3+ Dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công và giải pháp

dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công

Bơm tinh trùng thành công hay thất bại đều có các dấu hiệu để chị em nhận biết. Lúc này, người nữ cần phải quan sát những thay đổi của cơ thể để có hướng xử lý kịp thời. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ đề cập đến dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công. Các bạn nên tham khảo để nắm rõ và có sự chuẩn bị tốt cho bản thân.

I. 3 Dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công

Thực tế, khả năng thành công bơm tinh trùng thấp khoảng 15 – 20%. Nên nhiều trường hợp sẽ thất bại trong những lần đầu tiên thực hiện. Do đó, để nâng cao hiệu quả cao các bạn nên tìm những cơ sở uy tín để điều trị. Vậy biểu hiện IUI thất bại gồm những gì? Cùng điểm qua 3 dấu hiệu phổ biến làm IUI thất bại ngay sau đây.

1. Không có triệu chứng

Sau khi bơm tinh trùng từ 7 – 10 ngày, cơ thể người nữ sẽ có một số biểu hiện như vùng kín chảy máu, ngực bắt đầu căng tức, thân nhiệt tăng, buồn nôn, mệt mỏi… Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai và thai đang phát triển.

Tuy nhiên, nếu cơ thể chị em không xuất hiện những dấu hiệu kể trên. Có thể do việc bơm tinh trùng đã thất bại, phôi thai không phát triển.

2. Có kinh nguyệt

Dấu hiệu IUI thất bại tiếp theo đó chính là xuất hiện kinh nguyệt. Thông thường, khi mang thai chị em sẽ không có kinh nguyệt cho đến khi sau sinh một thời gian. Còn nếu có kinh nguyệt tức là bơm IUI thất bại buộc phải tiếp tục điều trị.

 dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công

3. Chỉ số HCG thấp

Sau khi bơm tinh trùng khoảng 14 ngày, các bạn quay lại cơ sở y tế để làm xét nghiệm hCG. hCG sẽ xuất hiện nếu như các bạn đã mang thai, hCG trên 25  mIU/mL sẽ là có thai. Nhưng nếu chỉ số này thấp, đạt dưới ngưỡng 5 thì chứng tỏ IUI lần đầu thất bại.

II. Nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công

Nhiều chị em có các dấu hiệu thất bại sau IUI thắc mắc về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Lý giải về nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công. PGS – TS Trịnh thế Sơn – Viện Mô phôi điểm qua những thủ phạm sau: 

1. Chất lượng tinh trùng không đạt

Nguyên nhân IUI thất bại đầu tiên và phổ biến nhất đó chính là chất lượng tinh binh không tốt. Nghĩa là tinh binh có hình thái bất thường, tốc độ di chuyển yếu. Nên không thể vượt qua các rào cản để gặp trứng. Mặc dù quãng đường di chuyển đã rút ngắn đi nhưng tinh trùng không thể sống sót đến khi gặp trứng.

 dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công

Chính vì nguyên nhân này nên trước khi thụ tinh nhân tạo bác sĩ Sơn thường khuyến cáo nam giới nên kiểm tra chất lượng tinh binh. Nếu có bất thường về tinh trùng bác sĩ sẽ có những tư vấn cụ thể để khắc phục.

2. Tuổi tác 

Một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả của kỹ thuật bơm tinh trùng đó là tuổi của người nữ. Theo đó, nếu chị em làm IUI càng sớm thì tỉ lệ thành công càng cao. Còn với những chị em lớn tuổi, khi làm IUI thường có nguy cơ thất bại cao hơn.

Bác sĩ Sơn lý giải, khi người phụ nữ bước qua ngưỡng 40. Lúc này chức năng sinh sản của cơ thể đã bắt đầu suy giảm, không còn hoạt động trơn tru như trước. Hơn nữa, cơ thể lúc này cũng phải đối mặt với nhiều bệnh nền khác. Nên sức khỏe không đảm bảo để mang thai và sinh con.

Nhiều chị em làm IUI khi tuổi đã cao nhưng vẫn mang thai thành công. Nhưng trong quá trình phát triển, thai nhi dễ gặp nhiều biến chứng, đối mặt với nhiều nhiều dị tật bẩm sinh… Điều này không hề tốt cho sức khỏe của em bé sau này.

Lời khuyên của bác sĩ Sơn đó chính là chị em cần phải tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Độ tuổi thích hợp để bơm tinh trùng đó chính là từ 25 – 30 tuổi. Lúc này sức khỏe tốt, cơ quan sinh dục vẫn đảm bảo các chức năng vốn có của nó.

3. Chức năng sinh sản của người vợ

Nhiều chị em thực hiện bơm tinh trùng không thành công là do sức khỏe sinh sản không đảm bảo. 

Thông thường, trước khi làm IUI hay các kỹ thuật điều trị vô sinh khác. Cả hai vợ chồng sẽ được thăm khám để kiểm tra tình trạng chức năng sinh sản. Về người nữ, bác sĩ sẽ kiểm tra về độ dày niêm mạc và chất lượng trứng.

nguyên nhân iui thất bại

Để có thể mang thai thành công, niêm mạc tử cung của người nữ phải có độ dày ít nhất là 7mm. Ngoài ra, trứng cũng phải đảm bảo chất lượng để kết hợp với tinh trùng. Nếu hai yếu tố này không đảm bảo thì khả năng làm IUI thất bại là rất cao.

III. Làm IUI thất bại thì bao lâu có kinh trở lại?

Nếu thực hiện IUI không thành công, chị em sẽ có kinh nguyệt như bình thường. Vậy làm IUI thất bại thì bao lâu có kinh trở lại? Theo bác sĩ Sơn, thời gian có kinh trở lại sẽ tùy thuộc vào thể trạng của mỗi chị em.

Nếu trước đó chị em có chu kỳ kinh đều đặn thì kinh nguyệt cũng sẽ diễn ra đúng chu kỳ. Còn nếu vòng kinh không đều thì có thể diễn ra ngắn hoặc dài hơn chu kỳ trước. Ngoài ra, nếu sau khi IUI thất bại, chị em vẫn dùng thuốc thì chu kỳ thường sẽ diễn ra dài hơn.

IV. Làm IUI thất bại nhiều lần nên làm gì?

Làm IUI thất bại nhiều lần khắc phục thế nào? Nếu thất bại lần đầu, lần 2, bác sĩ sẽ tư vấn tiếp tục bơm tinh trùng để điều trị. Tuy nhiên, đã thực hiện nhiều lần (từ 3 lần trở lên) nhưng vẫn thất bại. Lúc này, bác sĩ có thể tư vấn chuyển sang làm thụ tinh trong ống nghiệm.

iui 3 lần thất bại

So với phương pháp tinh trùng, thụ tinh trong ống nghiệm có tỉ lệ thành công cao hơn. Hơn nữa, vì đã thực hiện kích trứng nhiều lần nên nếu vẫn tiếp tục làm IUI thì khả năng thất bại cao.

Hiện nay, phương pháp IVF đã được sử dụng phổ biến và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Tại Viện Mô phôi, các bác sĩ cũng đã áp dụng thành công cho nhiều cặp đôi sau khi làm IUI thất bại. Do đó, chị em có thể yên tâm đến Viện Mô phôi để được tư vấn chi tiết hơn về phương pháp này.

Trên đây là thông tin về dấu hiệu bơm tinh trùng không thành công. Nếu có những dấu hiệu này, chị em hãy đến cơ sở y tế để được kiểm tra chính xác. Nếu bơm tinh trùng thất bại hãy chuẩn bị tâm lý, sức khỏe thật tốt để việc điều trị sau đó đạt kết quả tốt hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status