Đang mang thai có nên tiêm vắc-xin cúm không?

tiem phong cum 4

Thai kỳ là một hành trình hạnh phúc nhưng cũng nhiều nỗi lo. Nhất là đối với các chị em hiếm muộn. Để tới giai đoạn này đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Khó khăn về sức khỏe, tiền bạc và cả tinh thần. Trong hành trình này, chắc chắn các chị sẽ có rất nhiều lo lắng cho một thai kỳ bình an và khỏe mạnh. Một trong những câu hỏi thường gặp là: đang mang thai có nên tiêm vắc-xin cúm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

1. Cúm là gì? Sự cần thiết của tiêm phòng vắc-xin cúm

Cúm là gì?

Mang thai là thời điểm mà hệ thống miễn dịch của cơ thể của người mẹ kém hơn bình thường. Đặc biệt, những căn bệnh mắc phải sẽ nặng hơn và dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

⭐️⭐️⭐️Tham khảo: Bị cúm khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

tiem phong cum 4
Cúm rất nguy hiểm cho thai kỳ của mẹ bầu và thai nhi.

Cúm là một căn bệnh khá phổ biến mà hầu như ai cũng đều dễ mắc phải, đặc biệt vào lúc thời tiết giao mùa. Đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu khi bị cúm kéo dài có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vậy nên biện pháp tốt nhất để phòng ngừa chính là tiêm vắc- xin phòng cúm trước khi mang thai để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh. Cúm làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và trẻ nhẹ cân. Do đó, tiêm phòng cúm là một việc làm quan trọng và cần thiết.

Sự cần thiết của tiêm phòng vắc-xin cúm

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu khi bị cúm có thể gây ra dị tật ở thai nhi. Vậy nên biện pháp tốt nhất để phòng ngừa chính là tiêm vắc- xin phòng cúm trước khi mang thai.

Thêm vào đó, trong một nghiên cứu các chuyên gia đã chỉ ra rằng những bà mẹ khi tiêm phòng cúm thì giảm hẳn nguy cơ mắc bệnh ho gà – căn bệnh cực kỳ nguy hiểm cho bà bầu và trẻ sơ sinh.

tiem phong cum 2
Đang mang thai có nên tiêm vắc-xin cúm không? Câu trả lời là có.

Ngoài ra, việc tiêm phòng cúm từ mẹ có thể giúp truyền các kháng thể cho thai nhi. Do trẻ dưới 6 tháng chưa thể được tiêm chủng ngừa cúm nên việc được chủng ngừa gián tiếp qua mẹ sẽ giúp trẻ sẽ được bảo vệ khỏi các chủng cúm tới vài tháng đầu sau sinh.

2. Đang mang thai có nên tiêm vắc-xin phòng cúm không?

Tiêm phòng cúm khi mang thai là an toàn. CDC Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai trong mùa cúm nên tiêm phòng cúm. Bất kể trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ. Mũi tiêm phòng cúm khi mang thai có thể giúp:

  • Ngăn ngừa cảm cúm và biến chứng của mẹ: Cúm có nhiều khả năng gây biến chứng nặng ở phụ nữ mang thai hơn so với phụ nữ không mang thai. Bị cảm cúm khi mang thai làm tăng nguy cơ nhập viện. Tiêm phòng cúm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cúm trong thai kỳ.
  • Ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe thai nhi tiềm ẩn do cúm: Bị sốt do cúm trong thai kỳ đầu mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.
  • Bảo vệ em bé sau khi sinh: Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc các triệu chứng cúm nặng, nhưng vắc-xin cúm chỉ có thể tiêm cho đến khi bé được 6 tháng tuổi. Nếu bạn tiêm phòng cúm khi mang thai, các kháng thể sẽ truyền qua nhau thai và sữa mẹ, nếu bạn đang cho con bú. Những kháng thể này giúp bảo vệ em bé khỏi bệnh cúm sau khi sinh.

3. Tiêm vắc-xin cúm cho bà bầu bao lâu thì có tác dụng?

Thông thường để vắc-xin có thể phát huy hiệu quả thì cần khoảng thời gian từ 10 – 14 ngày sau khi tiêm.

Trong đó, một số loại vắc-xin thì các kháng thể được tạo ra vẫn giữ được hoạt động trong nhiều năm. Nhưng riêng các loại virus cúm thì có thể biến đổi theo năm, hoặc thậm chí theo mùa. Vậy nên các kháng thể chống cúm có thể đạt hiệu quả trong khoảng thời gian 1 năm và sẽ không còn tác dụng cho các năm tiếp theo. Vậy nên, tiêm vắc-xin phòng cúm cần được nhắc lại mỗi năm.

Trên đây là những thông tin đang mang thai có nên tiêm vắc-xin cúm không? Câu trả lời là tiêm phòng cúm khi mang thai là an toàn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status