Cắt hai vòi trứng có ảnh hưởng chất lượng buồng trứng không?

u dich voi trung

Hệ thống cơ quan sinh sản của phụ nữ bao gồm nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận sẽ có chức năng và nhiệm vụ quan trọng riêng. Vòi trứng là một bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản của nữ giới. Đây là hai ống dài và hẹp nằm ở khoang bụng của phụ nữ. Rất nhiều chị em chưa hiểu rõ ống dẫn trứng là gì? Và việc cắt hai vòi trứng có ảnh hưởng đến chất lượng buồng trứng không?

1. Vòi trứng là gì?

Vòi trứng là gì?

Vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng, là hai ống dài và hẹp nằm ở khoang bụng của phụ nữ. Một cơ quan sinh dục bình thường ở nữ giới sẽ có 2 ống dẫn trứng. Hai ống này rỗng và thông đến buồng tử cung. Phần cuối cùng của ống dẫn trứng là những tua nhỏ nằm ngay sát buồng trứng có chức năng chính là đỡ trứng chín rụng. Đây cũng là nơi tinh trùng và trứng thụ tinh sau đó di chuyển về tử cung để làm tổ và phát triển.

20190410074505382148nguyen nhan dieu trmax 1800x1800 16314543738641741566233
Hình ảnh ống dẫn trứng.

Khác với tinh trùng, trứng sẽ không có khả năng tự di chuyển. Sau khi thụ tinh, trứng sẽ được các lông mao nằm trong ống dẫn trứng di chuyển về buồng tử cung. Do đó, nếu ống dẫn trứng bị viêm nhiễm sẽ dễ để lại sẹo. Nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của trứng và tinh trùng.

Buồng trứng là gì?

Buồng trứng là nơi sản xuất noãn – nguyên liệu của quá trình sinh sản, giúp duy trì nòi giống và là nơi sản sinh nội tiết sinh dục nữ.

Có 2 nguồn cấp máu nuôi dưỡng buồng trứng:

  • Nguồn cấp máu chính là động mạch buồng trứng, tách ra từ động mạch chủ, đi trong dây chằng thắt lưng buồng trứng;
  • Nguồn thứ hai là nhánh buồng trứng của động mạch tử cung, chạy trong mạc treo buồng trứng, phân làm hai nhánh, một nhánh chạy song song ngay sát bờ mạc treo của vòi tử cung và một nhánh sát bờ mạc treo dây chằng tử cung – buồng trứng. Các nhánh này nối thông với nhau và nối thông với động mạch buồng trứng.

2. Những vấn đề thường gặp ở ống dẫn trứng

Viêm tắc vòi trứng

Ống dẫn trứng có vai trò là cầu nối giữa tinh trùng và trứng. Đồng thời giúp trứng đã thụ tinh di chuyển đến tử cung làm tổ. Do đó, nếu vòi trứng bị viêm nhiễm, tắc nghẽn sẽ cản trở quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau hoặc trứng đã thụ tinh không thể di chuyển về làm tổ trong tử cung.

📌📌📌📌📌Tham khảo: Có nên mổ thông vòi trứng?

u dic voi trung 2
Ứ dịch vòi trứng.

Viêm tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh, khó thụ thai hoặc chửa ngoài dạ con ở nữ giới. Dấu hiệu thường gặp nhất khi bị viêm tắc vòi trứng là: Đau bụng dưới, kinh nguyệt không đều…

Viêm tắc vòi trứng thường có nguyên nhân từ việc quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh không sạch sẽ nhất là trong thời kỳ “đèn đỏ”, nạo phá thai không an toàn…

Ứ nước vòi trứng

Đây là biến chứng thường gặp do điều trị các bệnh phụ khoa không đúng cách. Ví dụ như: viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm vùng chậu, lậu cầu, viêm dính vòi trứng…

Biểu hiện chính của ứ nước vòi trứng là:

  • Đau bụng dữ dội,
  • Rối loạn kinh nguyệt,
  • Đau khi quan hệ tình dục…

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng này, chị em cần đi khám ngay để được điều trị càng sớm càng tốt. Khi đó, tùy vào mức độ ứ nước và tổn thương của vòi trứng mà bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể. Ứ nước vòi trứng nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: tắc nghẽn vòi trứng, vô sinh, hiếm muộn…

3. Cắt hai vòi trứng có ảnh hưởng chất lượng buồng trứng không?

Khi cắt vòi trứng thì đồng thời nhánh động mạch tách ra từ nhánh buồng trứng bị cắt.  Tuy nhiên, đây chỉ là nguồn cấp máu phụ cho buồng trứng. Còn nguồn cấp máu chính là động mạch buồng trứng tách ra từ động mạch chủ. Và nhánh còn lại của nhánh buồng trứng  không bị ảnh hưởng. Do đó, cắt vòi tử cung không làm ảnh hưởng đến buồng trứng.

Tuy nhiên, việc cắt vòi tử cung chỉ không gây ảnh hưởng đến buồng trứng, không làm giảm dự trữ buồng trứng và không gây rối loạn nội tiết sinh dục cho người phụ nữ nếu như quá trình phẫu thuật được tiến hành một cách an toàn tại một cơ sở phẫu thuật uy tín và bởi phẫu thuật viên có kinh nghiệm. Chị em phụ nữ trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vòi tử cung cần thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, tránh trường hợp tiền mất tật mang và để lại những hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là giải đáp thắc mắc cắt hai vòi trứng có ảnh hưởng chất lượng buồng trứng không? Câu trả lời là không. Tuy nhiên các chị em cần tìm đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và xử lý để tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status