Điều trị hiếm muộn với bệnh nhân xuất tinh ngược dòng

HINH 1 6 768x610 1

Xuất tinh ngược dòng là tình trạng rối loạn xuất tinh khá hiếm gặp. Mặc dù không nguy hiểm tính mạng nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một trong những hệ luỵ của xuất tinh ngược dòng là vô sinh hiếm muộn. Tinh trùng không hoặc ít xuất được ra ngoài khiến cho việc thụ thai khó xảy ra. từ đó dẫn đến tình trạng khó có con. Dưới đây là một số hướng điều trị hiếm muộn với bệnh nhân xuất tinh ngược dòng.

🌻Ngày 13/07/2023: 7 cách tăng số lượng tinh trùng

🌻Ngày 04/05/2023: Lọc rửa tinh trùng để làm gì?

🌻Ngày 16/03/2023: Sản xuất tinh trùng khoẻ mạnh cần làm gì?

🌻Ngày 25/05/2023: Tinh trùng yếu do đâu?

🌻Ngày 15/08/2023: Ăn gì để trứng phát triển tốt?

🌻Ngày 02/06/2023: Những ai nên trữ đông tinh trùng?

1. Dấu hiệu của xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là gì?

Xuất tinh ngược dòng, hay còn được gọi là retrograde ejaculation (RE) trong chuyên ngành y học niệu khoa, là một hiện tượng sinh lý nam gây ra sự thay đổi trong quá trình xuất tinh.

HINH 1 6 768x610 1
Đường đi của tinh dịch trong xuất tinh ngược dòng vào bàng quang.

Xuất tinh ngược dòng (retrograde ejaculation) là tình trạng không xuất tinh xuôi dòng ra ngoài toàn phần hoặc thỉnh thoảng một phần do tinh dịch di chuyển ngược vào trong qua cổ bàng quang vào bàng quang.

Xuất tinh ngược dòng không ảnh hưởng đến khả năng cương dương hay đạt cực khoái của nam giới. 

Dấu hiệu của xuất tinh ngược dòng

Bạn có thể không nhận ra nếu bạn bị xuất tinh ngược dòng. Tuy nhiên, có thể nhận biết một số dấu hiệu như sau:

  • Bạn tạo ra ít hoặc không có tinh dịch khi xuất tinh.
  • Sau khi xuất tinh, nước tiểu có thể vẩn đục, cặn lợn cợn.
  • Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề thụ tinh và có con.

Nguyên nhân nào gây ra xuất tinh ngược dòng?

Yếu tố bệnh lý

Một số bệnh lý làm tổn thương thần kinh, khiến cho cơ vùng cổ bàng quang không thể đóng lại, gồm: 

  • Bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson. Nam giới mắc tiểu đường có thể gặp phải xuất tinh ngược dòng do tổn thương dây thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ phổ biến của RE ở nam giới tiểu đường dao động từ 4% đến 20%.
  • Các biến chứng của bệnh lý thoái hóa cột sống, dị dạng cột sống

Yếu tố bẩm sinh

Người có những dị tật ở vùng niệu đạo và bàng quang cũng khiến cho các cơ khó hoạt động hiệu quả, khiến cho tinh dịch không xuất ra đúng hướng.

Sau phẫu thuật

Các phẫu thuật vùng tiểu khung, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, u đại tràng.

Do thuốc

Tác dụng phụ của việc dùng thuốc chữa huyết áp, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng như tăng huyết áp, trầm cảm hoặc phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra xuất tinh ngược dòng như là một tác dụng phụ.

2. Điều trị hiếm muộn đối với bệnh nhân xuất tinh ngược dòng

Chẩn đoán xuất tinh ngược dòng

Để chẩn đoán chính xác nam giới bị xuất tinh ngược dòng hay không bác sĩ sẽ dựa trên:

  • Thăm khám lâm sàng: hỏi tiền sử bệnh tật từng mắc, phẫu thuật đã từng thực hiện, loại thuốc đang dùng, thời gian xuất hiện và tình trạng của triệu chứng đang mắc phải,…
HINH 2 5 768x1025 1
Kết quả xét nghiệm nước tiểu ở bệnh nhân xuất tinh ngược dòng tìm thấy tinh trùng sau cặn lắng.
  • Khám cơ quan sinh sản nam.
  • Xét nghiệm nước tiểu: thấy có tinh dịch trong nước tiểu. Trước khi tiểu tiện để lấy mẫu xét nghiệm nam giới có thể sẽ được bác sĩ yêu cầu thủ dâm để dễ dàng thu mẫu xét nghiệm. Trường hợp xét nghiệm không có tinh dịch thì bác sĩ sẽ yêu cầu làm một số xét nghiệm khác để kiểm tra khả năng sản xuất tinh dịch.

Điều trị

Khả năng thành công của điều trị xuất tinh ngược dòng tùy thuộc nguyên nhân bệnh. 

  • Khi có kết quả tinh dịch đồ, bác sĩ đưa ra phương hướng điều trị phù hợp đối với hai vợ chồng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà người vợ có thể chỉ định làm thụ tinh nhân tạo (IUI). Hoặc thụ tinh ống nghiệm (IVF/ICSI).
  • Trong trường hợp bệnh nhân dự đoán không có tinh trùng hoặc không thể thu nhận đủ số lượng tinh trùng thông qua phương pháp thông thường, bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật can thiệp để trích xuất tinh trùng. Các kỹ thuật này bao gồm chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA) hoặc hút tinh trùng từ mào tinh qua vi phẫu (MESA). Nếu cả PESA và MESA đều không thành công, phương án tiếp theo là chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn qua da (TESA) hoặc phân lập tinh trùng từ mô tinh hoàn (TESE) hay phân lập tinh trùng từ mô tinh hoàn bằng vi phẫu (Micro-TESE).

Trên đây là những phương pháp điều trị hiếm muộn đối với bệnh nhân xuất tinh ngược dòng. Xuất tinh ngược dòng không có hại, nhưng nó có thể gây vô sinh nam. Điều trị xuất tinh ngược dòng cần thiết để khôi phục khả năng sinh sản ở nam giới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status