Cường giáp ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản ở nữ giới?

20190919 040520 603273 cuong giap.max 1800x1800 1

Tuyến giáp liên kết với các hormone liên quan khả năng sinh sản như estrogen, progesterone và testosterone. Hormone tuyến giáp rất cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống sinh sản nữ. Vì chúng điều chỉnh sự phát triển và chuyển hóa của các mô nhau thai, tử cung và buồng trứng. Vậy cường giáp ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản ở nữ giới? Bài viết này sẽ cung cấp thêm một số thông tin quan trọng cần thiết.

👉Ngày 03/06/2023: Cắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng chất lượng buồng trứng không?

👉Ngày 25/05/2023: U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

👉Ngày 31/03/2023: Quá kích buồng trứng nên làm gì?

👉Ngày 20/07/2023: Tại sao không nên mổ thông vòi trứng?

👉Ngày 05/07/2023: Nguyên nhân nào dẫn đến tắc ống dẫn trứng?

1. Cường giáp là gì?

Một số thông tin về tuyến giáp

Trong cơ thể, tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng lớn nhất. Nó nằm ở phía trước cổ, ngang hàng với các đốt xương C5 – T1, hình con bướm, trọng lượng khoảng 10 – 20g, phía trước có cơ thịt và lớp da, phía sau giáp với khí quản.

Bệnh lý tuyến giáp phổ biến ở nữ giới hơn là nam, đặc biệt là phụ nữ trước độ tuổi mãn kinh.

Chức năng chính của tuyến giáp bao gồm:

  • Tăng cường sự co bóp và kích thích hoạt động của tim.
  • Kích thích sinh trưởng phát dục, tăng cường trao đổi chất.
  • Tăng đường huyết và quá trình tạo nhiệt.
  • Tác động tới hoạt động của tuyến sữa, tuyến sinh dục.
  • Kích thích hệ thần kinh phát triển và hoàn thiện.

20190330 162404 432608 111.max 1800x1800 1

Một số bệnh lý thường gặp nhất là:

  • Cường giáp.
  • Bướu nhân.
  • Viêm tuyến giáp Hashimoto.
  • Suy giáp.
  • Ung thư tuyến giáp.

Cường giáp là gì?

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, gia tăng sản xuất hormone tuyến giáp T3 (liothyronin) và T4 (levothyroxin) vào máu, gây ra những rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

🔥🔥🔥Đọc Ngay: Làm sao biết tinh trùng yếu hay khoẻ?

20190919 040520 603273 cuong giap.max 1800x1800 1
Cường giáp gây ra nhiều thay đổi trên cơ thể nữ giới.

Nguyên nhân gây ra cường giáp

Các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh cường tuyến giáp bao gồm:

Bệnh Basedow (Bệnh Graves)

Nguyên nhân phổ biến nhất chiếm hơn 70% số trường hợp. Bệnh này xuất hiện do các tự kháng thể trong máu kích hoạt tuyến giáp, làm cho tuyến giáp phát triển và tiết ra quá nhiều hormone tuyến giáp. Loại cường giáp này có xu hướng phát triển trong gia đình và thường xảy ra ở phụ nữ trẻ có độ tuổi từ 20-50 tuổi.

Các nhân tuyến giáp hoạt động quá mức

Các nhân tuyến giáp là những cục u trong tuyến giáp của bạn. Các nhân tuyến giáp phổ biến và thường lành tính, chỉ có 1 tỷ lệ rất nhỏ chứa tế bào ung thư. Tuy nhiên, một hoặc nhiều nhân tuyến giáp có thể hoạt động quá mức và sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Điều này thường xuất hiện ở những người lớn tuổi.

Viêm tuyến giáp

Đây là tình trạng tuyến giáp bị viêm làm phá hủy cấu trúc thông thường của các nang tuyến giáp, dẫn đến hormone tuyến giáp dự trữ bị rò rỉ ra ngoài tuyến giáp.

2. Cường giáp ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản ở nữ giới?

Tuyến giáp sản sinh những hormone thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Từ đó, các bệnh lý ở tuyến giáp có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bệnh nhân trước, trong và sau khi mang thai.

Phụ nữ bị cường giáp sẽ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Cường giáp khiến hormone nữ tiết ra nhiều hơn, tác động lên buồng trứng và hệ thống nội tiết. Nếu bị cường giáp trong độ tuổi dậy thì thì chức năng kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, việc bị mắc bệnh cường giáp sẽ khiến chị em khó có thai hơn bình thường.

Theo khảo sát, có khoảng 2,3% phụ nữ có vấn đề về sinh sản mắc bệnh cường giáp. Tỷ lệ bệnh chiếm trung bình khoảng 1,5% dân số. Tuy nhiên, nếu điều trị cường giáp kịp thời, đúng cách, cơ hội làm mẹ của phụ nữ vẫn rất cao.

3. Phương pháp điều trị cường giáp

Phương pháp điều trị cường giáp sẽ tuỳ theo mức độ và nguyên nhân gây ra cường giáp. Có 3 phương pháp điều trị cường giáp: điều trị nội khoa bằng thuốc, liệu pháp điều trị phóng xạ bằng cách uống iod có gắn chất phóng xạ hoặc điều trị ngoại khoa bằng cách phẫu thuật tuyến giáp. 

Ở giai đoạn đầu bệnh cường giáp không gây ra các triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, để phòng tránh căn bệnh này, chị em cần có thói quen thăm khám và tầm soát sức khỏe thường xuyên. Bên cạnh đó thực hiện chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý bằng các biện pháp như:

Luyện tập thể dục thường xuyên

Việc tập luyện thể dục thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như tăng cường hệ miễn dịch chủ động của cơ thể. Khi hệ miễn dịch hoạt động tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh do kháng thể nhận diện và tiêu diệt nhầm tế bào tuyến giáp cũng được hạn chế.

Bổ sung đủ i-ốt

Việc thừa hoặc thiếu i-ốt có thể gây ra các vấn đề về bệnh lý tuyến giáp vì vậy chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần được cung cấp đầy đủ lượng i-ốt cần thiết. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn chi tiết về vấn đề này. Đặc biệt phụ nữ mang thai, người cao tuổi là đối tượng cần lưu ý về việc bổ sung đủ lượng i-ốt hàng ngày để tránh những vấn đề sức khỏe cho thai nhi, sản phụ cũng như người cao tuổi.

Dinh dưỡng hợp lý

Trong phòng ngừa và hạn chế tiến triển bệnh cường giáp, các loại thực phẩm giàu chất oxy hóa luôn là lựa chọn mà các chuyên gia khuyến cáo sử dụng. Các thực phẩm giàu oxy hóa có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như trái cây, đặc biệt các loại quả mọng như việt quất, dâu tây…các loại ray xanh như cải xoăn, súp lơ…

Như vậy bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về cường giáp ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Tầm soát các bệnh lý tuyến giáp nên được thực hiện hàng năm, đặc biệt là nữ giới. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status