Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

viem lo tuyen co tu cung

Bệnh phụ khoa là một trong những vấn đề thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Ngoài việc ảnh hưởng đến đời sống, bệnh phụ khoa còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp. Vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung do nguyên nhân nào gây ra? Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ sinh sản của phụ nữ? Cần làm gì khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung?

🦠Ngày 16/05/2024: Hướng dẫn bệnh nhân trong ngày chọc hút trứng tại Viện.

🦠Ngày 15/05/2024: Tại sao vô sinh thứ phát ngày càng gia tăng? 

🦠Ngày 14/05/2024: Bị tiểu đường có thể mang thai sinh con được không?

🦠Ngày 13/05/2024: Sinh em bé khoẻ mạnh sau lần chuyển phôi đầu tiên

🦠Ngày 14/05/2024: Tinh hoàn không di chuyển xuống dưới bìu nguy hiểm ra sao?

🦠Ngày 10/05/2024: ICSI chỉ định cho những trường hợp nào?

🦠Ngày 10/05/2024: Độ dày niêm mạc như thế nào sẽ được chuyển phôi?

Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tuyến từ trong ống cổ tử cung phát triển và xâm lấn ra phía ngoài gây ra tổn thương cổ tử cung. Bệnh lý này thường xuất hiện ở phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, đang trong độ tuổi sinh đẻ hoặc vừa mới sinh xong. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung là do bẩm sinh.

Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung

Quan hệ tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc với nhiều bạn tình là nguyên nhân phổ biến gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung và sẽ nặng hơn rất nhiều nếu không được phát hiện cũng như chữa trị sớm. Đặc biệt, đây còn là nguy cơ gây ra các bệnh truyền nhiễm như sùi mào gà, lậu hay thậm chí là HIV. 

Bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa do lây qua đường tình dục. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Vệ sinh phụ khoa không đúng cách

Đây là một nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung. Việc vệ sinh phụ khoa nên được thực hiện hàng ngày. Đặc biệt là trong những ngày hành kinh hoặc ngay sau khi quan hệ tình dục,…

Không khám phụ khoa định kỳ

Có rất nhiều người còn e ngại trong việc đi khám phụ khoa. Đây là điều khiến cho tình trạng bệnh nặng và khó điều trị hơn.

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung có hiệu quả không, một phần cũng nhờ vào thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn. Bởi vì ở những giai đoạn đầu của bệnh này thường không có dấu hiệu quá rõ ràng. Chính vì vậy, để biết được rõ tình trạng cổ tử cung như thế nào, chị em phụ nữ cần phải đi khám phụ khoa định kỳ.

Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1

Mức độ viêm nhiễm ở giai đoạn này còn nhẹ nên không có dấu hiệu rõ ràng. Chị em có thể chú ý những biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung sau:

  • Xuất hiện khí hư không bình thường so với chu kỳ rụng trứng thông thường;
  • Khí hư có màu sắc khác thường như trắng đục, vàng hoặc xanh;
  •  Khí hư có mùi hôi khó chịu kèm theo cảm giác ngứa ngáy vùng âm đạo.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Khi tiến vào giai đoạn này, mức độ viêm nhiễm ở lộ tuyến cổ tử cung tăng lên khoảng 50%. Ngoài những triệu chứng đã đề cập ở giai đoạn trước, chị em có thể cảm thấy đau rát và xuất hiện chảy máu sau quan hệ tình dục.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3

Giai đoạn này được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng, đồng nghĩa với việc tổn thương đã rất nặng và có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

  • Đau và chảy máu sau quan hệ tình dục do các lộ tuyến đã phát triển ra bên ngoài cổ tử cung, gây tổn thương.
  • Xuất hiện khí hư nhiều hơn bình thường, có màu sắc không thường và có mùi hôi khó chịu.
  • Xảy ra xuất huyết âm đạo không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.
  • Cảm thấy mệt mỏi, gặp rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng giống như đau kinh nhưng không phải trong chu kỳ.
  • Mất hứng thú, giảm ham muốn trong quan hệ tình dục.
433432291 700495702293420 1408097799744207953 n 2
Cổ tử cung bình thường và viêm lộ tuyến cổ tử cung các cấp độ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra nguy cơ gì?

Khi vùng lộ tuyến cổ tử cung bị viêm nhiễm, sẽ xuất hiện những tình trạng như khí hư ra nhiều. Cộng thêm kinh nguyệt rối loạn, đau vùng xương chậu, đau vùng bụng dưới,….Hơn nữa, những người bị viêm thường có lượng dịch cổ tử cung dính, nhiều nhầy. Từ đó dẫn tới tinh trùng khó vào bên trong để gặp trứng. Thậm chí dịch viêm có thể làm hỏng tinh trùng, và dẫn tới nguy cơ hiếm muộn.

Khi mắc bệnh, nguy cơ phát triển của vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh đường tình dục sẽ gia tăng. Những tác nhân này đều là nguyên nhân gây viêm cổ tử cung. Và sau đó viêm ngược lên gây tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu cung. Đó đều là những yếu tố cản trở quá trình thụ thai và mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status