5 Cách lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo ở nam giới

cách lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo

Để quá trình thụ tinh nhân tạo diễn ra buộc phải lấy tinh trùng để tiến hành chọn lọc. Vậy cách lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo ở nam giới như thế nào? Nam giới nên tìm hiểu vấn đề này để tinh trùng sau khi lấy ra vẫn đảm bảo chất lượng. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết sau.

I. Sự quan trọng của công đoạn lấy tinh trùng ở nam giới

Việc lấy tinh trùng trong kỹ thuật IUI mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi đây là yếu tố then chốt quyết định đến việc thụ thai có thành công hay không?

Lọc rửa tinh trùng trong trường hợp này sẽ nâng cao hiệu quả đậu thai. Khắc phục được vấn đề tinh trùng không đảm bảo chất lượng và số lượng. Cụ thể, một số lợi ích khi lấy tinh trùng phải kể đến như: 

  • Tinh binh được bơm vào tử cung đều là những tinh binh khỏe mạnh. 
  • Tinh trùng sau khi lấy ra ngoài sẽ được cô đặc nên quá trình chữa trị bằng IUI diễn ra dễ dàng và thuận lợi.
  • Loại bỏ các acid béo không bão hòa có trong tinh dịch của nam. Nhờ đó quá trình làm IUI thuận lợi, hạn chế cơn gò tử cung.

cách lấy tinh trùng ở nam giới

  • Loại bỏ những thành phần có hại cho tinh binh.
  • Hạn chế tình trạng viêm nhiễm từ tinh binh sau khi bơm vào tử cung.
  • Tăng khả năng hoạt động của các tinh binh, chúng sẽ di chuyển mạnh mẽ hơn vào tử cung để làm tổ.
  • Giảm nguy cơ sốc phản vệ trong quá trình thực hiện IUI.

II. 5 cách lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo hiện nay

Có rất nhiều cách lấy tinh trùng ở nam giới. Dựa vào tình trạng của mỗi cặp đôi, bác sĩ sẽ tư vấn cách lấy tinh trùng phù hợp, đảm bảo hiệu quả cao.

Tại Viện Mô phôi, một số phương pháp lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo phổ biến và hiệu quả phải kể đến như MESA, PESA, TESE… Những kỹ thuật này rất hiệu quả trong việc chữa vô sinh cho nam giới có tinh trùng không đảm bảo.

Sau đây mà danh sách các cách lấy tinh trùng phổ biến hiện nay nam giới nên biết.

1. Thủ dâm

Thủ dâm là cách lấy tinh trùng ở nam giới tại nhà đơn giản. Nam giới có thể xem một số hình ảnh kích thích trong quá trình thủ dâm. Sau đó dùng tay và lấy tinh dịch ra để tiến hành chọn lọc.

cách lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo

Nếu được chỉ định phương pháp này, nam giới cần phải lưu ý kiêng giao hợp khoảng 3 – 7 ngày trước khi thủ dâm. Ngoài ra, cũng cần bảo quản tinh trùng đúng cách, mang đến cơ sở y tế ý sớm. Để đảm bảo tinh trùng sống, chất lượng không bị suy giảm.

2. Kỹ thuật MESA

Cách lấy tinh trùng ở nam giới tiếp theo chúng tôi muốn nói đến đó là sử dụng kỹ thuật MESA. Phương pháp này còn có tên gọi khác đó là chọc hút mào tinh để lấy tinh binh. Viện Mô phôi hiện đang áp dụng rất thành công phương pháp này để lấy tinh trùng cho nam giới.

Theo các bác sĩ Viện Mô phôi, MESA phù hợp với những nam giới gặp bất thường ở mào tinh hay ống dẫn tinh. Kỹ thuật này phải được thực hiện ở cơ sở y tế, nam giới sẽ được gây tê trước khi thực hiện. Việc lấy tinh trùng bằng MESA có ưu điểm lấy được các tinh binh khỏe mạnh hơn.

3. Kỹ thuật PESA

Cũng như phương pháp MESA, kỹ thuật PESA cũng sẽ lấy tinh trùng ở mào tinh, tuy nhiên vị trí chọc là qua da. Kỹ thuật này thường được chỉ định cho những nam giới bị viêm hoặc đã từng triệt sản. Nam giới cũng sẽ được gây tê để hạn chế đau trong quá trình thực hiện.

4. Kỹ thuật TESA  

Những nam giới không có tinh binh hoặc quá trình sản xuất tinh binh gặp bất thường. Bác sĩ sẽ tư vấn kỹ thuật TESA để lấy tinh trùng điều trị IUI.

cách lấy tinh trùng

Với kỹ thuật này, nam giới sẽ được gây tê trước. Bác sĩ dùng dụng cụ y tế tiến hành chọc hút tinh binh từ tinh hoàn ra ngoài. Quá trình thực hiện kỹ thuật TESA thường sẽ tiến hành song song với việc lấy trứng ở người nữ.

🌠🌠🌠 TÌM HIỂU NGAY: [Bỏ túi]: 7 Kinh nghiệm các mẹ làm IUI thành công ngay lần đầu

5. Kỹ thuật TESE

Cách lấy tinh dịch để xét nghiệm cuối cùng chúng tôi muốn nói đến đó là kỹ thuật TESE. Quá trình sinh thiết không hề gây đau đớn, phù hợp cho nam giới không có tinh trùng để thụ thai. Hoặc những nam giới gặp bất thường về việc sản sinh tinh binh áp dụng kỹ thuật này rất hiệu quả.

Phương pháp này cũng tiến hành lấy tinh binh bằng cách sinh thiết qua tinh hoàn. Trước thủ thuật sẽ được gây tê ở vùng làm thủ thuật, giúp người bệnh hạn chế khó chịu.

III. Những lưu ý trước khi đi lấy tinh trùng để làm thụ tinh nhân tạo

Cuối bài viết, bác sĩ của Viện Mô phôi chia sẻ một số lưu ý trước khi lấy tinh trùng. Nam giới nên biết để tinh tinh sau khi lấy ra đảm bảo chất lượng tốt, nâng cao hiệu quả điều trị. 

1. Vệ sinh sạch sẽ

Nam giới cần phải vệ sinh dương vật sạch sẽ trước khi tiến hành lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo. Việc vệ sinh sẽ giúp loại bỏ được những chất bẩn, vi khuẩn đang có trên dương vật. Nên khi xuất tinh, tinh dịch sẽ đảm bảo không chứa các tác nhân xấu ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh.

lưu ý trước khi lấy tinh trùng

2. Kiêng quan hệ

Dù áp dụng cách lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo nào đi chăng nữa nam giới phải kiêng quan hệ. Thời gian kiêng giao hợp là khoảng 3 – 7 ngày. Điều này sẽ giúp cho thời điểm xuất sẽ có nhiều tinh binh hơn để chọn lựa. Tinh binh lúc này không chỉ nhiều về số lượng mà chất lượng cũng tốt hơn.

3. Khử trùng dụng cụ

Nam giới cũng cần lưu ý việc vệ sinh, khử trùng dụng cụ đựng tinh trùng. Dụng cụ đựng được khử trùng tốt sẽ giúp chất lượng tinh binh được đảm bảo. Điều này cũng sẽ hạn chế được tình trạng lây nhiễm chéo trong quá trình bơm tinh binh vào tử cung.

Nhiều nam giới lựa chọn dùng bao cao su thường dùng để đựng tinh trùng. Điều này hoàn toàn không nên vì sẽ khiến tinh binh bị chết đi. Nếu sử dụng bao cao su thì nên hỏi bác sĩ để dùng loại chuyên dụng, giúp tinh trùng vẫn sống để tiến hành chọn lọc.

4. Bảo quản

Nếu lấy tinh trùng tại bệnh viện thì việc bảo quản sẽ đơn giản hơn. Sau khi tinh dịch được lấy ra, bác sĩ sẽ tiến hành đem đi chọn lọc hoặc trữ đông để bảo quản.

Còn với những người lấy tinh dịch tại nhà thì nên cho tinh trùng vào dụng cụ chuyên dụng. Ngay sau đó, đưa tinh dịch đến cơ sở y tế trong vòng từ 30 – 60 phút. Không nên đưa quá muộn khiến tinh trùng chết, không thể tiến hành thụ thai.

Trên đây là thông tin về cách lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo ở nam giới. Hiện nay, việc lấy tinh trùng đã trở nên đơn giản và hiệu quả hơn nhờ có kỹ thuật mới. Do đó, nam giới không nên quá lo lắng về vấn đề này. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn cách lọc tinh trùng hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status