[Giải đáp]: Chỉ số đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường

Đo độ mờ da gáy được biết đến là kiểm tra quan trọng trong thai kỳ với mục đích sàng lọc dị tật. Vậy các mẹ đã biết đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường? Bao nhiêu tuần thì đo độ mờ da gáy cho kết quả chính xác nhất? Bài viết sau sẽ có giải đáp về vấn đề này mẹ bầu đừng bỏ lỡ nhé.

I. Đo độ mờ da gáy có cần thiết không?

Đo độ mờ da gáy được hiểu đơn giản là trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra chất dịch phía sau gáy thai nhi là bao nhiêu. Từ đó, sẽ biết được thai nhi có khả năng mắc các bệnh dị tật bẩm sinh không. Với những thai nhi có nguy cơ cao, lượng chất dịch này sẽ nhiều hơn so với thai nhi nguy cơ thấp.

Đo độ mờ da gáy có cần thiết không

Vậy đo độ mờ da gáy có cần thiết không? Theo các chuyên gia nhận định, kiểm tra này rất cần thiết vì mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là bước đầu tiên giúp bác sĩ phát hiện được những bất thường ở trẻ. Đây cũng là tiền để để bác sĩ tư vấn cho mẹ bầu các sàng lọc tiếp theo để phát hiện các bệnh lý như Down.

Down là một trong những hội chứng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, trí tuệ của trẻ. Điều này còn khiến trẻ bị tổn thương về tinh thần. Thực tế, những gia đình có trẻ mắc bệnh phải chi trả rất nhiều để chăm sóc, điều trị cho trẻ. Đây chính là gánh nặng vô cùng nặng nề cho chính bản thân gia đình.

Hiện nay, các sàng lọc dị tật sớm đã ra đời nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh cho trẻ. Đo độ mờ da gáy cũng là một trong những sàng lọc có độ tin cậy cao. Chính vì thế, mẹ bầu nên tìm hiểu và thực hiện để kịp thời phát hiện các bất thường và can thiệp sớm.

II. Nên đo độ mờ da gáy ở bao nhiêu tuần thì chính xác?

Thời điểm thực hiện cũng là vấn đề quan trọng mẹ bầu nên biết. Sàng lọc này không phải bất kỳ thời điểm nào cũng có thể thực hiện nay. Do đó, mẹ bầu nên đo độ mờ da gáy đúng thời gian khuyến cáo. Để giúp kết quả kiểm tra chính xác, hiệu quả.

đo độ mờ da gáy bao nhiêu tuần

Theo các chuyên gia tại Viện Mô Phôi Lâm Sàng Quân Đội, thời điểm vàng để làm sàng lọc đo khoảng sáng sau gáy đó là từ tuần thứ 11 – 13 tuần 6 ngày. Lúc này, khoảng sáng sau ở mức độ ổn định và rõ ràng nhất. Nên bác sĩ sẽ dễ dàng quan sát và đưa ra sàng lọc chính xác.

Nếu mẹ bầu thực hiện sớm hơn, khoảng sáng sau gáy chưa rõ rất khó để xác định. Còn nếu sàng lọc sau 13 tuần 6 ngày khoảng sáng sau gáy trở về mức bình thường. Nên việc sàng lọc lúc này sẽ không thể phát hiện các bất thường về NST.

III. Chỉ số đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Với những mẹ bầu lần đầu tiên mang thai, thì rất thường băn khoăn không biết độ mờ da gáy bao nhiêu là an toàn. 

Theo các chuyên gia, với thai nhi có kích thước từ 4,5 – 8,4cm chỉ số khoảng sáng sau gáy bình thường sẽ là 3,5mm. Ngoài ra, tùy vào từng tuổi thai mà sẽ chỉ số cụ thể.

  • Thai 11 tuần: Khoảng sáng sau gáy bình thường sẽ là 2mm.
  • Thai 12 tuần: Khoảng sáng sau gáy bình thường là <2,5mm.
  • Với thai 13 tuần: Khoảng sáng sau gáy bình thường là 2,8mm.
độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường
Nhiều sản phụ không biết độ mờ da gáy bao nhiêu là tốt nhất

Còn với những trường hợp có kết quả bất thường sẽ như sau:

  • Kết quả đo khoảng sáng da gáy > 3mm, có nguy cơ mắc Down.
  • Kết quả khoảng sáng sau gáy là 3,2 – 3,5mm, thai nghi có nguy cơ bất thường về NST cao.
  • Đo khoảng sáng da gáy là 6mm, có nguy cơ mắc nhiều bệnh về bất thường NST, trong đó có cả Down.

IV. Những lưu ý sau khi có kết quả đo khoảng sáng sau gáy

Khoảng sáng sau gáy bao nhiêu là bình thường chắc hẳn mẹ bầu cũng đã nắm rõ. Phương pháp sàng lọc này có độ chính xác khoảng 75%. Nhiều trường hợp mặc dù kết quả sàng lọc bất thường nhưng thai nhi lại không mắc bệnh lý nào. Chính vì thế, ngay sau khi có kết quả mẹ bầu nên:

  • Nếu trường hợp kết quả bình thường, vẫn theo dõi định kỳ bằng cách siêu âm theo chỉ định của bác sĩ.
  • Còn với những mẹ bầu có kết quả bất thường. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu các sàng lọc khác tin cậy hơn. Điển hình như Double test, NIPT test, sinh thiết, chọc ối…

Nếu sau khi đã sàng lọc bằng các phương pháp khác vẫn cho kết quả bất thường. Thai phụ cần theo dõi và tuân theo những chỉ định của chuyên gia để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Trên đây là thông tin về đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường. Có thể thấy, kết quả của sàng lọc này vô cùng quan trọng, đòi hỏi độ chính xác cao. Do đó, nếu có nhu cầu làm sàng lọc dị tật bằng đo độ mờ da gáy. Chị em hãy ưu tiên lựa chọn những địa chỉ uy tín có bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại để thực hiện. Điều này sẽ hạn chế về sai sót, giúp mẹ bầu yên tâm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status