Canh Niêm Mạc Chuyển Phôi Trữ Trong Mấy Ngày?

20210310 chan doan thai ngoai tu cung 2

Trong chu kỳ điều trị thụ tinh trong ống nghiệm, hoặc sẽ chuyển phôi tươi, hoặc chuyển phôi trữ. Chuyển phôi trong chu kỳ kích trứng gọi là chuyển phôi tươi. Trữ phôi và canh niêm mạc ở chu kỳ tiếp theo để chuyển phôi gọi là chuyển phôi trữ. Có nhiều chị em thắc mắc là canh niêm mạc chuyển phôi trữ trong mấy ngày? Biết điều này để chị em sắp xếp công việc, thuận lợi cho việc chuyển phôi. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tại sao phải chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ?

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung (NMTC) là lớp mềm xốp bao phủ bề mặt phía trong của tử cung. Độ dày lớp niêm mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ. Các chuyên gia sinh sản cho rằng độ dày của lớp niêm mạc tử cung có liên quan đến khả năng mang thai khỏe mạnh, khi lớp niêm mạc tử cung không quá mỏng cũng không quá dày. Điều này cho phép phôi làm tổ thành công và nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

❇️❇️❇️❇️Tìm hiểu thêm: Ăn gì để tốt cho niêm mạc?

20190929 124246 423526 niem mac tu cung.max 1800x1800 1
Niêm mạc tử cung.

Tại sao cần chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ?

Sau khi kích thích buồng trứng và chọc hút trứng trong thụ tinh ống nghiệm, có nhiều lý do mà bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân cân nhắc đông lạnh phôi. Vài lý do có thể kể ra như: nội tiết chưa cân bằng, niêm mạc tử cung chưa thuận lợi, cơ thể bệnh nhân chưa khỏe hoặc có nguy cơ quá kích buồng trứng… hay đơn thuần là do bệnh nhân chưa có thời gian để mang thai hoặc có nhiều phôi nên trữ đông lại để dành cho sau này chuyển phôi tiếp.

Việc chuyển phôi trữ lạnh không phải sẽ chuyển vào bất cứ thời điểm nào. Mà sẽ phải trải qua một giai đoạn chuẩn bị niêm mạc tử cung dưới sự theo dõi của bác sĩ điều trị. Mục đích của việc chuẩn bị niêm mạc tử cung này là theo dõi để đưa phôi đã rã đông phù hợp với thời điểm “cửa sổ làm tổ được mở” và tạo ra điều kiện tốt nhất để phôi có thể làm tổ trong lòng tử cung. Chúng ta có thể hiểu ví von là “cải tạo mảnh đất sao cho màu mỡ giàu dinh dưỡng trước khi gieo hạt giống”.

2. Quy trình canh niêm mạc chuyển phôi trữ

Giai đoạn chuẩn bị NMTC gồm 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn đầu tiên là dùng Estrogen để kích thích cho nội mạc tử cung dày lên, tăng sinh các mạch máu tạo dinh dưỡng để phôi làm tổ và phát triển
  • Giai đoạn 2: bổ sung Progesterone để NMTC chuyển sang giai đoạn chế tiết và hình thành. 

Có nhiều cách để bổ sung Estrogen. Các cách thường dùng là bổ sung estrogen ngoại sinh từ bên ngoài vào cơ thể. Cách này thông qua steroid dạng viên uống hoặc thuốc bôi. Hay đơn thuần là theo dõi chu kỳ nang trứng tự nhiên, tiêm thuốc kích thích nhẹ buồng trứng để cơ thể tự tổng hợp Estrogen nội sinh giúp NMTC dày lên.

Sau khi NMTC đủ thời gian tiếp xúc với estrogen và đạt độ dày ưng ý, bác sĩ sẽ cho các chị dùng thuốc bổ sung progesterone. Progesterone hỗ trợ hoàng thể giúp mở cửa sổ làm tổ để NMTC có thể đón nhận phôi đưa vào. 

3. Canh niêm mạc chuyển phôi trữ trong mấy ngày?

Đối với canh niêm mạc chuyển phôi trữ, thời gian thường từ 12-18 ngày, bắt đầu từ ngày 2 chu kỳ kinh. Và cụ thể bao nhiêu ngày sẽ phụ thuộc vào độ đáp ứng thuốc của cơ thể bệnh nhân. 

Để chuyển phôi có tỷ lệ thành công cao, NMTC tối thiểu phải được 8mm. Đồng thời đạt hình thái niêm mạc 3 lá, độ tưới máu tốt và vị trí thích hợp. Tuy nhiên, độ dày niêm mạc từ 8-12mm là độ dày lý tưởng để chuyển phôi.

Trên đây là những thông tin cần thiết về vấn đề canh niêm mạc chuyển phôi trữ trong mấy ngày? Qua đây sẽ giúp chị em nắm được những thông tin cần thiết về quá trình canh niêm mạc chuyển phôi trữ. Để có chu kỳ điều trị thành công, chị em cần chuẩn bị tâm lý thoải mái và tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ điều trị. Chúc các chị em thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status