ nữ mắc PCOS có nồng độ insulin và androgen cao hơn so với những phụ nữ khác. Sự mất cân bằng nội tiết tố này có thể gây ra một loạt các triệu chứng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Biểu hiện lâm sàng của hội chứng

  • Rối loạn phóng noãn: thông qua các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt
  • Các dấu hiệu cường androgen: định lượng testosterone trong máu
  • Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm: Sự hiện diện của ≥12 nang noãn có kích thước 2-9mm

Các biểu hiện thay đổi rất nhiều giữa các cá thể, chủng tộc và vùng miền khác nhau. Trên từng cá thể, biểu hiện của HCBTĐN cũng có thể thay đổi tùy theo các giai đoạn khác nhau của cuộc sống.

Nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân của HCBTĐN hiện nay vẫn chưa được tìm ra đầy đủ. Có thể do di truyền trong gia đình, vấn đề nội tiết tố tăng lên trong quá trình phát triển hoặc yếu tố lối sống, thực phẩm.

  • Di truyền học

Phụ nữ mắc HCBTĐN có khả năng có mẹ, dì hoặc chị gái mắc cao hơn 50% so với phụ nữ không có.

  • Lối sống

Lối sống bao gồm cả thực phẩm và sinh hoạt hằng ngày có thể làm cho các triệu chứng của HCBTĐN trở nên nghiêm trọng hơn hoặc ít hơn.

  • Hormone (nội tiết tố)

Các triệu chứng và dấu hiệu của HCBTĐN xảy ra do sự mất cân bằng của hai hormone: Insulin và Androgen.

Phụ nữ thừa cân cũng có thể ảnh hưởng không lành mạnh đến các hormone này. Phụ nữ giảm cân có thể giúp giảm những triệu chứng.

2. Buồng trứng đa nang nên ăn gì để dễ đậu thai?

Sử dụng thực phẩm tự nhiên

Các thực phẩm nguyên chất không chứa đường nhân tạo, hormone và chất bảo quản được ưu tiên. Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu là những thực phẩm nguyên chất là những thực phẩm mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày. Thực phẩm không có hormone và chất bảo quản giúp hệ thống nội tiết có thể điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn.

Protein từ thực vật

Các nguồn protein từ thực vật, chẳng hạn như các loại hạt, cây họ đậu và ngũ cốc nguyên hạt, là nguồn tốt nhất. Đạm thực vật lại có nhiều trong những loại đậu như: Đậu xanh, đậu nành, đậu phụ, vừng, hạt hướng dương, rau xanh…. 
Ảnh chụp Màn hình 2023 05 09 lúc 10.03.56
Protein từ thực vật rất tốt cho phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Thực phẩm giàu sắt

Một số phụ nữ bị PCOS bị xuất huyết nặng trong chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể dẫn đến thiếu sắt hoặc thiếu máu.. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thêm thực phẩm giàu chất sắt như rau bina, trứng và bông cải xanh vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều chất sắt có thể làm tăng nguy cơ tăng nguy cơ các biến chứng.

Tăng lượng magie

Hạnh nhân, hạt điều, rau bina và chuối là những thực phẩm giàu magie có lợi ở bệnh nhân PCOS.

Một số chất xơ giúp tiêu hóa tốt

Một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp cải thiện tiêu hóa . Đậu lăng, đậu lima, bông cải xanh, mầm Brussels, lê và bơ đều giàu chất xơ.
Trên đây là thông tin buồng trứng đa nên ăn gì dễ đậu thai. Một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh sẽ giúp cho buồng trứng khỏe mạnh, tăng cơ hội thụ thai cho phụ nữ buồng trứng đa nang.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status