Có thể lưu trữ tình trùng trong thời gian bao lâu?

luu tru tinh trung

Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu trữ đông tinh trùng ngày càng nhiều. Ngày nay, thủ tục trữ đông tinh trùng thực hiện khá dễ dàng và nhanh chóng. Đây là là một biện pháp duy trì sự sinh sản trong tương lai. Đặc biệt quan trọng đối với một số trường hợp. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc có thể lưu trữ tinh trùng trong thời gian bao lâu? Những trường hợp nào nên lưu trữ tinh trùng?

💁‍♀️Ngày 28/09/2023: Những thông tin cần biết về bệnh Angelman.

💁‍♀️Ngày 28/09/2023: Nguyên nhân gây ra hội chứng Klinefelter?

💁‍♀️Ngày 24/02/2023: Thuốc tăng beta hCG có thật không?

💁‍♀️Ngày 14/08/2023: Nguyên nhân gây vô tinh không do tắc là gì?

💁‍♀️Ngày 07/08/2023: Chọc hút noãn có đau không?

💁‍♀️Ngày 01/08/2023: Có nên chuyển nhiều phôi để sinh đa thai hay không?

1. Lợi ích của việc lưu trữ tinh trùng

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

20210325 mau sac tinh dich 1
Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới.

Lưu trữ tinh trùng là gì?

Lưu trữ tinh trùng là biện pháp lưu trữ lại mẫu tinh trùng trong nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C, có thể lưu trữ được trong nhiều năm và chờ tới khi nào cần sử dụng.

Tinh trùng lấy để lưu trữ được thực hiện bằng cách phẫu thuật như chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn qua da, chọc hút hoặc chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn. Tinh trùng trước khi trữ đông được kiểm tra chất lượng, khả năng di truyền. Khi cần sử dụng sẽ được rã đông và thụ thai bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. Hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Lợi ích của việc lưu trữ tinh trùng

Mục đích của lưu trữ tinh trùng nhằm phục vụ cho việc điều trị hiếm muộn hoặc bảo tồn khả năng sinh sản sau này của nam giới. Phương pháp trữ lạnh tinh trùng mở ra hy vọng cho rất nhiều người tưởng chừng như không thể có thế hệ sau, mang ý nghĩa quan trọng trong duy trì khả năng sinh sản.

Những trường hợp nào nên lưu trữ tinh trùng?

 • Người làm trong môi trường độc hại. Có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh, nguy cơ vô sinh do môi trường cao;
 • Bệnh nhân ung thư trữ lạnh tinh trùng trước khi bắt đầu điều trị truyền hóa chất hoặc xạ trị. Nguyên nhân là do sử dụng thuốc điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng;
 • Trước khi muốn triệt sản hoặc phẫu thuật chuyển giới có thể lấy tinh trùng ra để bảo quản, phòng khi muốn có con sau này;
 • Những người mắc bệnh làm ảnh hưởng tới khả năng sinh tinh như rối loạn cương dương;
 • Khi điều trị vô sinh, một số người gặp phải tình trạng khó lấy mẫu tinh trùng do quá căng thẳng hoặc không lấy được vì đi xa vào ngày thực hiện thụ tinh nhân tạo. Vì vậy, cần trữ lạnh tinh trùng trước rồi chờ đến lúc thích hợp để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Việc trữ lạnh tinh trùng còn được chỉ định ở những người bị liệt nửa người hoặc chết não;
 • Những bệnh nhân chỉ còn một bên tinh hoàn do chấn thương hoặc teo sau khi mắc quai bị…

2. Những lưu ý khi lấy mẫu trữ đông tinh trùng

Để có thể thu được mẫu tinh trùng để lưu trữ có kết quả tốt, bệnh nhân cần lưu ý:

 • Kiêng xuất tinh từ 3 đến 7 ngày trước khi xét nghiệm.
 • Mẫu xét nghiệm nên được lấy bằng phương pháp thủ dâm. Trong trường hợp không thể lấy mẫu theo cách này, bệnh nhân có thể sử dụng bao cao su chuyên dụng (không chất bôi trơn, không chất tiệt trùng)
 • Không lấy mẫu xét nghiệm vào những ngày ốm, sốt, uống nhiều rượu bia … Trong trường hợp buộc phải xét nghiệm vào những ngày này, bệnh nhân cần báo với nhân viên y tế.
 • Mẫu xét nghiệm nên được lấy tại cơ sở y tế.

Khi bệnh nhân không thể tự lấy được thì mới cần can thiệp bằng các biện pháp như lấy tinh trùng ở mào tinh (MESA), lấy tinh trùng bằng chọc mào tinh qua da (PESA), lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (TESA), lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn (TESE).

3. Có thể lưu trữ tinh trùng trong thời gian bao lâu?

Các mẫu tinh trùng sau khi kiểm tra xử lý sẽ được đông lạnh trong các bình nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C, bảo quản trong thời gian dài. Mỗi mẫu đông lạnh tinh trùng trong bình nito lỏng đều được đánh số, ghi tên cẩn thận. Mỗi người đàn ông có thể có nhiều mẫu tinh trùng, tùy thuộc vào số lượng hoặc chất lượng tinh trùng khi lấy. Khi sử dụng, tinh trùng sẽ được rã đông và tiến hành thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Về mặt khoa học, không có giới hạn về thời gian lưu trữ tinh trùng ở trạng thái đông lạnh. Miễn là tinh trùng được bảo quản đúng cách bên trong nitơ lỏng. Và ban đầu đó là mẫu chất lượng cao.

Tinh trùng đông lạnh không có ngày kết thúc chính xác. Ngày nay với sự phát triển của thuật bảo quản lạnh tiên tiến, sức khỏe và tính toàn vẹn của tinh trùng được duy trì trong quá trình này được nâng cao hơn. Rất nhiều trường hợp tinh trùng được lưu trữ trên 20 năm, lượng thời gian lưu trữ không ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công.

Có thể lưu trữ tinh trùng trong thời gian bao lâu là quan tâm của nhiều nam giới. Đặc biệt là khi ngày càng nhiều người kết hôn ở độ tuổi muộn. Và nhiều nam giới làm việc trong môi trường độc hại. Phương pháp lưu trữ tinh trùng cần có sự tư vấn đầy đủ của bác sĩ và Viện Mô phôi có thực hiện lưu trữ tinh trùng cho nam giới.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status