[Mẹ bầu nên biết]: Ý nghĩa chỉ số Beta hCG sau 14 ngày chuyển phôi

chỉ số beta hcg sau 14 ngày chuyển phôi

Xét nghiệm beta hCG là một trong những việc làm quan trọng sau khi chuyển phôi 14 ngày. Các chỉ số Beta hCG sau 14 ngày chuyển phôi sẽ giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng thụ thai của phôi. Loại hormone thường sẽ xuất hiện khi nữ giới bắt đầu thụ thai. Vậy ý nghĩa của chỉ số hCG sau chuyển phôi như thế nào? hCG bao nhiêu thì đậu thai? Chỉ số hCG cao hoặc thấp phải làm sao? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết sau,

I. Ý nghĩa của chỉ số Beta hCG sau 14 ngày chuyển phôi 

Sau khi chuyển phôi, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho các chị em cách chăm sóc, nghỉ ngơi, dinh dưỡng tại nhà. Đồng thời, đặt lịch hẹn xét nghiệm hCG sau chuyển phôi 14 ngày. Vậy chỉ số beta hCG sau 14 ngày chuyển phôi có nghĩa gì?

Việc làm xét nghiệm beta hcg sau 14 ngày chuyển phôi sẽ giúp:

 • Xác định phôi đã đậu thai hay chưa.
 • Vị trí thai làm tổ ở đâu, có ở ngoài tử cung?
 • Phát hiện sớm tình trạng thai trứng.
 • Phát hiện ung thư nguyên nhân do trứng hay tinh hoàn.
 • Bác sĩ phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Như vậy, dựa vào chỉ số Beta hCG sau 14 ngày chuyển phôi chị em sẽ biết được bản thân mang thai hay không. Đồng thời, phát hiện những bất thường về thai, tình trạng thai để kịp thời điều trị.

II. Chỉ số beta sau 14 ngày chuyển phôi bao nhiêu thì có thai?

Chỉ số beta sau 14 ngày chuyển phôi bao nhiêu thì có thai? Theo các bác sĩ của Viện Mô phôi, nếu chỉ số hCG trên 25 mIU/ml đồng nghĩa với việc chị em đã mang thai. 

Chỉ số beta này sẽ tăng rất nhanh ở giai đoạn này. Nên nếu sau 2 ngày chỉ số này tăng cao thì đồng nghĩa với việc thai nhi phát triển tốt.

chỉ số beta hcg sau 14 ngày chuyển phôi

Ngoài ra, chỉ số của hCG còn có nhiều trường hợp khác xảy ra. Cụ thể như sau:

 • Beta hCG thấp, người nữ gặp các triệu chứng như ra máu, đau bụng… Đây là dấu hiệu thai đang ngừng phát triển và có thể sảy thai. Trường hợp này nếu can thiệp sớm và đúng cách thì hCG sẽ tăng và giữ được thai.
 • hCG sau 2 ngày có dấu hiệu giảm và thấp hơn 5 mIU/ml là dấu hiệu của việc sảy thai.
 • Chỉ số hCG cao, có thể người phụ nữ đang mang nhiều thai.
 • Trường hợp hCG cao kèm triệu chứng đau bụng và chảy máu vùng kín, cũng thể do mang thai ngoài dạ con.

🌠🌠🌠 ĐỌC NGAY: Beta tăng chậm sau chuyển phôi do đâu?

III. Chỉ số Beta hCG sau 14 ngày làm IVF cao quá có sao không?

Chỉ số beta sau 14 ngày chuyển phôi quá cao là một trong những trường hợp các bạn có thể gặp phải. Vậy chỉ số hCG cao quá có sao không? Một số nguyên nhân gây nên tình trạng này gồm.

1. Tính tuổi thai không chính xác

Không phải ai cũng biết cách tính tuổi thai chính xác. Nhiều người nghĩ rằng tuổi thai sẽ được tính ngày quan hệ đến khi siêu âm. Tuy nhiên, sự thật là tuổi thai ra sẽ được tính vào ngày đầu của chu kỳ cuối. 

Do đó, nếu chị em không nhớ rõ ngày đầu của kỳ kinh cuối rất dễ tính tuổi cho thai sai. Nên nhiều trường hợp tuổi thật của thai cao so với chị em nghĩ nên hCG cao là chuyện bình thường.

xét nghiệm beta hcg sau 14 ngày chuyển phôi

2. Đa thai

Đa thai có nghĩa là người mẹ đang mang ít nhất 2 thai trong bụng. Khi mang đa thai, chỉ số hCG sẽ cao hơn so với những người mang 1 thai. Để biết chính xác có phải mang đa thai không, người mẹ sẽ được chỉ định thêm phương pháp siêu âm.

3. Thai trứng

Thai trứng không phải là tình trạng mang thai. Tình trạng này chỉ là trứng có chứa dịch nhầy và thường là khối u lành tính. Khi mang thai trứng, chỉ số hCG cao hơn rất nhiều khoảng 30.000 mUI/ml.

4. Bệnh down

Bệnh down là một trong những dị tật bẩm sinh do rối loạn nhiễm sắc thể gây ra. Nếu thai nhi mắc bệnh lý này, chỉ số của hCG cũng sẽ cao so với những thai không mức bệnh.

Như vậy, chỉ số Beta hCG sau 14 ngày làm IVF cao quá có sao không sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu do tính nhầm tuổi thai thì không hề gây nguy hiểm. Còn nếu do mang đa thai, thai trứng, bệnh down cần phải thăm khám và có hướng xử lý phù hợp.

💉💉💉 ĐỌC TIẾP: Tiêm Lovenox sau chuyển phôi: Công dụng và hướng dẫn thực hiện

IV.  Lưu ý khi xét nghiệm beta hcg sau 14 ngày chuyển phôi

Cuối bài viết sẽ là một số lưu ý khi chị em làm xét nghiệm Beta hCG sau 14 ngày chuyển phôi. Chị em cần phải nắm rõ để kết quả xét nghiệm diễn ra chính xác.

1. Thời gian xét nghiệm

Theo lời khuyên của các bác sĩ, thời gian xét nghiệm thích hợp nhất là vào buổi sáng. Lúc này, lượng hormone hCG sẽ không bị pha loãng bởi đồ ăn, thức uống nên sẽ đảm bảo kết quả.

chỉ số beta sau 14 ngày chuyển phôi

 

2. Cần làm gì trước khi xét nghiệm?

Nhiều chị em cho rằng cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm. Điều này hoàn toàn không cần thiết, các bạn có thể ăn sáng bình thường để đảm bảo dinh dưỡng.

Ngoài ra, cần lưu ý tránh một số loại nước uống sau trước khi xét nghiệm 12 giờ để tránh ảnh hưởng đến kết quả.

 • Loại nước có cồn.
 • Nước ép hoa quả.
 • Nước ngọt có ga.
 • Sữa.
 • Nước chè…

3. Chỉ số quá thấp phải làm sao?

Để khắc phục tình trạng chỉ số hCG thấp, cần phải xác định nguyên nhân khiến lượng hCG thấp là gì. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này gồm:

 • Tính tuổi thai nhi bị chênh lệch.
 • Mẹ bầu sảy thai.
 • Thai nằm ở vị trí ngoài dạ con.

Như vậy, chỉ số hCG thấp không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm. Trường hợp do sảy thai hay thai làm tổ không đúng vị trí mới cần can thiệp. Hơn nữa, nhiều trường hợp lượng hCG sẽ thấp trong giai đoạn đầu.

Giai đoạn sau chỉ số Beta hCG sẽ ổn định hơn. Còn nếu trước đó chỉ số hCG thấp và sau đó không tăng. Chị em cần phải thăm khám sớm vì đây là dấu hiệu của việc sảy thai.

Trên đây là những thông tin quan trọng về chỉ số Beta hCG sau 14 ngày chuyển phôi. Như vậy, chỉ số hCG mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình làm IVF. Mẹ bầu hãy lưu ý xét nghiệm đúng ngày và áp dụng những lưu ý trên để không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status