3 Cách tính tuổi thai IVF chuẩn, đang được áp dụng hiện nay

cách tính tuổi thai ivf

Cách tính tuổi thai IVF đang là mối quan tâm của không ít các cặp đôi. Nếu biết được chính xác hoặc gần chính xác tuổi thai, chúng ta có thể chuẩn bị, chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe thai kỳ. Vậy cách tính tuổi thai trong ống nghiệm IVF như thế nào mới chuẩn? Liệu có khác gì so với tuổi thai bình thường hay không? Tham khảo một số mẹo đặc biệt dưới đây.

I. Tuổi thai IVF có giống thai tự nhiên?

Tuổi thai IVF so với tuổi thai tự nhiên có điểm khác biệt nhỏ. Cụ thể, khi chị em mang thai tự nhiên, bác sĩ sẽ tính tuổi thai bắt đầu từ ngày thứ nhất ra kinh của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Như vậy, tuổi thai tự nhiên mà chị em vẫn áp dụng sẽ lớn hơn tuổi thật của noãn khoảng 2 tuần.

Trong khi đó tuổi thai IVF lại được các bác sĩ xác định bằng nhiều biện pháp khác nhau và tỷ lệ chính xác cao hơn hẳn. Thông thường, tuổi thai IVF được xác định dựa theo ngày chuyển phôi chứ không ước lượng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt như đối với thụ thai tự nhiên.

tính tuổi thai ivf
So sánh các tính tuổi thai IVF so với thai tự nhiên

II. Lý do cần tính tuổi thai khi làm IVF

Về vấn đề tính tuổi thai, chắc chắn tất cả các mẹ bầu đều mong muốn mình có thể tính được chính xác tuần tuổi thai nhi. Một số lý do cơ bản khiến các mẹ bầu rất nên học tính tuổi thai có thể kể đến như:

  • Giúp các mẹ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi. Từ đó xác định xem thai có đang phát triển đạt chuẩn hay không. Trong trường hợp thai đang có chỉ số chưa đạt chuẩn, mẹ bầu có thể kịp thời thay đổi phương pháp chăm sóc.
  • Mỗi giai đoạn trong thai kỳ đều có ảnh hưởng trực tiếp đến thể trạng cũng như tâm lý của người mẹ. Khi mẹ bầu xác định được tuổi thai thì mẹ có thể chủ động chuẩn bị tinh thần tốt. Cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cả hai mẹ con. Ngoài ra mẹ cũng dễ dàng chuẩn bị cho các cột mốc quan trọng trong thai kỳ hơn.
  • Mẹ bầu biết cách tính tuổi thai IVF còn rất hữu ích khi mẹ có thể tham vấn bác sĩ kịp thờ. Loại bỏ các yếu tố nguy hại tiềm ẩn đến thai nhi.
  • Cuối cùng, cách tính tuổi thai IVF có thể giúp mẹ xác định được thời gian dự sinh. Để chuẩn bị tâm lý và các điều kiện tốt nhất cho thời kỳ vượt cạn.

III. Hướng dẫn cách tính tuổi thai IVF chính xác

Các mẹ bầu không nhất thiết phải áp dụng cách tính tuổi thai IVF một cách quá máy móc. Mà có thể linh hoạt lựa chọn một hoặc một vài phương pháp sau đây:

1. Tuổi thai IVF tính theo ngày chuyển phôi

Cách tính tuổi thai IVF dựa theo ngày chuyển phôi chính là biện pháp tính tuổi thai được áp dụng hầu hết hiện nay. Thường được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cho sản phụ.

cách tính tuổi thai ivf
Cách tính tuần thai IVF dựa theo ngày chuyển phôi

Có công thức để tính tuổi thai theo phương pháp này. Nhưng còn phụ thuộc vào ngày chuyển phôi thai hay còn gọi là tuổi phôi. Cụ thể, công thức như sau:

Tuổi thai IVF = (tổng số ngày đã thực hiện chuyển phôi + tuổi thai lúc chuyển phôi)/7.

Lưu ý: Tuổi thai lúc chuyển phôi sẽ được các bác sĩ tính dựa vào công thức tuổi phôi + 14 ngày. Ví dụ nếu phôi thai được 2 ngày tuổi thì tuổi thai lúc chuyển phôi sẽ bằng 16. Tương tự nếu phôi thai được 5 ngày tuổi thì tuổi thai lúc chuyển phôi sẽ là 19.

Ngoài ra, nếu các mẹ bầu sử dụng phôi trữ chứ không sử dụng phôi tươi. Thì cách tính tuổi thai cũng sử dụng công thức tương tự.

2. Tính tuổi thai thụ tinh ống nghiệm IVF qua siêu âm

Nếu các mẹ bầu còn chưa tự tin khi tự tính tuổi thai thì có thể đến gặp bác sĩ sản khoa để có thể siêu âm tính tuổi thai. Phương pháp siêu âm cũng là kỹ thuật phổ biến, đáng tin cậy để dự đoán số tuần tuổi thai.

Bằng phương pháp này, bác sĩ có thể thông qua hình ảnh thu về. Cũng như các chỉ số đo được như kích thước thai nhi để tính tuổi thai một cách tương đối.

Tuy nhiên. các mẹ bầu cũng nên lưu ý rằng phương pháp siêu âm tính tuổi thai IVF chỉ nên áp dụng vào tam cá nguyệt thứ nhất. Vì các chỉ số phản ánh tuổi thai đúng nhất vào giai đoạn này. Nếu đến tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba thì tuỳ theo cơ địa của mẹ và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của con mà các chỉ số có thể lệch đi so với chỉ số trung bình chuẩn.

✍️✍️✍️ BẠN NÊN XEM: AMH thấp có làm IVF được không? – Lời khuyên từ bác sĩ

3. Tính tuổi thai IVF bằng cách đo độ cao tử cung

Tính tuổi thai IVF bằng cách đo độ cao tử cung là phương pháp ít được ưu tiên hơn. Vì lý do độ cao của tử cung có thể bị tác động bằng nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên bác sĩ vẫn có thể tiến hành đo kích thước tử cung để dự đoán số tuần tuổi thai.

Nếu thai đạt khoảng 12 tuần tuổi thì thai nhi nằm tại khoảng 1/3 trên xương mu. Trong khi đó nếu thai đạt 20 tuần tuổi thì ngang điểm rốn, 28 tuần tuổi lại nằm khoảng 1/4 trên đỉnh bụng.

cách tính tuổi thai ivf phôi ngày 5
Thai IVF thường sinh ở tuần bao nhiêu được nhiều người quan tâm

IV. Thai IVF bao nhiêu tuần thì sinh?

Thai IVF sau bao lâu thì sinh cũng là thắc mắc của đại đa số mẹ bầu. Nếu như thai tự nhiên thường đạt đến 40 tuần tuổi là tối đa thì thai IVF có thể đạt tới 42 tuần rồi mới sinh.

Các mẹ hoàn toàn có thể tự ước lượng ngày dự sinh của mình nhờ vào công thức sau đây:

  • Ngày dự sinh thai IVF = Ngày chuyển phôi + A.
  • Trong đó A = 264 ngày nếu mẹ thực hiện chuyển phôi vào ngày 2, tương tự A = 263 đối với mẹ chuyển phôi ngày 3; 264 nếu mẹ chuyển phôi ngày 4 và 261 nếu mẹ chuyển phôi ngày 5.

Vậy là các mẹ bầu đã vừa tìm hiểu cách tính tuổi thai IVF bằng một số công thức, phương pháp đơn giản. Hy vọng mẹ bầu có thể áp dụng thành công các mẹ tính tuổi thai kể trên và chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu mẹ còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tính tuổi thai hoặc ngày dự sinh thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại để nhận được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status